23 C
Hanoi
Saturday, May 14, 2022

Buy now

Cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh

Táo bón ở trẻ nhỏ luôn là một vấn đề gây nhiều khó chịu. Bé sơ sinh dù chỉ bú sữa nhưng cũng không thể hoàn toàn tránh khỏi tình trạng này. Vậy cách chữa táo bón trẻ sơ sinh như thế nào khi các phương pháp ở người lớn không thể dùng được? Cha mẹ không cần quá lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn chữa táo cho trẻ một cách đơn giản và hiệu quả nhất!

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ sơ sinh BỊ TÁO BÓN

Ở trẻ sơ sinh, việc nhận thấy trẻ bị táo bón không dễ dàng như các trẻ lớn hơn hay ở người lớn. Bạn không thể hoàn toàn dựa vào các dấu hiệu như: tần suất đi giảm, trẻ rặn è è, biểu tình căng thẳng chính là bị táo… nhất là ở những tuần tuổi đầu tiên. Vì theo các chuyên gia, thời gian này trẻ vẫn đang làm quen với việc điều khiển cơ thể nên biểu hiện như vậy có thể không chính xác. Nếu trẻ có các biểu hiện như trên nhưng phân vẫn mềm, xốp thì đó không phải là táo bón.

táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường khiến bé cảm thấy rất khó chịu, quấy khóc, không muốn ăn, bụng đau và đầy chướng… (ảnh minh họa)

Vậy dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Cha mẹ hãy chú ý đến các biểu hiện của trẻ như:

  • Bé chán ăn, trướng bụng
  • Hay quấy khóc, không chịu ngủ
  • Bé xì hơi nặng mùi
  • Hơn 3 hay 4 ngày đều không đi đại tiện
  • Trẻ phải rặn rất khó khăn, phân dạng keo dính

Thông thường, những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn sẽ ít bị táo bón hơn, tuy nhiên nếu mẹ không ăn đủ chất xơ hoặc ăn những thức ăn có các chất khó tiêu vẫn có thể làm bé bị táo. Trong khi đó, các bé uống sữa công thức có thể dễ bị táo bón do không phù hợp với cơ thể của trẻ.

CÁCH CHỮA TÁO BÓN ở TRẺ SƠ SINH

Cho bé tắm nước ấm

Khi bé bị táo, ngâm nước ấm sẽ giúp các cơ ở hậu môn của bé thả lỏng hơn giúp bé dễ xì hơi và cảm giác thoải mái hơn. Ngoài ra, việc tắm nước ấm còn giúp bé cảm thấy thư giãn, giúp kích thích nhu động ruột và làm bé dễ đại tiện hơn.

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mẹ

trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên ăn gì

Cách chữa táo bón trẻ sơ sinh này có hiệu quả với những bé bú sữa mẹ, bởi trong trường hợp này bé bị táo có khả năng rất lớn là do chế độ ăn của mẹ đang không phù hợp, các chất khó tiêu bị đưa vào sữa mẹ và bé không tiêu hóa được. Ngoài ra, nếu bé khá nhạy cảm với một loại thức ăn nào đó mẹ đang ăn, bé cũng có thể bị táo bón.

Như vậy, mẹ chỉ cần ăn nhiều chất xơ, rau xanh và thay đổi thực đơn với các loại thức ăn dễ tiêu hơn, uống nhiều nước.

Đổi loại sữa công thức khác cho bé

Với những bé có ăn thêm sữa ngoài hoặc không có sữa mẹ, mẹ cần chú ý nếu thấy bé có dấu hiệu táo bón cần đổi nhãn hiệu sữa khác hoặc pha sữa loãng hơn một chút để xem tình hình có được cải thiện không.

Mát xa cho bé

Nếu bé bị táo bón, mẹ có thể mát xa, xoa bụng cho bé để giúp bé dễ tiêu hơn. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể giúp bé thực hiện động tác đạp xe: đặt bé nằm ngửa, cầm hai chân của bé và chuyển động nhẹ nhàng hai chân của bé co duỗi như đang đạp xe đạp. Cách này cũng có thể kích thích nhu động ruột, giúp bé dễ đi hơn.

Mẹ có thể kết hợp phương pháp này sau khi cho bé tắm nước ấm. Lưu ý cho bé lót tã để tránh bé ị ra giường hoặc bắn ra xung quanh.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles