29 C
Hanoi
Wednesday, May 25, 2022

Buy now

5 nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em không thể xem nhẹ


Suy giảm thị lực, cận thị, loạn thị là vấn đề báo động đỏ trong lứa tuổi học đường trong nhiều năm gần đây. Tỷ lệ trẻ tiểu học mắc tật cận thị và phải đeo kính ngày càng tăng theo từng năm. Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em lại chính do thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Nội dung bài viết

 • Môi trường sống ô nhiễm
 • Khói thuốc
 • Cường độ âm thanh
 • Môi trường thiếu ánh sáng
 • Ngủ không đủ giấc
 • Ăn nhiều đồ ngọt
 • Tầm nhìn bị giới hạn
 • Thói quen nhìn màn hình

Nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em được xác định do thói quen sinh hoạt thiếu điều độ, chế độ dinh dưỡng kém và môi trường ô nhiễm. Chăm sóc sức khỏe trẻ tiểu học không thể bỏ qua việc chăm sóc đôi mắt khỏe đẹp cho con. Cùng MarryBaby tìm hiểu vì sao con trẻ tuổi này dễ bị cận thị bạn nhé!

Nguyên nhân gây cận thị trẻ em

Nguyên nhân gây cận thị trẻ em

Môi trường sống ô nhiễm

Môi trường ô nhiễm cũng là nguyên nhân gây tác hại xấu đến đôi mắt, bên cạnh nhiều bệnh lý khác.

Khói thuốc

Chất dicyanogen CN2 có trong khói thuốc lá tích tụ ngày càng nhiều trong cơ thể. Chất này sẽ gây độc và ảnh hưởng đến hoạt động của đôi mắt trẻ. Do đó, khi có con nhỏ, tuyệt đối tránh khói thuốc trong môi trường sống cho con.

Cường độ âm thanh

 • Cường độ âm thanh lớn hơn 90 db: Độ nhạy cảm của tế bào hình que võng mạc đáy mắt giảm.
 • Cường độ âm thanh lớn hơn 95 db: Gây giãn đồng tử.
 • Cường độ âm thanh lớn hơn 115 db: Khả năng mắt thích ứng cường độ ánh sáng giảm 20%, khả năng phân biệt màu sắc giảm.

Môi trường thiếu ánh sáng

Học hành trong điều kiện ánh sáng kém, mắt trẻ phải điều tiết một thời gian dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Bàn ghế học sinh không đúng kích thước cơ thể trẻ. Tư thế ngồi vẹo vọ, mặt cúi quá sát tập vở cũng gây ra chứng suy giảm thị lực cho học sinh tiểu học.

Ngủ không đủ giấc

Áp lực bài vở quá nặng nề ngay từ những năm tiểu học làm mắt của con phải hoạt động nhiều hơn, liên tục hơn. Trẻ phải làm bài tập, học bài tới 22-23 giờ hàng đêm không còn lạ. Cường độ học và thời gian chăm chú nhìn vào tập vở quá nhiều, mắt trẻ không được thư giãn. Khả năng tự điều chỉnh của mắt giảm dần, mắt mỏi mệt dẫn đến cận thị.

Muốn con có đôi mắt khỏe đẹp, cha mẹ ngoài việc sắp xếp bàn học khoa học còn nên chú ý đặc biệt tới giờ ngủ của con. Phân bổ thời gian học tập hợp lý cho trẻ ngủ 8-10 giờ một ngày. Trường hợp phải học quá nhiều, bạn nên theo dõi và bảo con nghỉ ngơi sau 2 tiếng tập trung học tập.

Ăn nhiều đồ ngọt

Chế độ dinh dưỡng của trẻ tiểu học cũng là một trong những nguyên nhân gây cận thị cho con yêu. Lúc này, thời gian của con gắn bó với trường lớp nhiều, gia đình có khoảng thời gian trong ngày không chăm lo ăn uống cho trẻ khoa học. Ăn trong trường, con có thể dành tiền mua bánh kẹo, nước ngọt – những món khoái khẩu của trẻ độ tuổi này. Đường từ độ ngọt gây suy giảm tầm nhìn của con.

Khi ăn nhiều đồ ngọt, cơ thể sẽ nạp thêm rất nhiều đường. Quá trình chuyển hóa đường sản sinh ra sản phẩm mang tính axit, làm tiêu hủy canxi và crôm. Việc thiếu hụt 2 chất này là nguyên nhân làm tăng áp lực bên trong của thủy tinh thể, thay đổi khúc xạ ánh sáng của mắt, khiến mắt dễ bị cận thị.

Tầm nhìn bị giới hạn

Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, không gian sống chật chội ở đô thị cũng là một trong những nguyên nhân gây hạn chế tầm nhìn của học sinh, so với trẻ tại nông thôn. Thành phố có nhiều nhà cửa, xe cộ trong tầm mắt trẻ. Mắt quen nhìn gần, trẻ sẽ khó nhìn xa, dần dà mắt tự điều chỉnh chỉ nhìn được trong tầm ngắn.

Tốt nhất, cha mẹ nên phân bổ thời gian học và giải trí, hoạt động thể thao cho con. Thường xuyên cho con ra công viên, đưa đến những nơi có không gian rộng để con thỏq sức phóng tầm mắt của mình ra xa. Tiếp xúc với môi trường khoáng đạt, mắt trẻ tự điều chỉnh xa gần. Việc này như “tập thể dục” cho đôi mắt, giúp con bảo vệ đôi mắt tốt hơn.

Tránh nguyên nhân gây cận thị trẻ em

Cân đối thời gian chơi và học, cho con hoạt động ngoài trời là cách giúp mắt trẻ khỏe mạnh

Thói quen nhìn màn hình

Các thiết bị công nghệ hiện đại như tivi màn hình rộng, máy tính, iPad, điện thoại thông minh… chiếm nhiều thời gian trong ngày của trẻ. Việc dán mắt vào màn hình hàng giờ dẫn đến khô giác mạc, giảm thị lực và dần dần đưa đến cận thị.

Cha mẹ nên cương quyết “cai nghiện” sử dụng thiết bị di động cho con. Mỗi ngày chỉ cho con xem tivi 1-2 tiếng đồng hồ. Nếu đã xem tivi thì giảm giờ sử dụng iPad, smartphone… Có như vậy, bạn mới giữ được cho con đôi mắt khoẻ đẹp và tránh những phiền phức do cận thị mang lại.

Khi đã biết được nguyên nhân gây cận thị cho trẻ, hy vọng cha mẹ nên có kế hoạch nhanh chóng và cương quyết để tránh đôi mắt con khỏi suy giảm thị lực, mệt mỏi dẫn đến cận thị. Đôi mắt khỏe mạnh cùng chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp con tự tin hơn, khỏe mạnh hơn.

 Bệnh ở trẻ – mẹ nên biết

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles