22 C
Hanoi
Wednesday, February 8, 2023

Buy now

Ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng: Hiểu lầm thường gặp, ưu nhược điểm, thực đơn 30 ngày tham khảo

Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN) nói chung là phương pháp sử dụng các loại thực phẩm riêng lẻ để tạo thành thực đơn ăn uống cho trẻ. Trong ăn dặm kiểu Nhật, người ta tôn trọng vị nguyên bản của thức ăn, do đó chúng sẽ được để riêng rẽ chứ không trộn lẫn.

Ngoài sự đa dạng về thực đơn ăn uống, ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng cũng tôn trọng ý kiến của trẻ trong việc có muốn ăn hay không. Các bà mẹ Nhật cho con ngồi ghế ăn riêng, ăn theo nhu cầu, sẽ không có chuyện bế dong để dỗ ăn, hoặc ép ăn khi trẻ không muốn.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng: Vì đâu trở thành trào lưu?

Ngày nay, ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng gần như đã trở thành trào lưu tại Việt Nam, thậm chí là nhiều nơi khác trên thế giới. Lý do chính là bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

– Thứ nhất, các bà mẹ tôn trọng ý muốn của trẻ. Điều này sẽ hạn chế tình trạng cho con ăn vượt quá so với nhu cầu, đồng thời không khí bữa ăn cũng sẽ không căng thẳng.

– Thứ hai, ăn dặm kiểu Nhật rất chú trọng hình thức. Mỗi món ăn được bày trong một chén/đĩa riêng biệt, nhiều màu sắc bắt mắt, chúng giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn.

ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng
ADKN rất chú trọng hình thức

– Thứ ba, thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng tuổi rất đa dạng thực phẩm, nó có thể cung cấp nhiều năng lượng và các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

– Thứ tư, nguyên tắc khi nấu cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật là không dùng gia vị mà tôn trọng vị nguyên bản của thực phẩm. Điều này giúp trẻ tập làm quen với mùi vị của thức ăn để phát triển vị giác và ăn thô tốt hơn.

– Thứ năm, vì các món ăn không trộn lẫn nên mẹ sẽ dễ dàng theo dõi tình trạng dị ứng thực phẩm của con. Có thể thực hiện điều này bằng cách mỗi ngày bắt đầu cho trẻ ăn riêng lẻ từng loại thực phẩm với một lượng nhỏ.

– Thứ sáu, các bà mẹ cho bé 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật sẽ đặt con ngồi trong ghế ăn dặm, do đó sẽ không xảy ra tình trạng mẹ phải bế con, dỗ con ăn từng thìa. Trong thời gian ăn, mẹ cũng sẽ không bật Tivi, máy tính để tránh bé bị phân tâm.

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì ADKN cũng có một số nhược điểm mà chúng ta phải thừa nhận:

– Lượng thức ăn mà bé ăn mỗi bữa có thể sẽ không được nhiều như ăn dặm truyền thống.

– Mẹ cần dành nhiều thời gian chuẩn bị và bày biện bữa ăn cho con. Nếu muốn tiết kiệm hơn, mẹ có thể chế biến một lần và cho vào khay trữ đông, lần sau chỉ cần hâm lại nhưng như vậy đồ ăn lại không được tươi ngon.

ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng
Mỗi bữa ADKN đều là tâm huyết của người mẹ

3 hiểu lầm thường gặp của mẹ Việt về ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Mặc dù đã trở thành trào lưu, nhưng vẫn không ít mẹ Việt đang hiểu nhầm về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng tuổi đâu nhé!

Hiểu nhầm thứ nhất: Bé 6 tháng tuổi là nhất định phải ăn dặm kiểu Nhật?

Phương pháp ADKN mang lại rất nhiều lợi ích cho bé 6 tháng tuổi, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nhất định phải dùng nó. Bên cạnh ADKN, chúng ta còn có nhiều phương pháp khác, chẳng hạn như ăn dặm tự chỉ huy (BLW), hay ăn dặm truyền thống (ADTT).

Mỗi phương pháp đều có những ưu – nhược điểm riêng. Mẹ cũng có thể linh động kết hợp các phương pháp với nhau để đạt hiệu quả tốt hơn. Ví dụ, bé 6 – 7 tháng tuổi thì kết hợp ADKN với BLW; 8 – 12 tháng tuổi có thể kết hợp cả ADTT, ADKN và BLW; bé trên 12 tháng có thể cho ăn hoàn toàn theo BLW.

Hiểu lầm thứ hai: ADKN là phải dùng hàng Nhật?

Nhật Bản có rất nhiều sản phẩm tốt dành cho trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm, chẳng hạn như dashi (một loại nước dùng được nấu từ cá bào và tảo bẹ hoặc các loại rau củ), bánh ăn dặm, mì somen, trà lúa mạch… Tất cả đều được quảng cáo với những công dụng thần thánh.

Tuy nhiên, ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi không có nghĩa là mẹ phải lặn lội tìm mọi cách mua được những sản phẩm đó của Nhật Bản. Hãy hiểu đơn thuần rằng ADKN là kết hợp các nguyên liệu riêng lẻ thành một bữa ăn. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng những thực phẩm, sản phẩm sẵn có tại địa phương để thực hiện nó.

ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng
Bạn hoàn toàn có thể dùng thực phẩm Việt Nam để tạo nên một bữa ADKN

Hiểu lầm thứ 3: Cần phải tách biệt hoàn toàn thực phẩm với nhau?

Cũng không hẳn như vậy, chúng ta không trộn lẫn các món, nhưng cũng không cần tách biệt hoàn toàn, chẳng hạn như bạn có thể nấu cháo với nước dashi, trộn bơ với sữa, sữa chua với hoa quả…

Cách bắt đầu cho bé 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật

6 tháng tuổi là thời gian trẻ bắt đầu làm quen với những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Mặc dù ở lứa tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển cứng cáp hơn, nhưng chúng ta cũng cần lưu ý để cho trẻ một sự khởi đầu hoàn hảo nhất.

– Trong phương pháp ADKN, bé thường được bắt đầu với cháo rây 1:10, tức là nấu 1 phần gạo với 10 phần nước.

– Sau đó, có thể từ từ cho bé ăn thêm, nên cho ăn cháo rây với từng loại thực phẩm một để theo dõi tình trạng dị ứng, lưu ý những thức ăn khác cũng cần được rây mịn và giảm độ đặc sánh để bé dễ nuốt.

– Trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng, nên cân bằng 3 nhóm dinh dưỡng là tinh bột, đạm và vitamin, tránh thiên quá nhiều về rau củ sẽ khiến trẻ bị thiếu chất đạm.

– Cân bằng các bữa ăn với lượng sữa của bé. Một em bé 6 tháng tuổi trong 1 ngày cần ít nhất khoảng 800 – 950ml sữa, 1 bữa ADKN, sau đó có thể tăng lên 2 bữa. Trong giai đoạn này, dinh dưỡng quan trọng nhất với bé vẫn là sữa mẹ.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles