25 C
Hanoi
Tuesday, May 24, 2022

Buy now

Chữ Hán- Nôm có phải quốc ngữ của dân tộc ta không ?

Trước tiên thì em sẽ khẳng định chữ Hán- Nôm không phải quốc ngữ của dân tộc ta nha. Rồi sau đó sẽ là hàng loạt các chứng cứ để giải thích cho nhận định của em.

Chữ Hán – Wikipedia tiếng Việt

Thật ra thì vấn đề này từ trước đến nay đã là chủ đề bàn cãi của rất nhiều nhà nghiên cứu, sử học, văn học,… nhưng theo những tài liệu em đọc được thì vẫn nghiêng về đáp án là không phần nhiều.

Trước tiên thì em sẽ nói qua về cách hiểu hai thể loại chữ này:

Chữ hán, gồm chữ hán phồn thể và chữ hán giản thể, là một dạng chữ viết tượng hình biểu ý xuất phát từ tiếng Trung Quốc.

Còn chữ Nôm còn gọi là Quốc âm, là một hệ chữ ngữ tố từng được dùng để viết tiếng Việt. Nó bao gồm bộ chữ Hán phồn thể để viết các từ Hán-Việt. Bộ chữ Nôm sẽ được dựa theo quy tắc ký âm của chữ Hán phồn thể để tạo ra các ký tự mới để viết các từ thuần Việt không có trong bộ chữ Hán phồn thể.

Những chữ Nôm thường gặp nhất trong tài liệu

Mình nhớ trên trang Tinh tế đã đọc, thông tin có nói rằng: Phạm Huy Hổ trong “Việt Nam ta biết chữ Hán từ đời nào?” đã cho rằng chữ Nôm có từ thời Hùng Vương. Văn Đa cư sĩ Nguyễn Văn San lại cho rằng chữ Nôm có từ thời Sĩ Nhiếp cuối đời Đông Hán thế kỷ thứ 2. Tóm lại là ngay cả những nhà nghiên cứu sử học, nghiên cứu về các con chữ Việt Nam thì cũng chưa xác định rõ chữ Hán, chữ Nôm xuất hiện ở nước ta từ bao giờ hết.

Nhưng mình thấy có một đoạn trong bài với nội dung khá rõ thế này, là cơ sở để khẳng định chữ Hán- Nôm không phải là quốc ngữ của Việt Nam mình, đó là tiếng nói của dân tộc Việt Nam đã được hình thành cũng như phát triển qua hàng ngàn năm, và sự phát triển tiếng nói đó gắn liền với lịch sử phát triển của cha ông. Rõ ràng qua hàng ngàn năm Bắc thuộc, đô hộ, chúng ta vẫn bảo tồn được tiếng nói của dân tộc mình. Và rõ ràng, chữ Hán- Nôm là sự pha trộn của ngôn ngữ Trung Quốc, nếu ta nhận đây là quốc ngữ, thì sẽ phải thay đổi cách viết, cách nói, mọi trật tự chữ nghĩa dường như sẽ bị thay đổi hết. Thế nên chữ Hán – Nôm không thể nào là chữ quốc ngữ của dân tộc ta được.

Đó là cách hiểu dựa trên những thông tin em đọc được, các bác có gì góp ý cho em nha.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles