25 C
Hanoi
Tuesday, May 24, 2022

Buy now

Hoạt Lực Enzyme Là Gì?

Hiệu lực của enzyme là gì?

Ví dụ để bạn hiểu: Đơn vị hoạt động của enzyme cellulase thương mại đang hoạt động: 65000-69000 u / ml nghĩa là gì?

Trả lời: Đơn vị enzym U là lượng enzym chuyển hóa 1 micro mol cơ chất trong một phút, ở 25 độ C, với pH và nồng độ cơ chất ở mức sao cho tốc độ chuyển hóa là cực đại.

1. Hiệu lực của enzyme là gì?

International Enzyme Unit (UI) là một loại enzyme có khả năng xúc tác chuyển đổi micromol cơ chất sau một phút ở điều kiện tiêu chuẩn.

1 UI = 1µmol chất nền (10-6mol) / phút.

– Katal (Kat) là một loại enzim có khả năng xúc tác quá trình chuyển hóa 1 mo

– Hoạt độ cụ thể của chế phẩm enzym là số đơn vị UI (hoặc đơn vị Katal) trên 1 ml dung dịch (đối với dạng lỏng) hoặc một miligam protein (đối với dạng bột khô) của chế phẩm.

Ví dụ:

  • Dung dịch enzym chứa 10 UI (hoặc 166,7 Kat) trong 1 ml.
  • Hoặc bột enzyme có chứa 10UI (hoặc 166,7 Kat) trong 1 mg protein.

Nếu chế phẩm enzym được tinh sạch, hoạt độ được biểu thị bằng số UI (hoặc Kat) trên 1mg enzym. Khi biết khối lượng phân tử của enzym, hoạt độ riêng của phân tử có thể được tính toán.

Hoạt độ riêng của phân tử: là số phân tử cơ chất được chuyển hóa bởi một phân tử enzim trong một đơn vị thời gian.

Khi xác định hoạt tính của enzym, cần lưu ý những điểm sau:

  • Nồng độ cơ chất trong phản ứng phải nằm trong một khoảng thích hợp đủ để bão hòa enzym nhưng không quá cao để ức chế enzym.
  • Đối với các enzym cần chất hoạt hóa hoặc chất ổn định, các chất này phải được thêm vào enzym trước khi cho cơ chất vào hỗn hợp phản ứng.
  • Việc xác định hoạt độ phải được thực hiện ở pH thích hợp và cố định. Nhưng cần lưu ý rằng độ pH thích hợp có thể thay đổi khá nhiều tùy thuộc vào chất nền và thành phần của đệm, và cường độ ion của đệm.
  • Nhiệt độ sử dụng để xác định hoạt tính phải thấp hơn nhiệt độ tối ưu của enzym để ngăn chặn tác dụng ức chế enzym do nhiệt độ cao.
  • Thời gian xác định hoạt động thường từ 5 đến 30 phút. Trong một số trường hợp, nó có thể kéo dài 24 giờ nếu hoạt động của enzym quá thấp. Trong những trường hợp như vậy nên thêm thuốc diệt vi sinh vật vào dung dịch và tránh sử dụng chất đệm tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển.

2. Enzim hoạt động như thế nào trong cơ thể?

Ngày nay, enzyme được biết đến như là chìa khóa của sức khỏe. Các enzym cần thiết để duy trì sự sống hàng ngày được hình thành trong các tế bào của một cơ thể sống. Các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu để tìm hiểu về loại enzyme này, tuy nhiên vẫn còn nhiều điều chưa thể giải đáp. Chỉ biết rằng, bản thân sinh vật luôn sản sinh ra nhiều enzym để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, nhưng đến nay, cơ chế hình thành enzym trong tế bào vẫn chưa được giải thích.

Cơ thể con người chúng ta có hơn 5.000 loại enzym, chúng mang đến 25.000 tác dụng khác nhau. Tất cả các hoạt động trong cơ thể như tiêu hóa, hấp thụ, thậm chí là cử động chân tay hay suy nghĩ đều do enzym điều khiển.

Về cơ bản, cơ chế hoạt động của enzyme trong cơ thể được thể hiện theo công thức sau:

E + S → ES → P + E

Trong công thức này: E Enzyme – Hoạt động như một chất xúc tác; S Chất nền – Các chất hoạt động dưới tác dụng của Enzyme, ES là phức hợp của Enzyme – Chất, là sản phẩm (Product).

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles