30 C
Hanoi
Tuesday, June 28, 2022

Buy now

Cách cấy protein mang hy vọng cho người vô sinh

Theo một nghiên cứu mới ở Anh, việc cấy một protein bị thiếu vào tinh trùng của người vô sinh có thể giúp mang lại khả năng thụ tinh và tăng đáng kể tỷ lệ đậu thai thành công.

Trong một tuyên bố, Đại học Cardiff cho biết các nhà nghiên cứu của họ đã phát hiện ra rằng tinh trùng đưa một loại protein quan trọng có tên PLC-zeta (PLCz) vào trứng trong quá trình thụ tinh.

Loại protein này khởi đầu một quá trình gọi là “kích hoạt trứng” mở ra toàn bộ quá trình sinh học cần thiết cho sự phát triển của phôi thai.

Vô Sinh Không Rõ Nguyên Nhân Và Thông Tin Cần Biết

Giáo sư Tony Lai tại Đại học Cardiff nhấn mạnh: “Chúng tôi biết rằng một số đàn ông vô sinh là vì tinh trùng của họ không thể kích hoạt trứng. Cho dù tinh trùng của họ có tiếp cận được với trứng thì cũng không có hiện tượng gì xảy ra. Những tinh trùng đó có thể thiếu một phiên bản PLCz có chức năng phù hợp.”

“Trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã có thể chuẩn bị protein PLCz mạnh của người. Khi một quả trứng không thụ tinh được cấy PLCz của người, nó phản ứng đúng như quá trình thụ thai tự nhiên, giúp phôi thai phát triển thành công đến giai đoạn túi phôi.”

Ông Lai cho biết thêm mặc dù đây chỉ là nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và không thể áp dụng nguyên phương pháp của họ tại một khoa sản, song tiến bộ này có khả năng vận dụng đối với người.

Trong tương lai, “chúng tôi có thể sản sinh PLCz người và sử dụng nó để kích thích quá trình kích hoạt trứng một cách  hoàn toàn tự nhiên.”

Nghiên cứu của Giáo sư Lai và các đồng nghiệp của ông được đăng trên trang mạng của tạp chí Fertility and Sterility hôm 21/9.

Theo Vietnamplus

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles