24 C
Hanoi
Monday, May 23, 2022

Buy now

Con học giỏi nhưng quan hệ tình dục sớm: Có cần phải “sốc” không?


“Con mới học có lớp 7. Con đã phát tán clip sex của 1 hot girl cho cả lớp xem. Ngồi trong lớp, con và bạn cùng lớp ôm ấp nhau như chỗ không người, ngay trước mặt giáo viên – là tôi, một người con mới gặp lần đầu tiên” – TS tâm lý Vũ Thu Hương chia sẻ.

  • Cha mẹ có biết con đã quan hệ tình dục?  
  • Hơn 11% trẻ vị thành niên có quan hệ tình dục 
  • Trẻ em nghèo dễ quan hệ tình dục trước 12 tuổi 

Quan hệ tình dục sớm: Có nên “thoáng”?

Những chia sẻ của vị TS tâm lý như trên đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nếu là phụ huynh, khi bạn phát hiện ra con gái học lớp 7 chuyên rất giỏi đang nhiệt tình đóng phim sex với bạn cùng lớp thì phụ huynh có nên “sốc” không?

Về vấn đề này, chị Đỗ Thùy Linh, Đống Đa, Hà Nội cho rằng, giờ lớp 7 học sinh đã lớn rồi. Việt Nam quá dễ dãi sử dụng internet nên phim người lớn xem là bình thường. Lớp 7 bây giờ các cháu toàn 1m6, nhu cầu tình dục có rồi mà không có giáo dục đúng là “hỏng” ngay.

Còn phụ huynh khác ở Hà Nội cho rằng, đọc thông tin mà “sốc quá và lo lắng vơi con độ tuổi này. Đúng là học giỏi, ở nhà rất ngoan mà ở lớp thế thì bố mẹ đúng là chịu không thể phát hiện được”.

Chị Liên Hương, có con đang học lớp 8 ở Hà Nội cho rằng, dù đã xác định con có thể quan hệ tình dục sớm nhưng đọc những thông tin này vẫn lo lắng. Bởi lẽ, các con mới toàn 13-14 tuổi, ở độ tuổi này mang thai sẽ rất nguy hiểm.

Chính chị Hương cũng cho biết, năm ngoái, vô tình chị đọc được tin nhắn của con gái cùng với bạn cùng lớp. Chị tá hỏa trước ngôn ngữ của các con, những thông tin như “ bạn A đã ngủ với anh B” nhiều như cơm bữa. Thậm chí, chị giật mình trước thông tin có “anh trai lớp 9 đã quan hệ tình dục với cả 4 em gái ở các lớp khác nhau”.

“Tôi đã sốc và lúc đó đã nghĩ đến nhà tâm lý để được trợ giúp. Việc đầu tiên là cấm con sử dụng điện thoại và vào mạng xã hội. Đúng là ở độ tuổi này cần “vẽ đường để hươu chạy đúng” nhưng cứ nghĩ con 13-14 tuổi đã quan hệ tình dục thì quá sớm, nếu chẳng may để lại hậu quả thì quá ghê gớm” – chị Hương nêu quan điểm.

Tuy nhiên, có phụ huynh lại nêu quan điểm, học giỏi để làm gì chả liên quan đến việc đóng phim sex với bạn trai.

“Nhiều đứa đóng phim sex vẫn học giỏi và thành người có ích cho xã hội. Quan hệ tình dục không xấu. Xấu là ta không biết cách định hướng cho chúng ứng xử như nào cho đẹp mà thôi”- một vị phụ huynh nêu quan điểm.

Về vấn đề này, TS tâm lý Vũ Thu Hương cho rằng, đồng ý là quan hệ tình dục trong giới trẻ không xấu, chỉ có điều nó bị cấm ở tuổi dưới 16. Mặt khác, đây là đứa trẻ mới 13 tuổi.

Làm thế nào để con “chạy đúng”?

Vậy làm thế nào để con có thể “chạy đúng”? Con đang tuổi teen, việc tìm hiểu giới tính đã trở thành nhu cầu của con. Đó chưa kể con đã dậy thì, chắc chắn con có nhu cầu. Con sẽ còn trải qua cả những giờ khắc cảm giác khó điều khiển được cơ thể của mình. Đó là chưa kể, nếu con ở hoàn cảnh quá gần gũi, các con nhiều khả năng bị kích thích. Lúc đó, thật khó khăn để con không khám phá cơ thể của bạn khác.

TS tâm lý Vũ Thu Hương cho rằng, cần cho con chơi những trò chơi thể thao. Khi con có những niềm đam mê thể thao, con sẽ bớt đi ham muốn dục vọng. Từ đó, con có thể điều tiết được cơ thể.

Cũng theo TS Hương, cho con biết các nguy cơ mà con sẽ gặp phải nếu chơi những trò chơi nguy hiểm. Chưa tính đến những bệnh tật quá đáng sợ như HIV, AIDS…. những căn bệnh lậu, bệnh giang mai cũng đã đủ làm cho con vô cùng khổ sở.

“Nếu biết được các nguy cơ đó, chắc chắn con sẽ nghĩ ngợi cẩn thận trước khi lao vào những trò chơi nguy hiểm”- TS Hương nhấn mạnh

Ngoài ra, chuyên gia tâm lý này cho rằng, nên cho con tham gia các câu lạc bộ tình nguyện, các hoạt động xã hội có ích. Với những hoạt động đầy ý nghĩa này, con sẽ cảm thấy cuộc đời thật có giá trị. Con sẽ hào hứng, vui vẻ tham gia vì thấy mình làm được nhiều việc có ích. Hơn nữa, khi tham gia các hoạt động thiện nguyện, con sẽ được tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh đặc biệt.

Từ đó, con sẽ hiểu thêm những khắc nghiệt của cuộc sống và cái giá phải trả cho những hành động thiếu suy nghĩ. Với những trải nghiệm thực tế đó, con sẽ biết phải làm gì để kiềm chế bản thân trước sự hấp dẫn của những trò chơi tình dục không lành mạnh.

Ngoài ra, cần cảnh báo con về những hành vi được coi là thiếu nghiêm túc. Trẻ ngày nay luôn dễ dãi trong hành động với bạn trai. Vấn đề ngày xưa được cha mẹ chúng quan tâm thì ngày nay lại quá coi nhẹ. Đám trẻ có thể nhảy lên cổ bạn khác giới, vòng tay ôm ấp, hay sờ mó mà vẫn không coi đó là biểu hiện của yêu đương hay dục tính.

Vấn đề này cực kì đáng báo động và cha mẹ nên có ý kiến với con trẻ sớm trước khi phải bế cháu khi bố mẹ chúng vẫn đang trong độ tuổi cắp sách đến trường.

TS Vũ Thu Hương cho rằng, cần tuyệt đối cấm con tham gia mạng xã hội: “Các mẹ chỉ cần nhớ, các con học mấy trò này trên mạng hết đó và các con cũng lan truyền clip sex và dạy nhau làm sex qua mạng xã hội” – TS Vũ Thu Hương nhấn mạnh.

Hàng năm, có khoảng hơn 200.000 ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên

Theo thống kê trong những năm gần đây của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy, tỷ lệ nạo phá thai vị thành niên tại Việt Nam không ngừng gia tăng. Mỗi năm cả nước có khoảng 1,2 triệu đến 1,6 triệu ca nạo phá thai; trong đó 20% là ở lứa tuổi vị thành niên và khoảng 15% đến 20% số ca nạo phá thai là của thanh niên chưa lập gia đình, số thanh niên có quan hệ tình dục trước hôn nhân tăng.

Theo thông tin đưa ra từ Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình, thì Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới, trong đó 70% là ở tuổi vị thành niên. Ước tính cứ 4 ca thì có 1 ca là phá thai không an toàn, chiếm 13% nguyên nhân tử vong cho người mẹ.
Chuyện phòng the

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles