33 C
Hanoi
Saturday, July 2, 2022

Buy now

Ho gà là gì ? nguyên nhân và cách chữa bệnh ho gà ở trẻ em

Ho gà là chứng bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Bệnh do một loại trực khuẩn gây ra. Nếu không được điều trị, ho sẽ kéo dài vài tháng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và làm đảo lộn sinh hoạt, học tập của trẻ nhỏ…
Ho gà có nguyên nhân từ một loại trực khuẩn. Trực khuẩn này sinh sôi và xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ mạnh trong thời tiết ẩm ướt đặc biệt là mùa xuân. Trẻ bị nhiễm ho gà sẽ phải chịu những cơn ho kéo dài và liên tục. Thực tế cũng cho thấy, ho gà ở trẻ không những phổ biến mà còn phải điều trị trong thời gian lâu dài… Nếu không được điều trị kịp thời, ho gà dễ để lại những biến chứng với hệ hô hấp của trẻ như: Viêm phổi, xuất huyết kết mạc, thiếu ôxy não, biến chứng viêm não…

Bệnh ho gà ở trẻ nếu không được chữa trị ngay sẽ kéo dài vài tháng và nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh ho gà ở trẻ nếu không được chữa trị ngay sẽ kéo dài vài tháng và nguy hiểm đến tính mạng

Ở giai đoạn đầu, bệnh thường biểu hiện bằng ho nhẹ. Sau 7-10 ngày, ho sẽ nặng dần theo từng cơn và kéo dài cả vài tháng nếu không điều trị. Trong thời kỳ này trẻ có những cơn ho kéo dài, ho rũ rượi chảy nước mắt, nước mũi, nôn ẹo.
“Ho gà là chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Những cơn ho dài và liên tục sẽ tàn phá hệ hô hấp của trẻ. Thông thường, sau mỗi cơn ho, mặt trẻ sẽ đỏ bừng hay bị tím tái cả người vì bị suy hô hấp. Bệnh nhân có thể chết vì bị ngẹt thở. Cuối mỗi cơn ho thường có tiếng rít, xuất hiện nhiều đờm dãi. Đặc biệt trẻ sơ sinh bị ho gà thường rất nặng nề. Ho nhiều có thể dẫn đến đến chảy cả máu mắt. Phần lớn trẻ ho gà bị chết là do suy hô hấp, không đủ ôxy. Ngoài ra, ho gà có thể gây các biến chứng viêm phổi, xuất huyết kết mạc, thiếu ôxy não, biến chứng viêm não… nếu không được điều trị kịp thời” bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Thị Síu – trưởng chuyên khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết.

 

trưởng chuyên khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết.
Ho gà ở trẻ cần điều trị nhanh chóng để tránh hậu quả khó lường

Chữa bệnh ho gà ở trẻ em

Theo các bác sỹ,  nếu điều trị bệnh ho gà ở trẻ em kịp thời sẽ không để lại biến chứng và trẻ sẽ hồi phục hoàn toàn, không để lại di chứng gì đặc biệt ở đường hô hấp sau này. Hơn nữa, nếu điều trị sớm trong 7 ngày đầu sẽ giảm tần số cơn ho và giảm nguy cơ lây lan.
Với trẻ lớn bị ho gà và không có biến chứng, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu trong 10-14 ngày theo chỉ định của bác sĩ.
Với trẻ dưới 6 tháng tuổi thường phải nằm điều trị nội trú trong bệnh viện. Cần lưu ý, những bệnh nhân ho gà cần được điều trị cách ly, tránh tiếp xúc với nhiều người để giảm nguy cơ lây bệnh.
Chữa bệnh ho gà ở trẻ em cần cho trẻ uống nhiều nước, ăn các thức ăn dễ tiêu như cháo, sữa. Tuy nhiên cần lưu ý, khi trẻ uống nước, bú, ăn cháo… không nên cho trẻ ăn quá nhanh tránh bị sặc.
Ngoài ra, với những người không mắc ho gà (dù ở lứa tuổi nào, đã hay chưa chủng ngừa vắc – xin) nhưng phải tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân ho gà sẽ được chỉ định điều trị dự phòng bằng kháng sinh. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế tiếp xúc tối đa với bệnh nhất, nhất là trong 7 ngày đầu bệnh khởi phát.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles