29 C
Hanoi
Sunday, September 19, 2021

Buy now

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ em


Viêm khớp dạng thấp bệnh không thể chữa khỏi, đây cũng là căn bệnh nằm ở vị trí đầu tiên trong danh sách các bệnh viêm khớp về mức độ phổ biến. Bệnh không ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ nhưng gây bất tiện trong sinh hoạt và học tập của trẻ.

Nội dung bài viết

  • Viêm đa khớp dạng thấp là gì?
  • Các dạng của thể đa khớp
  • Triệu chứng bệnh
  • Phương pháp điều trị cơ bản

Trong gia đình có người bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp, trẻ có nhiều nguy cơ bị di truyền. Chính vì vậy, bạn cần theo dõi, phát hiện và điều trị sớm để trẻ có sự phát triển bình thường như bạn bè cùng trang lứa.

Viêm đa khớp dạng thấp là gì?

Đây là một bệnh của hệ thống tự miễn (không do vi khuẩn), biểu hiện bởi tình trạng viêm bao khớp mạn tính và viêm một số cơ quan ngoài khớp, thường gặp ở trẻ trong độ tuổi tiền dậy thì, có yếu tố di truyền và gia đình.

Theo cách hiểu thông thường, bệnh là do cơ thể tự sinh ra những chất chống lại chính khớp và gây đau. Vì là bệnh tự miễn nên chưa có phương pháp điều trị tối ưu nào. Nếu không phát hiện sớm và điều trị sai cách, khớp sẽ bị biến dạng, hỏng khớp, mất vận động, dần dần bị liệt và biến dạng chân tay.

Các dạng của thể đa khớp

Viêm khớp có thể là một hoặc đa khớp. Thể đa khớp được xác định bởi tình trạng viêm từ bốn khớp trở lên, kéo dài trên 6 tháng, có hai dạng: Thể đa khớp với yếu tố dạng thấp âm tính và thể đa khớp vớiyếu tố dạng thấp dương tính.

  • Thể đa khớp với yếu tố dạng thấp âm tính: Trẻ bị dạng này thường khá nhẹ, bạn có thể yên tâm. Triệu chứng thường thấy: Tổn thương lan tỏa nhiều khớp, có hiện tượng sưng, nóng, đau nhưng không đỏ.
  • Thể đa khớp với yếu tố dạng thấp dương tính: Không phát bệnh ngay, triệu chứng thấy rõ nhất  viêm khớp rất nặng kèm theo viêm mạch máu và các nốt dạng thấp.

Triệu chứng bệnh

Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân chính gây ra viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ do yêu tố môi trường và di truyền gia đình. Yếu tố môi trường ở đây được hiểu là đột biến gen nào đó có thể làm cho trẻ dễ bị các yếu tố môi trường như virus gây ra bệnh.

Ở giai đoạn khởi phát, biểu hiện của bệnh không rõ ràng chỉ với những cơn tê nhức nhẹ, bản thân trẻ có thể cảm nhận và bạn rất dễ bỏ qua những dấu hiệu ban đầu này. Có một số trường hợp bệnh khởi phát sớm với những cơn đau cấp tính.

Sau khoảng 3-4 tuần, trẻ sẽ cảm giác những cơn đau nặng dần lên, có biểu hiện sưng đỏ ở vị trí đau. Đau thường kèm theo hiện tượng cứng khớp vào thời điểm buổi sáng, khoảng 1 giờ, khi mới ngủ dậy khiến trẻ vận động khó khăn.

Đến giai đoạn nặng, các cơn đau do viêm đa khớp dạng thấp thường mang tính đối xứng, đau bên này sau lan sang cả bên kia. Những khớp dễ bị nhất là khớp bàn tay, khớp bàn chân, khớp ngón tay, khớp ngón chân, khớp cổ tay, cổ chân, khớp gối…

Phương pháp điều trị cơ bản

Là một bệnh đặc biệt, không thể tự ý điều trị tại nhà, trẻ cần đưa đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa không chỉ bởi những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra mà còn bởi tình trạng bệnh còn cần được phân biệt với các nguyên nhân viêm khớp khác như nhiễm khuẩn, thấp khớp, lao khớp, viêm khớp do virus, từ đó có định hướng điều trị hợp lý.

Nguyên tắc điều trị cơ bản được áp dụng: Chống viêm, giảm đau, điều trị triệu chứng toàn thân và phục hồi chức năng vận động của khớp. Tốc độ hồi phục nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng thể bệnh, mức độ nặng nhẹ và sức đề kháng của mỗi người.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới một số điều sau:

  • Giữ gìn tốt chức năng vận động của các khớp, duy trì sức cơ bằng cách làm giảm viêm tại khớp.
  • Gia đình có trẻ bị bị bệnh cần tạo môi trường vui vẻ, thân thiện và chăm sóc trẻ thật tốt.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng bổ sung canxi và luyện tập hợp lý để kích thích sự phát triển cho trẻ.

Viêm đa khớp dạng thấp ở trẻ em là một bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của trẻ, vì thế cần phát hiện sớm và tìm ra những phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp nhất để tránh những biến chứng.Bệnh ở trẻ – mẹ nên biết

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles