29 C
Hanoi
Wednesday, May 25, 2022

Buy now

Cẩn trọng khi trẻ thường xuyên nháy mắt


Nháy mắt liên tục trong giờ học hoặc thậm chí khi đang vui chơi cùng bạn bè là nguyên nhân khiến trẻ mặc cảm, tự ti từ. Khi phát hiện ra điều này, bạn cần sớm đưa trẻ đi khám để tìm ra tác nhân gây bệnh.

Nội dung bài viết

  • Trẻ thích nháy mắt
  • Nháy mắt là dấu hiệu bệnh lý
  • Một số liệu pháp chữa trị bệnh nháy mắt ở trẻ em

Thông thường, nháy mắt không được xếp vào danh mục bệnh mà chỉ được gọi là tật. Nháy mắt hay chớp mắt liên tục là những cử động không có chủ ý, thường xảy ra ở cả hai bên mắt, do co thắt cơ dưới da mi, cơ vòng mi phần trước sụn và cung mày.

Trẻ thích nháy mắt

Khi chớp mắt là tật, là thói quen thường bắt đầu từ ý thích của trẻ. Ở độ tuổi dễ bị ảnh hưởng “tâm lý đám đông”, trẻ nhiều khi thích chớp mắt liên lục chỉ vì thấy bạn bè thường xuyên làm vậy và cũng muốn bắt chước cho vui.

Ngoài ra, nếu nhà có thêm một thành viên, việc trẻ chớp mắt đơn giản chỉ vì để thu hút sự quan tâm của cha mẹ, vì có chút “thèm yêu thương” vì đang nghxi rằng em được chú ý hơn.

Nháy mắt là dấu hiệu bệnh lý

Nếu tật chớp mắt ở trẻ xuất phát từ thói quen thì sẽ tự khỏi sau vài tháng, lâu hơn khoảng một năm nhưng nếu đó là dấu hiệu của tổn thương thị lực thì bạn cần cẩn trọng.

Một số bệnh lý có triệu trứng này:

  • Rối loạn tạm thời về mắt

Nếu bạn thường xuyên bắt gặp trẻ đang bình thường bỗng nhiên nháy mắt liên tục, hãy nghĩ đến tình trạng rối loạn tạm thời về mắt mà các bác sĩ nhãn khoa thường nhắc đến. Quá vui mừng hoặc bị căng thẳng tâm lý cũng là nguyên nhân khiến trẻ lặp lại hiện tượng này.

Về vấn đề sức khỏe, dấu hiệu này không gây tổn hại và cũng không cần điều trị, vì sau khoảng 2- 3 năm sẽ tự biến mất.

  • Hội chứng tăng động

Nếu đi kèm các triệu chứng như khịt mũi, khạc nhổ, nháy cơ mặt, liên tục hoạt động thì chớp mắt là dấu hiệu thêm vào cho thấy trẻ đang bị tăng động. Bạn cần theo dõi thêm để kịp thời chữa trị.

  • Khô mắt

Khi đôi mắt bị khô, động thái nheo và chớp mắt liên tục khiến trẻ cảm thấy có vẻ dễ chịu hơn và giảm được sự ngứa ngáy, khó chịu. Trong trường hợp này, bạn cần sớm đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa để trị được tật nháy mắt cũng như bệnh về mắt.

nhay mat

Nháy mắt là biểu hiện của một số bệnh lý về mắt mà bạn cần giúp trẻ phát hiện sớm

  • Hội chứng Tourette

Đây là một trong những hội chứng thường xuất hiện khi trẻ ở trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học. Nguyên nhân là do bị rối loạn thần kinh, triệu chứng thường thấy là mắt nháy thường xuyên. Theo thời gian, bệnh sẽ tự mất đi nên bạn không cần quá lo lắng. Có một số loại thuốc ức chế biểu hiện của bệnh nhưng cần có sự chỉ định cuộc bác sĩ trước khi sử dụng.

  • Dị ứng, thị lực kém

Khi gặp các tác nhân từ môi trường xung quanh như bụi bẩn, phấn hoa thì chớp mắt là phản xạ tự nhiên chống lại các tác nhân dị ứng. Thị lực kém cũng, thiếu vitamin A cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chớp mắt.

Một số liệu pháp chữa trị bệnh nháy mắt ở trẻ em

Dù không phải là một tật về mắt nghiêm trọng nhưng bạn cũng không nên chủ quan, vẫn cần đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa để sớm phát hiện những tổn thương thực thể, bệnh viêm mắt hoặc có thể chỉ là “vì muốn được quan tâm hơn” của trẻ.

Nếu là triệu chứng của các bệnh lý liên quan, bạn cần sử dụng một số liệu pháp tâm lý để điều trị tật. Trẻ cần hiểu được nháy mắt nhiều là một hành động không đẹp, có thể gây tổn thương thị giác. Ở độ tuổi teen, thái độ hợp tác của trẻ không phải là không có, phần còn lại là do cách bạn tiếp cận giải thích.

nhay mat 1

Gia đình chính là điểm tựa tâm lý tốt nhất để trẻ sớm chấm dứt tật chớp mắt

Nếu trẻ cảm thấy tự ti vì nháy mắt nhiều, trấn an và giúp trẻ bình tĩnh, cùng hiểu về tật là con đường nhanh nhất dẫn đến hiệu quả điều tri.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bổ sung vitamin A đầy đủ, đưa trẻ khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh về mắt sớm nhất có thể.Bệnh ở trẻ – mẹ nên biết

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles