25 C
Hanoi
Tuesday, May 24, 2022

Buy now

Ngôn ngữ nào khó học nhất thế giới?

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nhà văn người Mỹ Mark Twain từng cho rằng: “Tôi chưa từng thầy một thứ ngôn ngữ nào mà cẩu thả, vô tổ chức và khó học như ngôn ngữ này“. Ông cũng đưa ra nhiều nỗi “ấm ức” mà người học ngôn ngữ khó gặm này gặp phải.

  1. 1. Không một ngôn ngữ nào lầy lội và phi hệ thống như tiếng Đức. Mơ hồ đến nhầy nhụa để có thể nắm bắt được. Khi tưởng rằng đã nắm bắt được một quy tắc để có thể tự tin nghỉ ngơi giữa những giận dữ và hỗn loạn gây ra bởi 10 thành phần câu tiếng Đức, thì lật sang trang mới người ta đọc được “Người học cần ghi chú cẩn trọng những ngoại lệ sau…”. Lướt mắt xuống và thấy có nhiều bất quy tắc hơn là toàn bộ các trường hợp của quy tắc đó. Vậy là người ta lên đường để khám phá một đỉnh núi thì thấy mình lún vào một đống cát thối.
  2. 2. Mỗi khi người Đức văn chương lặn xuống một câu, đó là lần cuối bạn sẽ nhìn thấy hắn cho đến khi hắn nổi lên ở bờ bên kia Đại Tây Dương với động từ trong miệng.
  3. 3. Một động từ sống được toàn vẹn trên đời này vốn đã khó khăn. Vì thế thật vô nhân tính khi xẻ đôi nó, Nhưng đó là cái mà bọn Đức làm. Rồi chúng lấy một phần bị xẻ đôi đóng vào câu, như một cái cọc, và quẳng phần còn lại xa vạn dặm. Và giữa 2 cái cọc đó chúng găm, trồng cả một đống thứ tiếng Đức lằng nhằng.
  4. 4. Nhiều từ tiếng Đức dài đến nỗi chúng có cả chân trời. Cái lũ này không phải là từ nữa mà là một dẫy chữ cái dằng dặc. Tất nhiên các dẫy này, khi trải dài trên trang sách, tô điểm và hoạt náo cho cảnh quan văn chương. Nhưng lại là nỗi đau lớn lao cho một người mới học bởi chúng cản trở đường đi của anh ta. Không thể bò dưới chúng, trèo qua chúng, hay đào hầm xuyên qua. Thế là người ta quay sang Từ điển mong giúp đỡ. Nhưng chả từ nào giống như vậy ở đó.
  5. 5. Trong tiếng Đức một cô gái trẻ không có giới tính, trong khi củ cải thì có. Điều đó thể hiện sự tôn kính quá mức cho một cái củ cải và coi thường, thiếu tôn trọng đối với các cô gái trẻ.
  6. Gretchen: “Wilhelm, củ cải đâu rồi?”

Wilhelm: “Cô ấy đã đi vào bếp.”
Gretchen: “Còn cô gái xinh đẹp và tài năng người Anh?”
Wilhelm: “Nó đi đến nhà hát rồi.”

6. Tôi thấy thật ảo diệu mỗi khi tôi hóng được một từ tiếng Đức…mà tôi hiểu được.

  1. 7. Tiếng Đức phải được chôn, một cách êm ái và tôn kính, cùng các ngôn ngữ chết khác, bởi chỉ có người chết mới có thời gian để học nó.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles