31 C
Hanoi
Saturday, August 13, 2022

Buy now

Bệnh thủy đậu là gì ? nguyên nhân và cách điều trị

Thủy đậu là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được khám chữa sớm và đúng cách. Chính vì thế, bệnh thủy đậu ở trẻ em cần được khám và điều trị sớm tại các cơ sở y tế uy tín để tránh những biến chứng và lây lan.

Bệnh thủy đậu là gì?

Thủy đậu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus gây nên, đặc trưng bởi những nốt phát ban dạng bọng nước trên da, niêm mạc. Bệnh thủy đậu thường bùng phát mạnh vào mùa xuân và xuất hiện chủ yếu ở trẻ em.

Thủy đậu là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được khám chữa sớm và đúng cách.

Thủy đậu là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không được khám chữa sớm và đúng cách.

Nguyên nhân bệnh thủy đậu ở trẻ em

Bệnh thủy đậu do một loại virus có tên là Varicella Zoster gây nên. Thủy đậu là bệnh cấp tính, rất dễ lây lan và bùng phát thành dịch.
Các con đường lây nhiễm của bệnh thủy đậu gồm:
-Lây qua đường hô hấp: Trẻ hít phải những giọt nước bọt từ người bệnh khi nói chuyện, ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với đồ chơi có dính nước bọt của trẻ bị bệnh.
-Lây qua tiếp xúc: Tiếp xúc trực tiếp với các mụn nước, mặc chung quần áo, nằm chung giường chiếu, chăn, chơi chung đồ chơi với người mắc bệnh.

Triệu chứng của bệnh thủy đậu ở trẻ em

  • Biếng ăn
  • Quấy khóc
  • Sốt cao
  • Đau đầu
  • Đau cơ
  • Nôn ói
  • Ngứa ngáy
  • Sau 7-14 ngày bị virus xâm nhập vào cơ thể, trẻ sẽ bị nổi các mụn nước trên da, kích thước mụn thường có đường kính từ 1-3 mm
  • Sau 7 – 10 ngày, các mụn nước sẽ khô lại và đóng vảy để lại sẹo thâm (nếu không có biến chứng).
Khi trẻ bị thủy đậu nên cách ly trẻ tại nhà, không cho trẻ đến trường, đến các nơi công cộng đông người

Khi trẻ bị thủy đậu nên cách ly trẻ tại nhà, không cho trẻ đến trường, đến các nơi công cộng đông người

Nguyên tắc điều trị bệnh thủy  đậu ở trẻ em

-Khi trẻ bị thủy đậu nên cách ly trẻ tại nhà, không cho trẻ đến trường, đến các nơi công cộng đông người; theo dõi các mụn nước trên da, tránh để vỡ gây nhiễm trùng, bội nhiễm.
-Cho trẻ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt: Thăm khám lâm sàng, tiểu sử mắc bệnh, theo dõi tình trạng bệnh và tìm biến chứng. Có thể làm các xét nghiệm máu, nước tiểu theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra số lượng bạch cầu và biến chứng bệnh (nếu có).
-Điều trị đặc hiệu bằng acyclovir để rút ngắn thời gian nổi bọng nước, làm giảm tổn thương da và phòng ngừa biến chứng. Nên điều trị ngay sau khi bệnh khởi phát trong vòng 24h theo chỉ định của bác sĩ.
-Điều trị triệu chứng như giảm đau, chống ngứa, hạ sốt bằng paracetamol, không dùng Aspirine vì có thể gây nên hội chứng Reye ở trẻ nhỏ
-Điều trị biến chứng nếu có để giảm thiểu nguy cơ sức khỏe đối với trẻ em.
-Có chế độ chăm sóc và dinh dưỡng tốt
-Tuyệt đối không được kiêng tắm rửa, nên tắm rửa vệ sinh sạch sẽ hàng ngày…

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles