18 C
Hanoi
Monday, November 29, 2021

Buy now

Bệnh gan mật ở trẻ em ? nguyên nhân và cách điều trị

Các bệnh về gan mật là bệnh phổ biến ở người lớn. Trẻ nhỏ thường ít mắc các bệnh về gan mật. Bệnh gan mật ở trẻ em chủ yếu là do bẩm sinh hoặc các rối loạn về chuyển hóa. Tuy nhiên, các bệnh về gan mật ở trẻ em cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh những biến chứng xấu.
Các bác sĩ cho biết trong thời gian chu sinh, gan của trẻ chưa có sự hoàn thiện về sinh lý. Ở thời kỳ thơ ấu, gan của trẻ thường có những thay đổi quan trọng của quá trình chuyển hóa.Sự chưa hoàn thiện về sinh lý và những thay đổi quan trọng trong quá trình chuyển hóa của gan ảnh hưởng tới sự tiếp xúc cũng như phản ứng lại khi cơ thể khi tiếp xúc với chất độc hay virus. Do đó, gan rất dễ bị tổn thương.

Bệnh gan mật ở trẻ em chủ yếu do bẩm sinh hoặc các rối loạn chuyển hóa

Bệnh gan mật ở trẻ em chủ yếu do bẩm sinh hoặc các rối loạn chuyển hóa

Bệnh gan mật ở trẻ em thường là: Tăng bilirubin máu, gan to, suy tế bào gan, xơ gan, nang gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, hoặc bệnh toàn thân do ảnh hưởng thứ phát của bệnh gan…Những ảnh hưởng thứ phát của bệnh gan có thể đe dọa cuộc sống của trẻ, gây rối loạn chuyển hóa như: Hạ đường huyết.
Ở trẻ em, viêm gan thường gặp là viêm gan A (hay còn gọi là viêm gan nhiễm trùng). Thể bệnh này có nguyên nhân từ virus HAV – sống trong phân của người bị nhiễm.Mặc dù virus gây viêm gan A có thể gây bệnh kéo dài tới 6 tháng, đặc trưng của nó là chỉ gây bệnh cấp tính và không trở thành bệnh gan mạn tính.

Bệnh gan mật ở trẻ em2

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa nhi khoa uy tín, chất lượng cao.

Bên cạnh đó còn có, viêm gan siêu vi B. Bệnh gây ra do virus viêm gan B (HBV). HBV có thể tạo ra những triệu chứng đa dạng từ sự mệt mỏi chung chung đến bệnh gan mạn tính mà có thể dẫn đến ung thư gan.
Viêm gan siêu vi C. Siêu vi gây viêm gan C lan truyền bởi tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm. Triệu chứng của siêu vi viêm gan C có thể tương tự như của siêu vi gây viêm gan A và B. Tuy nhiên, nhiễm siêu vi gây viêm gan C có thể dẫn đến bệnh gan mạn tính.
Nguyên nhân gây viêm gan ở cả người lớn và trẻ em nói chung có thể do: Gan nhiễm vi trùng hoặc nhiễm virus; Gan bị tổn thương bởi độc tố; Gan bị tổn thương bởi sự ngừng hoạt động của cơ quan  tạo máu; Gan bị tấn công bởi hệ miễn dịch của cơ thể thông qua sự rối loạn miễn dịch; Có tiền sử chấn thương bụng vùng gan…
Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm gan bao gồm: – Mệt mỏi – Sốt – Đau cơ – Chán ăn – Buồn nôn – Nôn – Tiêu chảy – Vàng da vàng mắt – Hơi thở hôi – Cảm giác đắng miệng – Nước tiểu sậm màu hay màu nước trà – Phân bạc màu – Có thể bị đau bụng, dưới hạ sườn phải hay dưới hạ sườn trái…
Khi thấy trẻ có những dấu hiệu và triệu chứng nói trên cần đưa ngay trẻ đến các chuyên khoa gan mật uy tín để được khám, chẩn đoán bởi bác sĩ. Căn cứ trên kết quả chẩn đoán, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles