22 C
Hanoi
Wednesday, February 8, 2023

Buy now

Câu nói: “No cơ bụng, trùng cơ mắt” có nghĩa là sao?

Mấy lần mà mình ăn xong rồi chạy lên giường ngủ là mẹ mình lại bảo, đúng là no cơ bụng, trùng cơ mắt, lúc đầu còn chẳng hiểu ý mẹ là gì nhưng sau này tìm hiểu mới biết.

Những hiểu nhầm nghiêm trọng về Bát Giới trong 'Tây du ký'

Thì ra là mẹ đang mắng tui ăn no xong là lại lăn ra ngủ. Xong lại nhớ đến mấy câu thơ:

Một đàn cò trắng phau phau

Ăn no tắm mát rủ nhau đi nằm

Cũng là ý tứ như nhau cả các bác ạ. Cái này để mà giải thích cho đúng thì cũng phải đem ra một chút ngôn ngữ khoa học, mình có đọc được trên trang thông tin về sức khỏe, rằng khi chúng ta ăn, dạ dày sẽ sản xuất ra 1 loại hormone nhằm thúc đẩy sự tiết dịch tiêu hóa. Đồng thời lúc này, máu sẽ dồn xuống dạ dày, ruột nhiều hơn để nhận chất được chuyển hóa từ thức ăn tới tế bào khắp cơ thể. Điều này phần nào gây mất cân bằng lưu lượng máu trong cơ thể, gây hiện tượng choáng, mệt mỏi đôi chút.

Bên cạnh gastrin thì chất dẫn truyền thần kinh Serotonin cũng đóng vai trò khá lớn. Khi cơ thể tiếp nhận thức ăn, đặc biệt là thức ăn giàu tinh bột – não bộ phát tín hiệu về cảm giác thư giãn, thảnh thơi, hạnh phúc khi ăn ngon. Serotonin được sản xuất từ axit amin tryptophan và chuyển thành melatonin – hormone giúp cơ thể điều hoà giấc ngủ. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, 1 bữa ăn giàu chất béo, ít carbohydrate cũng phần nào là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy buồn ngủ sau bữa ăn.

Đấy, nguyên nhân là cơ chế khoa học cả chứ không phải do mình ngủ nhiều hay người khác ngủ ít đâu. Nên là lúc nào ăn no đi ngủ mà bị mắng thì cứ viện cớ này nha các bác.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles