26 C
Hanoi
Monday, September 13, 2021

Buy now

Loại bỏ lo lắng vô sinh cho phụ nữ gặp rắc rối về trứng


Vô sinh đã và đang là “kẻ phá hoại” hạnh phúc gia đình. Ngày càng có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh nhưng điển hình nhất vẫn đến từ trứng hoặc tinh trùng.

Nội dung bài viết

  • Ít trứng không đồng nghĩa với vô sinh hay khó thụ thai
  • Chất lượng trứng ảnh hưởng khả năng thụ thai

Dù suy nghĩ của phụ nữ hiện đại có thay đổi thế nào thì khát khao có tiếng trẻ thơ trong nhà vẫn luôn tồn tại. Nhưng hạnh phúc làm mẹ không phải ai cũng may mắn có được. Vô sinh vẫn cứ đeo đẳng và ám ảnh nhiều cặp vợ chồng.

Ai cưới rồi mà lại không mong có con. Mơ về ngôi nhà và những đứa trẻ là ước mơ thực tế và cần thiết nhất. Tuy vậy, vì những lý do nào đó mà một số chị em sinh chỉ có số lượng trứng rất ít khó có khả năng thụ thai thành công. Đây luôn là vấn đề khiến phụ nữ cảm thấy mặc cảm hay tự trách móc.

Mới đây, một tin vui đến với chị em: Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ cho thấy phụ nữ có dự trữ buồng trứng thấp không đồng nghĩa với việc họ sẽ khó thụ thai hay vô sinh.

vô sinh

Được mang thai và làm mẹ là hành trình hạnh phúc của người phụ nữ

Ít trứng không đồng nghĩa với vô sinh hay khó thụ thai

Theo hãng tin Reyters, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên 750 phụ nữ tuổi đời từ 30-44. Trong nghiên cứu, họ tiến hành kiểm tra máu và nước tiểu để phát hiện các dấu sinh học. Đây chính là những chỉ số quan trọng trong cơ thể phụ nữ giúp các nhà nghiên cứu có thể ước lượng được dự trữ buồng trứng của họ.

Kết quả cho thấy, ít trứng không đồng nghĩa với việc phụ nữ có khả năng thụ thai thấp hơn. Tiến sĩ Anne Steiner, tác giả chính của nghiên cứu, thuộc Đại học Bắc Carolina (Mỹ), cho biết: “Điều này đang thách thức các quan điểm lâm sàng rằng giảm dự trữ buồng trứng là nguyên nhân gây vô sinh”.

Theo cơ chế tự nhiên, mỗi phụ nữ sinh ra chỉ có một lượng trứng nhất định. Càng lớn tuổi, nguồn dự trữ giảm dần. Các xét nghiệm về dấu sinh học có thể giúp ước lượng dự trữ buồng trứng. Phương pháp này được sử dụng ngày càng nhiều. Nó giúp nhiều người phụ nữ hiện đại quyết định liệu có nên sinh con ngay hay trì hoãn đến khi 30 tuổi hoặc lâu hơn.

Phương pháp y khoa hiện đại cho phép, các bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn là phụ nữ có nên đóng băng trứng để đảm bảo sau này vẫn có khả năng sinh con khi điều kiện phù hợp hay không.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng có một giới hạn là chỉ đánh giá khả năng thụ thai chứ không đánh giả khả năng sinh con thành công. Dự trữ buồng trứng thấp vẫn có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai cũng như khả năng ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Cách đẻ sinh đôi: Bí quyết tăng khả năng mang song thai

Cách đẻ sinh đôi: Bí quyết tăng khả năng mang song thai
Con song sinh là điều mơ ước của rất nhiều cặp vợ chồng. Các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ cách đẻ sinh đôi theo cách tự nhiên. Nếu làm theo cách này, xác suất đẻ con sinh đôi sẽ cao hơn.

Chất lượng trứng ảnh hưởng khả năng thụ thai

Số lượng trứng tuy quan trọng nhưng chất lượng trứng mới chính là yếu tố quyết định khả năng thụ thai cao hay thấp. Những phụ nữ có buồng trứng chất lượng kém có khả năng vô sinh cao.

Nguyên nhân do trứng sinh ra chất lượng kém khó thụ tinh và nếu hợp tử được hình thành phải đối mặt với khả năng dễ xảy ra bất thường trong giai đoạn đầu phân chia tế bào của thai kỳ. Để tăng cơ hội làm mẹ những phụ nữ có chất lượng buồng trứng kém cần thực hiện các biện pháp cải thiện chất lượng buồng trứng.

vô sinh 1

Số lượng trứng không quan trọng bằng chất lượng

Quan điểm cho rằng tất cả những vấn đề liên quan đến việc thụ thai là do số lượng trứng, miễn là chị em có nhiều trứng thì khả năng mang thai càng cao. Nhưng sự thật lại không hẳn vậy. Số lượng trứng không thành vấn đề, mà vấn đề ở chỗ chất lượng của trứng.

Chất lượng trứng là điều kiện để trứng phát triển thành phôi sau khi được thụ tinh. Một quả trứng “khỏe mạnh” cần phải có các nhiễm sắc thể và khả năng kết hợp các nhiễm sắc thể với tinh trùng. Một số trứng không có đúng các nhiễm sắc thể cần thiết nên không thể thụ tinh với tinh trùng để hình thành thai nhi.

Nếu thai nhai được hình thành từ một quả trứng kém chất lượng có thể phát triển không tốt hoặc không giữ được em bé trong vài tuần đầu tiên.

Kiểm tra “sức khỏe trứng” thường xuyên là cách tốt nhất để loại bỏ rắc rối về trứng cũng như hạn chế nguy cơ gây vô sinh. Khoa học hiện đại ngày càng phát triển, trứng có ít thì vẫn có nhiều cách để giải quyết. Đừng lo lắng quá bạn nhé!

Đón đầu xu hướng cùng con đi mua sắm "bất chấp" độ tuổi

Đón đầu xu hướng cùng con đi mua sắm “bất chấp” độ tuổi
Cùng con đi mua sắm phải chờ bé biết đi, biết nói? Xưa rồi nhé, xu hướng bây giờ “thích là đi bất chấp” tuổi. Tới MarryBaby Mega Mall 2017 để kiểm chứng ngay.Mong có con

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles