33 C
Hanoi
Saturday, July 2, 2022

Buy now

Cong vẹo cột sống học đường và cách điều trị


Như là cây cột chính trong căn nhà, cột sống là trụ cột của cơ thể. Là chỗ dựa cho sự phát hiện của các hệ thống cơ quan khác trong cơ thể, cột sống bảo vệ tủy sống và giảm sóc cho bộ nào. Cong vẹo cột sống học đường là căn bệnh sẽ ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt trong cuộc sống của trẻ.

Nội dung bài viết

  • Các dạng cong vẹo cột sống
  • Tác hại của cong vẹo cột sống học đường
  • Một số phương thức điều trị

Theo nghĩa thông thường, cong vẹo cột sống học đường có thể được hiểu là sự thay đổi hình dạng và cấu trúc của cột sống ở học sinh so với bình thường.

Xét về khía cạnh khoa học, cong vẹo cột sống được định nghĩa là tình trạng cột sống bị uốn cong về bên trái hoặc bên phải hoặc bị cong quá mức về phía trước hay phía sau, do đó không còn giữ được các đoạn cong sinh lý như bình thường.

Các dạng cong vẹo cột sống

Có hai dạng chính trong cong vẹo cột sống học đường: Cong cốt sống và vẹo cột sống.

  • Cong cột sống: Là hiện tượng cột sống bị uốn cong quá mức sinh lý bình thường ở đoạn cổ, đoạn ngực hoặc thắt lưng. Khi đoạn cổ bị uốn cong quá mức, đầu sẽ ngả về trước, giảm độ cong thắt lưng gọi vai so.

Nếu đoạn ngực và đoạn thắt lưng bị uốn cong quá mức về phía sau gọi là gù. Nếu đoạn thắt lưng bị uốn cong quá mức về phía trước gọi là ưỡn.

cong veo cot song hoc duong

Khi bị cong hoặc vẹo cột sống sẽ ảnh hưởng tới tâm lý học tập của trẻ

  • Vẹo cột sống: Là hiện tượng cột sống bị uốn cong sang bên phải hoặc bên trái. Nếu đỉnh đường cong hướng về bên phải thì cột sống có hình chữ C ngược, nếu đỉnh đường cong hướng về bên trái thì cột sống có hình chữ C thuận.

Nếu cột sống có hai cung uốn cong đối xứng nhau thì nó sẽ có hình chữ S thuận hoặc chữ S ngược còn gọi là vẹo cột sống bù trừ.

Tác hại của cong vẹo cột sống học đường

Tác hại dễ nhìn thấy nhất chính là trẻ sẽ giảm phát triển chiều cao, về sau có thể là ngực, khung chậu, chèn ép tim, phổi và gan; ảnh hưởng tới mọi sinh hoạt hằng ngày của trẻ.

Trong quá trình học tập, trẻ bị cong vẹo cột sống sẽ cần có một bàn học riêng, khác biệt so với các bạn cùng trang lứa vì cột sống bị cong vẹo gây lệch trọng tâm cơ thể khiến trẻ ngồi học không được ngay ngắn. Tác hại tâm lý vô cùng quan trọng trong trường hợp này.

Với các trẻ nữ, cong vẹo cột sống học đường còn ảnh hưởng tới quá trình hô hấp, khung xương chậu gây trở ngại việc sinh con tự nhiên sau này.

Những trường hợp không được điều trị kịp thời gây mất thẩm mỹ, hạn chế khả năng hoạt động cộng đồng cũng như kéo theo các hiện tượng đau, xương ngực có thể bị biến dạng, tim phổi xê dịch vị trí…

Một số phương thức điều trị

Với những trường hợp cần tới sự can thiệp của y học, có 2 phương pháp điều trị bệnh cong vẹo cột sống học đường như sau:

  • Chỉnh hình đôi – nẹp

Với độ cong dưới 20 độ, trẻ chỉ cần đưa tới bác sĩ chuyên khoa kiểm tra theo lịch 6 tháng/lần. Với độ cong vẹo trên 25 độ sẽ yêu cầu phải chỉnh hình đôi – nẹp cho tới khi xương cột sống ngừng phát triển( khoảng 18 tuổi) bằng 2 cách:

-Áp dụng phương pháp Milwaukee: Sử dụng một chiếc nẹp cổ cứng để nắn chỉnh lại độ cong bình thường của cột sống ở bất cứ vị trí nào.

-Sử dụng khung cố định cột sống ngực thắt lưng cùng: để điều chỉnh các dị tật liên quan đến các đốt sống vùng ngực và phần dưới. Thiết bị được đặt dưới cánh tay vào bao quanh phần xương sườn, hông và lưng dưới.

  • Phẫu thuật

Với độ cong vẹo vượt quá ngưỡng 50 độ sẽ được các bác sĩ khuyên phẫu thuật nối đốt sống từ phía sau. Các đốt sống bị ảnh hưởng sẽ được nối lại sử dụng những dây kim loại và đinh vít để cố định  cột sống cho tới khi nó liền lại hoàn toàn. Thời gian thực hiện 12 tháng.

cong veo cot song hoc duong 1

Cần nhắc nhở trẻ luôn ngồi học đúng tư thế để tránh bị cong vẹo cột sống học đường

Ở độ tuổi tiền dậy thì, nếu mắc phải căn bệnh cong vẹo cột sống học đường sẽ ảnh hưởng lớn tâm lý của trẻ, đặc biệt là hình ảnh bản thân đang được định hình. Bạn cần khéo léo trong việc truyền đạt tầm quan trọng việc mang nẹp. Nếu cần thiết hãy tìm đến các chuyên gia tâm lý có kinh nghiệm để giúp trẻ vượt qua sự thiếu tự tin cũng như hòa nhập với bạn bè.Bệnh ở trẻ – mẹ nên biết

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles