22 C
Hanoi
Wednesday, February 8, 2023

Buy now

Có nên cho trẻ 3 tuổi xem tivi nhiều hay không ? Hướng dẫn bé xem tivi đúng cách

Không thể phủ nhận sức lôi cuốn khó cưỡng của truyền hình với trẻ lên 3. Những thanh âm vui tươi và hình ảnh sống động có thể khiến trẻ không rời mắt. Để tránh ảnh hưởng tiêu cực, bạn lưu ý tập cho trẻ thói quen lành mạnh từ sớm.

Có nên cho bé 3 tuổi xem tivi nhiều hay không?
Bạn có biết rằng các bé 3 tuổi sẽ học hỏi nhiều hơn khi tự khám phá thế giới xung quanh chứ không phải chỉ ngồi trước màn hình tivi. Nếu có thể, tạo cho con nhiều cơ hội để vui chơi và tham gia những hoạt động ngoài trời

Những năm mẫu giáo là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất về tinh thần, thể chất và cảm xúc của bé. Theo khuyến nghị của các chuyên gia tâm lý, không nên để bé xem tivi quá 2 giờ mỗi ngày, và không xem chương trình có tính chất bạo lực.

Việc cho bé xem tivi trong 30 phút với chương trình phù hợp gây hại lớn và ba mẹ có một chút thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng và làm cho bé 3 tuổi có những thói quen xấu khi xem tivi.

Family Watching Television — Image by © Eric K. K. Yu/CORBIS

Tập cho bé xem tivi đúng cách
 Không dò tất cả các kênh xem có gì đang chiếu: Nếu chương trình được chọn cho bé đã hết, hãy tắt tivi. Kể cả khi bạn chiếu DVD cũng nên có nguyên tắc giới hạn từng tập. Cách này sẽ tập cho con thói quen: khi chương trình kết thúc cũng là lúc giờ xem tivi kết thúc.

– Không để tivi mở khi bạn đang làm việc khác: Nếu bạn không theo dõi, hãy tắt tivi, tiếng động và hình ảnh của tivi sẽ khiến bé mất tập trung với việc học hành và các hoạt động khác.

– Không nên xem tivi khi ăn cơm. Bữa cơm gia đình không phải là lúc cả nhà tụ tập trước màn hình tivi, mà là thời gian mọi thành viên quây quần, chuyện trò. Đây là nơi phát triển những bài học giá trị về cuộc sống và tình cảm yêu thương gắn kết.

– Hãy cố gắng xếp lịch xem tivi đúng giờ mỗi ngày: Việc lên thời gian cụ thể nhằm để bé biết sẽ phải chờ đợi điều gì và biết là không thể xem tivi mọi lúc. Điều này có thể làm giảm bớt những cuộc tranh cãi khi bật/tắt tivi.

– Bạn có thể xem tivi cùng với bé để chuyện trò với con về những gì bạn đang xem. Ở độ tuổi này, bé sẽ cần được giải thích rằng nội dung của phim hay chương trình quảng cáo đôi khi không có thật.

– Cần chắc chắn rằng người giữ bé hoặc chăm sóc bé cũng biết những quy tắc này.

Trên hết, cha mẹ nên làm gương cho con trẻ. Nếu thấy bạn ngồi trước tivi hàng giờ, bé sẽ lập tức thắc mắc: “Tại sao con không được xem?”.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles