32 C
Hanoi
Monday, May 29, 2023

Buy now

Các dạng phỏng và cách trị phỏng tại chỗ


Muốn có cách trị phỏng (bỏng) an toàn cho trẻ trước tiên bạn cần biết về các dạng bỏng mà trẻ có khả năng gặp phải. Mỗi dạng lại có những cách thức điều trị cũng như loại thuốc Đông, Tây y phù hợp khác nhau.

Nội dung bài viết

  • Phỏng bô xe máy
  • Bỏng lửa, nước sôi
  • Phỏng hóa chất ở mắt
  • Bỏng do điện giật
  • Bỏng nắng

Dù chăm trẻ cẩn thận, đã lường trước hầu hết các tình huống trẻ có thể bị phỏng tuy nhiên luôn có những tai nạn bất ngờ vì tính hiếu động và ưa khám phá của trẻ. Bị bỏng khó tránh nhưng luôn có cách trị phỏng an toàn cho mỗi trẻ.

Phỏng bô xe máy

Nguyên nhân có thể do trẻ bất cẩn. Bạn cần làm mát vùng da bị bỏng bằng cách dội nước liên tục lên vùng bị bỏng trong 15 phút. Nếu có thuốc mỡ hoặc thuốc dạng xịt nên bôi ngay để vết bỏng nhanh lành.

Băng lại bằng gạc đã tiệt trùng, thay băng sau 24 giờ. Rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý. Không nên chọc vỡ bóng nước mà để tự vỡ. Đưa trẻ đến cơ sở y tế kiểm tra nếu có dấu hiệu bị nhiễm trùng.

Bỏng lửa, nước sôi

Điều này rất dễ xảy ra với những trẻ hiểu động. Nếu chẳng may trẻ bị bỏng, cần nhanh chóng đưa trẻ tránh xa nguồn gây bỏng. Nếu vết bỏng phía trong quần áo cần cởi bỏ và đưa trẻ đến vòi nước xả chậm từ 15-20 phút để giảm nhiệt, viêm nhiễm và độ sâu của vết thương.

Khi bị bỏng, bóng nước nổi lên làm trẻ cảm giác khó chịu

Nếu vết bỏng dính vào quần áo thì không nên cởi bỏ đồ mà xả nước ngay lập tức. Không dùng nước lạnh, nước đá trong tủ lạnh làm mát da. Dùng băng gạc hoặc vải sạch che phần bị bỏng.

Kiểm tra độ sâu của vết bỏng, nếu trẻ chỉ bị bỏng nhẹ, cấp độ 1 thì sau khi sơ cứ có thể điều trị tại nhà. Nặng hơn, ngay sau khi sơ cứu cần chuyển trẻ đến bác sĩ chuyên môn để điều trị kịp thời.

Phỏng hóa chất ở mắt

Trong các tiết học ở phòng thí nghiệm hay ở nhà cất hóa chất không để ý, trẻ vô tình nghịch và hóa chất văng vào mắt gây tổn thương, nặng có thể bị mù.

Cách trị phỏng trong trường hợp này: Rửa sạch hóa chất bằng cách giữ đầu trẻ cúi, mắt không bị thương nằm trên, mở vòi nước lạnh dội qua mắt bị đau trong 20 phút. Đắp một miếng khăn sạch lên trên vùng mắt bị bỏng.

Sau khi sơ cứu, chuyển trẻ tới cơ sở ý tế gần nhất để được điều trị. Mang theo nhãn mác và loại hóa chất làm trẻ bị bỏng để bác sĩ dễ nhận biết nguyên nhân cụ thể.

Bỏng do điện giật

Bạn nên ngắt ngay cầu dao tổng, dùng cây gỗ để gạt bỏ dây điện, kéo trẻ ra xa nguồn điện. Nếu trẻ bất tỉnh, chuẩn bị hô hấp nhân tạo.

Bỏng điện rất nguy hiểm nếu không kịp thời sơ cứu

Làm mát vết bỏng bằng cách giữ vùng bị thương ít nhất 10 phút dưới nước lạnh đang chảy. Đắp vải sạch hoặc một túi nilon sạch lên vị trí bị bỏng.

Bỏng nắng

Di chuyển quá nhiều dưới trời nắng gắt có thể gây ra hiện tượng này. Da trẻ rất nhạy cảm với các tia cực tím có hại, bỏng nắng trên vùng rộng cần được điều trị sớm.

Nếu trẻ có dấu hiệu khó chịu nên đưa bé vào chỗ râm mát hoặc phòng lạnh, nhiệt độ 28 độ C. Cho trẻ uống nước mát.

Làm dịu những vùng da bị bỏng đỏ bằng thuốc bôi ngoài da calamine hoặc kem thoa sau khi đi nắng. Nếu trẻ bị rộp da hoặc có dấu hiệu say nắng hãy gọi bác sĩ để nhận lời tư vấn thích hợp.

Bỏng nắng rất dễ gặp vì hầu hết các gia đình Việt đều di chuyển bằng xe gắn máy, vì vậy cần nhắc trẻ luôn phải đội nón, mặc áo quần, và bôi kem chống nắng khi ra ngoài nắng. Cho trẻ mặc quần áo chống tia cực tím khi đi nắng.

Cách trị phỏng cho mỗi loại bỏng mà bạn cần nhớ nhất là tránh đưa trẻ tránh xa nguyên nhân bị bỏng, hạ nhiệt và sát khuẩn để tránh viêm nhiễm cho vùng da bị tổng thương. Bỏng có thể không gây hiểm tới tính mạng nhưng không được sơ cứu đúng cách thì gây mất thẩm mỹ về sau cho trẻ.Bệnh ở trẻ – mẹ nên biết

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles