25 C
Hanoi
Tuesday, May 24, 2022

Buy now

Cách điều trị và phòng ngừa trẻ bị sốt rét


Khi trẻ bị sốt rét nếu không được điều trị kịp thời và đúng lúc sẽ dẫn đến bị sốt rét ác tính và gây tử vọng. Để tránh tình trạng này, cần luôn lưu ý tới tình trạng sức khỏe của trẻ và chủ động phòng ngừa.

Nội dung bài viết

  • Dấu hiệu nhận biết
  • Trị bệnh đúng cách
  • Phòng bệnh

Trẻ bị sốt rét nguyên nhân là do muỗi truyền bệnh, và do truyền máu từ ký sinh trùng vào cơ thể. Ký sinh trùng gây ra sốt rét là Plasmodium gây ra, được truyền từ người bệnh sang người lành bởi muỗi Anopheles.

Dấu hiệu nhận biết

Những cơn co giật khi sốt cao, rối loạn đường tiêu hóa dẫn đến ói, tiêu chảy, đay bụng… là những biểu hiện ban đầu của khi trẻ bị sốt rét.

Tiếp theo là những dấu hiệu thiếu máu nhanh, lá lách sưng to. Chu kỳ cơn sốt xảy ra thường không đều đặn, đôi khi không có giai đoạn rét run.

Nhận biết sớm các dấu hiệu sẽ giúp bạn đưa ra cách điều trị tốt nhất cho trẻ

Trẻ liên tục bị những con ho kéo dài và bị viêm khí quản, phế quản tuy nhiên với trẻ dưới 15 tuổi, tỷ lệ chuyển vào sốt rét ác tính thể não thấp hơn so với người lớn rất nhiều.

Trị bệnh đúng cách

Bệnh sốt rét là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể bùng phát thành dịch nhưng lại khó nhận biết đặc biệt là không có dấu hiệu trong giai đoạn đầu mới nhiễm bệnh.

Vì vậy, khi phát hiện trẻ bị sốt rét, các bác sĩ thường đưa ra những phương thuốc đặc trị dựa trên kế quả xét nghiệm và chuẩn đoán lâm sàng. Việc sử dụng thuốc sốt rét quy định cụ thể bằng các loại thuốc điều trị ưu tiên và thuốc điều trị thay thế:

  • Thuốc điều trị ưu tiên: Sử dụng tùy theo chủng loại ký sinh trùng sốt rét mà trẻ  bị nhiễm.
  • Thuốc điều trị thay thế: Khi theo dõi trong 3 ngày điều trị bằng thuốc điều trị ưu tiên mà bệnh nhân vẫn sốt, tình trạng bệnh xấu đi thì sử dụng loại thuốc thay thế. Nếu diễn biến bệnh nặng hơn thì thay các loại thuốc sốt rét điều trị thay thế có hiệu lực cao hơn.

Hiện nay, chưa có vaccine phòng ngừa nào dành cho bệnh sốt rét dù đã và đang được nghiên cứu ở nhiều nơi trên thế giới. Lý dó vì có nhiều giai đoạn khác nhau trong vòng đời của ký sinh sốt rét nên việc phát triển vaccine thường gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt lưu ý khi điều trị sơ cứu ở nhà: Khi trẻ đang bị sốt rét không được đắp chăn và ủ ấm. Khi trẻ sốt cao, trẻ thường rét run, chân tay lạnh ngắt, thậm chí nhìn thấy vân tím ở chân.

Nguyên nhân là khi sốt cao sẽ gây hiện tượng co mạch ngoại vi nên có cảm giác lạnh nhưng thực tế nhiệt độ trong người nóng rừng rực, lên đến 40 – 41 độ C. Càng đắp chăn ấm trẻ càng có nguy cơ bị sốt cao hơn dễ chuyển sang sốt rét ác tính và nguy hiểm đến tính mạng.

Không được đóng kín cửa mà phải mở cửa, quạt nhẹ cách xa người trẻ vừa để thoáng phòng vừa giúp cơ thể bên trong trẻ hạ nhiệt. Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt để hạ nhiệt cơ thể.

Phòng bệnh

Các tốt nhất là bạn nên chủ động các biện pháp diệt trừ muỗi, bọ gậy tại nhà như vệ sinh nhà cửa, đậy nắp ở các vật dụng chứa nước tránh để muỗi đẻ phát triển, cách phát quang bụi rậm, các vật dụng chứa nước tích tụ như vỏ chai sành vỡ…

Cho trẻ ngủ trong màn đã được tẩm hóa chất và xịt thuốc diệt muỗi và uống thuốc phòng tránh sốt rét.

tre bi sot ret 1

Cần loại trừ muỗi ở không gian sống của gia đình có trẻ nhỏ

Khi cơ thể trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, luôn theo dõi nhiệt độ cơ thể của trẻ khi sốt bằng nhiệt kế. Nếu bảo đảm được nguyên tắc phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì có thể ngăn ngừa nguy cơ chuyển thành sốt rét ác tính gây hậu quả tử vong ở trẻ.

Khi có dịch bệnh, trẻ là đối tượng dễ bị mắc bệnh. Nếu bạn là người hiểu về dịch bệnh này sẽ có những biện pháp thích hợp nhất để ngăn trẻ bị sốt rét.Bệnh ở trẻ – mẹ nên biết

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles