22 C
Hanoi
Wednesday, February 8, 2023

Buy now

Đặc điểm thai nhi: Trẻ sinh ra giống bố hay giống mẹ hơn?

Người xưa có câu “Con gái giống cha, con trai giống mẹ”. Thật ra câu nói này chỉ đúng một phần và thực tế thì không hoàn toàn chính xác như vậy. Đặc điểm thai nhi theo nguyên tắc được di truyền từ cả bố lẫn mẹ với đường nét phụ thuộc vào việc đó là gen trội hay gen lặn.

Đặc điểm thai nhi thừa hưởng từ bố

Trong thời gian mang thai, chắc hẳn bố mẹ nào cũng sẽ có lần đoán già đoán non xem con mình sau này sinh ra sẽ giống ai. Và kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ sẽ giống bố ở các đặc điểm sau:

Giới tính

Gene quy định giới tính thai nhi là do người bố quyết định. Bởi vì trứng luôn mang nhiễm sắc thể (NST) X mà tinh trùng lại có cả NST X và Y. Tùy vào việc trứng nhận được tinh trùng mang NST nào thì thai nhi sẽ mang giới tính ấy.

Răng miệng

Gene di truyền về răng miệng của người bố (hình dạng , kích thước, răng thưa, răng vẩu …) luôn trội hơn so với mẹ. Nếu bố có vấn đề về răng miệng thì trẻ sinh ra cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tỉ lệ mắc bệnh tâm lý

Bố càng cao tuổi thì chất lượng tinh trùng càng giảm và khả năng di truyền gene đột biến cho trẻ sẽ cao hơn. Điều này làm tăng tỉ lệ hình thành chứng bệnh tâm lý ở trẻ như bệnh tự kỷ, tăng động …

Chiều cao

Đây là một trong những đặc điểm thai nhi được di truyền từ bố và người bố tác động đến chiều cao của trẻ nhiều hơn so với mẹ. Không phải trẻ nào sinh ra cùng cha cùng mẹ đều có chiều cao giống nhau.

Bệnh di truyền

Người cha bị mạch vành sẽ có khả năng truyền bệnh lại cho con trai của họ. Đàn ông phải thụ tinh nhân tạo hay vô sinh thì con trai sinh ra sẽ có vấn đề.Có một số đặc điểm thai nhi sẽ được trung hòa từ cả bố lẫn mẹ

Đặc điểm thai nhi thừa hưởng từ mẹ

Những gì người mẹ ảnh hưởng đến đặc điểm thai nhi sẽ được quyết định dựa trên giới tính của đứa bé. Cụ thể như sau:

Trí tuệ

Gene quy định trí tuệ nằm trong NST X, do đó bé trai sẽ được thừa hưởng trí thông minh chủ yếu từ mẹ. Bé gái sẽ được thừa hưởng trí tuệ hòa trộn của cả bố và mẹ. Tuy nhiên, trí tuệ từ bố mẹ mà trẻ nhận được chỉ chiếm 40%, 60% còn lại sẽ được thu nạp trong quá trình phát triển và học tập của trẻ sau này.

Thói quen ngủ

Theo tạp chí Sleep Medicine, phụ nữ sẽ di truyền thói quen ngủ của mình cho con cái của họ. Con của những bà mẹ bị mất ngủ thường ngủ muộn, hay trằn trọc hơn những đứa trẻ khác.

Mức độ lão hóa

Các nhà khoa học nghiên cứu về sự già hóa tại Học viện Max Planck (Đức) cho rằng ADN từ ty thể (ADN thừa hưởng độc quyền từ mẹ) có thể ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa của trẻ.

Bệnh máu khó đông

Người mẹ bị máu khó đông sẽ di truyền nguyên vẹn sang con trai, còn con gái của họ thì không bị. Bởi vì bé gái có 2 NST XX còn bé trai chỉ có một NST X, không có gì để bù đắp gen đột biến nên sẽ gây ra bệnh.

Đặc điểm thai nhi được thừa hưởng từ cả bố lẫn mẹ

Mỗi đứa trẻ đều là kết tinh tình yêu của bố mẹ. Thật vậy, đặc điểm thai nhi có thể là kết quả của sự trung hòa gene của hai vợ chồng như sau:

Màu da

Trẻ sẽ có màu da trung hòa của cả bố và mẹ. Nếu bố mẹ đều da đen, con sinh ra cũng có làn da đen. Nếu mẹ da trắng, bố da đen con sinh ra sẽ có màu da bình thườngGene mắt to được tính là gene trội, gene này có tính di truyền rất cao

Đôi mắt (lông mi, màu mắt, mí mắt)

Giọng nói

Thông thường giọng nói của bé trai sẽ giống bố, giọng nói bé gái lại giống mẹ. Về phần âm lượng cao thấp sẽ phụ thuộc vào yếu tố mũi to hay nhỏ, lưỡi dài hay ngắn, miệng như thế nào.

Cân nặng

Có 25% gene di truyền quyết định cân nặng của con người. Con cái sẽ thừa hưởng gene này như nhau từ cả bố lẫn mẹ và gene béo phì sẽ ảnh hưởng đến đứa trẻ nhiều hơn.Trẻ có thể được di truyền năng khiếu từ bố mẹ, bạn hãy chú ý để bồi dưỡng tài năng cho con nhé

Lúm đồng tiền

Chỉ cần một trong hai người bố hoặc mẹ có lúm đồng tiền thì khả năng cao đứa trẻ sinh ra cũng sẽ có lúm đồng tiền ở trên mặt.

Năng khiếu

Nếu như bố hay mẹ có năng khiếu về một lĩnh vực nào đó thì có thể đứa trẻ sẽ được thừa hưởng lại tài năng này. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần trải qua quá trình luyện tập rèn dũa để thành công.

Hi vọng những thông tin trong bài viết này có thể giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề về chuyện con cái giống cha hay giống mẹ. Ngoài ra, yếu tố quan trọng liên quan đến đặc điểm thai nhi là chế độ ăn uống – sinh hoạt của bố mẹ nên bạn hãy chú ý để có kế hoạch chuẩn bị mang thai phù hợp nhé.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles