33 C
Hanoi
Saturday, July 2, 2022

Buy now

Dinh dưỡng cho bé – 2 cách ăn uống tưởng giúp tăng chiều cao cho trẻ nhưng lại khiến con bị lùn


Có rất nhiều thông tin trái chiều về các nguyên tắc ăn uống giúp tăng chiều cao cho trẻ khiến cha mẹ hoang mang, không biết nên tin vào điều gì và dưới đây là 2 điều như vậy.

  • Đang là giai đoạn duy nhất trong năm để con tăng vọt chiều cao, cho con ăn ngay những thực phẩm này 
  • 8 trò chơi vận động cả nhà nên cùng chơi để giúp bé tăng chiều cao 

Đợi trẻ tròn 1 tuổi mới cho ăn trứng

Nhiều bác sĩ nhi khoa khuyên cha mẹ nên tuân thủ nguyên tắc ăn uống: đợi khi trẻ tròn 1 tuổi hãy cho ăn trứng để tránh trẻ gặp phải các nguy cơ dị ứng trứng nghiêm trọng. Nhưng một nghiên cứu mới đây về vấn đề giúp tăng chiều cao cho trẻ đăng tải trên tạp chí Pediatrics lại gợi ý rằng, trẻ 6 tháng tuổi có thể phát triển nhanh hơn nếu ăn 1 quả trứng mỗi ngày.

Cụ thể, nghiên cứu có chủ đề “Vai trò của trứng trong bổ sung dinh dưỡng và tăng trưởng” của Lora Iannotti, chuyên gia dinh dưỡng trẻ em hàng đầu tại trường Brown thuộc Đại học Washington ở St. Louis (Mỹ). Trước đó vào năm 2015, Lannotti cùng nhóm nghiên cứu của bà đã thực hiện một thử nghiệm ngẫu nhiên ở Ecuador, nơi 160 trẻ từ 6 – 9 tháng tuổi được cho ăn trứng mỗi ngày trong 6 tháng. Bên cạnh đó, nhóm trẻ em này nhận được ít đồ ăn ngọt hơn và được so sánh với nhóm khác cùng độ tuổi không được ăn trứng hàng ngày.

2 cách ăn uống tưởng giúp tăng chiều cao cho trẻ nhưng lại khiến con bị lùn - Ảnh 1.

Nhóm trẻ em ăn trứng mỗi ngày giúp tăng chiều cao, cân nặng đáng kể, giúp giảm tỷ lệ thấp còi đến 47% (Ảnh minh họa).

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi mọi vấn đề bao gồm phản ứng dị ứng với trứng ở trẻ và mức độ tăng trưởng của trẻ. Theo đó, các nhà khoa học đã nhận được kết quả đáng kinh ngạc rằng nhóm ăn trứng mỗi ngày giúp tăng chiều cao cho trẻ, cân nặng cũng tăng đáng kể, giúp giảm tỷ lệ thấp còi đến 47%. Ngoài ra, trẻ bắt đầu ăn trứng khi 4-6 tháng tuổi giảm 40% nguy cơ bị dị ứng trứng so với trẻ bắt đầu ăn trứng ở tuổi muộn hơn.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, cha mẹ có thể đưa trứng vào thực đơn hàng ngày của bé ngay từ khi trẻ đã 6 tháng tuổi. Nếu bạn lo ngại con mình dị ứng với trứng, hãy quan sát và theo dõi các hiện tượng của con khi bắt đầu đưa trứng vào bữa ăn của bé. Áp dụng nguyên tắc ăn uống này sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn thay vì đợi đến 1 tuổi mới cho trẻ ăn trứng.

Thay thế sữa bò bằng sữa hạt

Thời gian gần đây, do có nhiều thông tin xung quanh việc uống sữa bò có những tác động không tốt đến sức khỏe cũng như sự tăng chiều cao cho trẻ nên nhiều bậc phụ huynh đã thay thế sữa bò trong khẩu phần ăn của mình bằng các loại sữa hạt dinh dưỡng với hi vọng mang đến cho con mình một nguồn sữa an toàn hơn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của bác sĩ Jonathon Maguire ở bệnh viện St. Michael, Toronto đã cho biết, những trẻ em uống sữa từ các loại hạt như sữa đậu nành, hạnh nhân, sữa gạo… có nguy cơ thấp hơn những trẻ em uống sữa bò 0,4cm so với tuổi.

2 cách ăn uống tưởng giúp tăng chiều cao cho trẻ nhưng lại khiến con bị lùn - Ảnh 2.

Mỗi ly sữa từ các loại hạt có thể làm trẻ thấp hơn 0,4cm so với chiều cao trung bình tương ứng độ tuổi (Ảnh minh họa).

Kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ. Theo đó, uống một ly sữa bò mỗi ngày làm cho trẻ cao hơn 0,2cm so với tuổi của chúng. Trong khi đó, mỗi ly sữa từ các loại hạt có thể làm trẻ thấp hơn 0,4cm so với chiều cao trung bình tương ứng độ tuổi.

Tiến sĩ Jonathan Maguire, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết; “Chúng tôi phát hiện ra rằng, trẻ tiêu thụ sữa không phải sữa bò như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và sữa gạo có xu hướng thấp hơn một chút so với trẻ uống sữa bò. Ví dụ, một bé 3 tuổi uống 3 cốc sữa không phải sữa bò thì thấp hơn 1,5cm so với trẻ uống 3 cốc sữa bò/ngày“.

Theo ông Jonathon, tăng chiều cao cho trẻ là một chỉ số quan trọng về sức khỏe và sự phát triển chung của mỗi bé. Sữa bò là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, có thể đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về dinh dưỡng một ngày của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ hiện đang chọn sữa từ các loại hạt cho con có thể khiến trẻ không có đủ dinh dưỡng cần thiết trong một ngày. Các loại sữa hạt có ít chất đạm và chất béo hơn so với sữa bò, do đó dẫn đến sự tăng trưởng của trẻ bị giảm xuống.

Vậy, chúng ta có thể rút ra điều gì từ các nguyên tắc ăn uống trên?

Trứng + sữa bò = giúp tăng chiều cao cho trẻ. Tất nhiên, hãy trò chuyện với bác sĩ nhi trước khi đưa ra bất cứ thay đổi quan trọng nào trong chế độ ăn của con bạn. Và nếu thông tin được nêu ra trong bài này có mâu thuẫn với thói quen ăn uống của bạn thì xin nhớ rằng, không ai bị ép buộc phải làm bất cứ điều gì hết!

Nguồn: Mom, CNN, Dailymail
Dinh dưỡng cho bé

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles