29 C
Hanoi
Saturday, June 25, 2022

Buy now

Bé trai hơn 2 tuổi đã là tay phụ bếp cừ khôi, tự ngủ lúc 7h tối và “ngốn” cả trăm cuốn sách nhờ phương pháp dạy khéo léo của mẹ trẻ ở Huế


Mẹ trẻ ở Huế đã có phương pháp hay dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Mặc dù mới 2 tuổi 7 tháng nhưng cậu bé có thể vo gạo nấu cơm, rửa rau , dùng dao khéo léo…

  • Hình ảnh bé trai 2 tuổi chăm chỉ làm việc nhà đốn tim cư dân mạng, đặc biệt hơn là thái độ trong lúc làm việc 
  • Góc con nhà người ta: Cậu bé 6 tuổi gây sốt mạng xã hội vì thích làm việc nhà hơn tivi, điện thoại 
  • Một trường tiểu học đưa môn học làm việc nhà vào thời khóa biểu học trực tuyến trong dịch Covid-19 

Đối với nhiều bố mẹ, con 2 tuổi vẫn còn non nớt, không biết gì và chưa cần dạy làm gì. Ở tuổi này chỉ cần ăn ngon, ngủ ngoan là niềm vui của các gia đình. Tuy nhiên, với chị Thanh Phương (sinh năm 1986), sống tại Huế lại có quan điểm khác. Chị đã dạy cho con trai Moka mới 2 tuổi nhưng đã làm được nhiều việc nhà đáng ngưỡng mộ.

Vào bếp từ năm 2 tuổi

BÉ 2 TUỔI NẤU ĂN

Mới 2 tuổi nhưng Moka đã đam mê vào bếp nấu nướng cùng bố mẹ.

Chị Phương chia sẻ: “Khi bé 2 tuổi mình bắt đầu cho con vào bếp và hướng dẫn cháu nấu ăn, đi chợ thì từ nhỏ đã được đi theo mẹ. Hiện tại cháu mới được 2 tuổi 7 tháng nhưng đã là một tay phụ bếp cừ khôi:

– Vo gạo nấu cơm không đổ hạt gạo nào

– Rửa rau 3 lần sạch sẽ tươm tất

– Đặc biệt dùng các loại dao rất khéo”.

Moka vo gạo rất khéo.

Chia sẻ về lý do dạy con làm việc nhà dù con trai đang còn nhỏ, chị Thanh Phương cho biết: “Từ khi yêu nhau đến cưới nhau được gần 6 năm, chồng mình vào bếp nhiều hơn mình. Nhất là lúc mình mang thai và nuôi con nhỏ. Mình thấy rất may mắn và hạnh phúc, chồng như thế nên nuôi con cũng không làm phiền tới ông bà nội ngoại. 

Không có giới hạn số tuổi để bắt đầu việc gì đó, phù hợp với tính cách và hoàn cảnh gia đình là được, và không ai hiểu con bằng người gần con nhất cả, đó là mình. Và 2 tuổi là rất thích hợp, tuổi này muốn bắt chước, ham lạ, ham vui nên rất dễ bày vẽ, mặc dù nhanh chán nhưng lại muốn làm. Còn lớn hơn thì sẽ khôn hơn, sự lựa chọn sẽ nhiều hơn, nên khó bắt đầu hơn”.

Bé trai 2 tuổi đi chợ nấu ăn tươm tất, tự ngủ lúc 7h tối và "ngốn" cả trăm cuốn sách nhờ phương pháp dạy khéo léo của mẹ trẻ ở Huế - Ảnh 3.

Thực tế rất nhiều người thích dạy con vào bếp nấu nướng nhưng lại sợ chuyện đổ vỡ, dao kéo đứt tay con nên lại tặc lưỡi chờ con lớn. Với chị Phương thì không như vậy. Người mẹ Huế này bày tỏ: “Nói đến nỗi sợ thì nó sẽ theo suy nghĩ của các bà mẹ khi con vừa sinh ra cơ, sợ ốm, sợ đau, sợ không ăn, sợ đủ thứ…và lớn lên sợ con khổ.

Dạy bảo trên tinh thần tôn trọng ý muốn của con trẻ, khi con thực sự yêu thích thì bạn bảo gì con cũng vâng lời cả. 

Ví dụ con bảo là “Con muốn tự nấu?”. Mình trả lời “Ok! Nhưng mẹ sẽ nêm nếm, con trộn lại”. Nếu con đồng ý mình sẽ cùng làm, còn không con vào phòng tự chơi. Đó là cách gia đình mình giao tiếp và dạy bảo con trẻ”.

Và quả thật, đến hiện tại chị Phương luôn hài lòng vì phương pháp dạy con sớm của mình: “Sau khi tập cậu trai nhỏ làm bếp, đến giờ nấu cơm trưa và tối cả nhà 3 người cùng nhau vào bếp. Bữa cơm lúc nào cũng vui vẻ, ngon miệng. Mỗi lần chồng và con đứng bếp, làm việc nhà, mình thấy có một sức hút kì lạ, nhìn rất ngầu không thua gì các anh Hàn Quốc trên phim”.

Ăn như người lớn, ngủ lúc 7h tối và đam mê sách

Ngoài việc dạy con trai làm việc nhà từ sớm, chị Phương tự hào vì con dễ ăn, tự lập: “Mình dạy cháu ăn theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW từ khi 6 tháng. Phương pháp này mình đã dạy con rất thành công và giúp con hiểu rất nhiều quy tắc trong gia đình từ việc ăn uống. Thế nên việc dạy con nấu ăn thực sự rất dễ bảo và tiến bộ.

Hiện tại con mình mê ăn, ăn như một người lớn, ngồi ghế, nghiêm túc từ nhà hay đi ra ngoài”.

Bé trai 2 tuổi đi chợ nấu ăn tươm tất, tự ngủ lúc 7h tối và "ngốn" cả trăm cuốn sách nhờ phương pháp dạy khéo léo của mẹ trẻ ở Huế - Ảnh 5.

Moka ngồi ăn ngoan như người lớn chứ không hề nhõng nhẽo như nhiều đứa trẻ khác.

Chị Phương nhớ lại kỷ niệm có lần con trai không chịu ăn rau và chị đã dùng biện pháp mạnh ít ai dám làm:

“Quy tắc của nhà mình là ăn rau trước mới được ăn thức ăn khác và cơm. Thế là con nhịn đói luôn 2 ngày. Con đói tới mức không đi nỗi và xin mẹ được ăn. 

Thế nhưng tình trạng này kéo dài đến 6 ngày, tức là 2 ngày con nhịn xong lại ăn 1 bữa no nê rồi 2 ngày nhịn ăn… Vợ chồng mình vẫn kiên quyết nếu con không ăn rau mời con xuống ghế, và vì đói quá cũng phải ăn. Giờ con là một cây ngốn rau của cả nhà. Mình hạnh phúc nhất là chuyện ăn của con vì gia đình đi đâu cũng không lo chuyện ăn uống”.

Ngoài chuyện ăn và làm việc nhà, bé Moka còn khiến nhiều người ngưỡng mộ vì có thể tự ngủ (ngủ đêm từ 7h tối đến 6h30 sáng từ khi sinh ra tới giờ). Quan điểm của chị Phương “Khi trẻ con ngủ đủ, giờ ăn hạnh phúc thì mọi chuyện khác thực sự dễ dàng”.

Moka đam mê sách và chưa biết đến công nghệ.

Thêm điều đặc biệt với cậu bé Moka là đến bây giờ vẫn chưa hề biết đến công nghệ. Thay vì xem tivi, điện thoại, cậu bé lại đam mê với sách. Chị Phương hạnh phúc nói đùa “Con ngốn mấy trăm cuốn sách của mẹ rồi”.

Bé trai 2 tuổi đi chợ nấu ăn tươm tất, tự ngủ lúc 7h tối và "ngốn" cả trăm cuốn sách nhờ phương pháp dạy khéo léo của mẹ trẻ ở Huế - Ảnh 7.

Bé trai 2 tuổi đi chợ nấu ăn tươm tất, tự ngủ lúc 7h tối và "ngốn" cả trăm cuốn sách nhờ phương pháp dạy khéo léo của mẹ trẻ ở Huế - Ảnh 8.
Phương pháp dạy bé

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles