23 C
Hanoi
Sunday, May 22, 2022

Buy now

Bị khởi tố tội giao cấu, thầy giáo nghi khiến nữ sinh lớp 8 mang thai sẽ đối mặt với mức án nào?


Theo luật sư, sau khi có quyết định khởi tố và bắt tạm giam thầy giáo về tội giao cấu với người dưới 16 tuổi, mức án cao nhất mà đối tượng sẽ phải nhận lên đến 10 năm tù.

  • Tạm giữ khẩn cấp thầy giáo hiếp dâm nữ sinh lớp 8 nhiều lần trong trường, khiến em mang thai 3 tháng 
  • Vụ nữ sinh lớp 8 ở Lào Cai mang thai: Thầy giáo thừa nhận hiếp dâm nhiều lần ngay tại trường khi học sinh mới 12 tuổi 
  • Vụ nữ sinh mang thai ở Lào Cai: Nạn nhân bị thầy giáo dụ dỗ “quan hệ” từ khi học lớp 7 

Liên quan đến vụ việc thầy giáo làm nữ sinh lớp 8 mang thai ở Lào Cai gây rúng động dư luận những ngày qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn LS Thành phố Hà Nội về những vấn đề pháp lý xoay quanh vụ việc trên.

Bị khởi tố tội giao cấu, thầy giáo nghi khiến nữ sinh lớp 8 mang thai sẽ đối mặt với mức án nào? - Ảnh 1.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội

Nhận định về vụ việc, luật sư Cường cho rằng, sau rất nhiều bê bối trong lĩnh vực giáo dục thì thêm một lần nữa nghi án thầy giáo ở Lào Cai quan hệ tình dục khiến học sinh lớp 8 mang thai là một câu chuyện khiến dư luận bất bình. Nhiều người bức xúc hơn khi có thông tin, thầy giáo thực hiện hành vi quan hệ tình dục với em học sinh này ngay tại trường và từ năm lớp 7 đến nay.

Luật sư Cường nhận định, mọi việc sẽ được cơ quan điều tra trình tự, nếu kết quả siêu âm thai, giấy khai sinh của học sinh và lời thừa nhận hành vi quan hệ tình dục của thầy giáo là những chứng cứ bắt đầu chứng minh có hành vi quan hệ tình dục với người chưa đủ 16 tuổi. Tuy nhiên, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh làm rõ hành vi quan hệ tình dục của thầy giáo diễn ra từ khi nào, cái thai đó có phải là của thầy giáo hay không làm cơ sở để xác định trách nhiệm hình sự cũng như xem xét xử lý kỷ luật viên chức theo quy định pháp luật.

Bị khởi tố tội giao cấu, thầy giáo nghi khiến nữ sinh lớp 8 mang thai sẽ đối mặt với mức án nào? - Ảnh 2.

Thầy giáo thừa nhận quan hệ tình dục với nữ sinh lớp 8.

Hiện tại, cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Việt Anh (36 tuổi, giáo viên trường THCS Thượng Hà) để điều tra tội “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi”, theo điều 145 Bộ Luật hình sự 2015.

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: 

a) Phạm tội 02 lần trở lên; 

b) Đối với 02 người trở lên; 

c) Có tính chất loạn luân; 

d) Làm nạn nhân có thai; 

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; 

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. 

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: 

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội. 

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, luật sư Cường cho rằng, sau khi khởi tố, bắt tạm giam thầy giáo 4 tháng để điều tra, cơ quan công an cần làm rõ về hành vi xâm hại tình dục của thầy giáo với nữ sinh lớp 8. Nếu đúng như nội dung vụ việc xác định thầy giáo chính là bố của đứa bé trong bụng nữ sinh, xâm hại nữ sinh nhiều lần thì sẽ chịu 2 tình tiết tăng nặng theo khoản 2, Điều 145 BLHS 2015. Mức án cao nhất cho khung hình phạt này lên đến 10 năm tù giam.

”Khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này, thì thầy giáo sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung quy định tại khoản 4, Điều 145 Bộ luật hình sự là cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm. Đồng thời sẽ bị áp dụng quy định của Luật viên chức và nghị định xử lý kỷ luật viên chức để buộc thôi việc đối với thầy giáo này.

Ngoài ra, thầy giáo này cũng phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho nạn nhân và gia đình nạn nhân bao gồm: Chi phí khám chữa, chăm sóc sức khỏe, tiền tổn thất về tinh thần, công người chăm sóc. Trong trường hợp học sinh này sinh con, thầy giáo này phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đến khi đứa bé trưởng thành”, luật sư Cường nhận định.

* Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
Chuyện phòng the

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles