20 C
Hanoi
Friday, February 3, 2023

Buy now

Nguồn gốc của bích (bí), nhép(chuồn), rô, cơ từ đâu mà ra vậy?

Nguồn gốc của tên gọi bốn chất này bắt nguồn từ thời Pháp thuộc.

Tú Lơ Khơ là gì - Cách chơi Tú Lơ Khơ chi tiết từ A - Z

Khi xâm chiếm Việt Nam, người Pháp đã mang rất nhiều nền văn minh của họ sang như họ tạo dấu ấn cho ẩm thực Việt qua món bánh mì, café,… trong đó có thể kể đến bộ bài Tây.

54 lá nhưng rất nhiều trò đã được tạo lên nào là tiến lên, tá lả, bài cào… với 4 chất khác nhau.

Tại sao bộ bài Tây có 52 lá? - Quantrimang.com

Xin nói về tên gọi bốn chất của bộ bài này, tức “bích”, “nhép”, “rô” và “cơ”. Cả bốn từ này đều được phiên âm từ tiếng Pháp. “Bích” (mà đúng ra là “pích”) là phiên âm của “pique”, có nghĩa là “ngọn giáo”, “mũi giáo”. “Nhép” hay “tép” là phiên âm của trèfle vốn là tên gọi của một thứ cỏ, họ lá kép gồm ba lá con. “Rô” là cách phiên trại âm và nói tắt của từ “carreau” (ca-rô) nghĩa là “vuông”, còn “cơ” là phiên âm của “coeur” có nghĩa là “trái tim”. Như vậy cả bốn tên này đều dựa trên kí hiệu đại diện cho từng chất.

Người miền Bắc thường gọi những bộ bài là bài tú hay tú lơ khơ nhưng mấy ai biết được nguồn gốc của tên gọi này bắt nguồn từ đâu. Vậy vì đâu mà có cách gọi này? 

Tú Lơ Khơ là gì - Cách chơi Tú Lơ Khơ chi tiết từ A - Z

Năm 1950 -1951, Trung Quốc có nhiều lính Liên Xô, họ thường chơi bài Poker với nhau. Kẻ thắng khi lật quân bài quyết định lên thường đùa với người thua rằng: “Вот дурак! (Vot, durak!)”, theo tiếng Nga là “Xem này, thằng ngốc”. Người Trung nghe vậy thì phiên “durak” thành “tu la khơ” rồi người Việt nghe thành “tú lơ khơ”. Nếu ai từng tiếp xúc với người Hoa sẽ thấy họ thường dễ lẫn lộn giữa /t/ và /d/, nên mới có việc phiên âm “durak” thành “tú lơ khơ”.  (theo PGS Nguyễn Kim Thản).

Tóm lại, “tú lơ khơ” chỉ có nghĩa là… “thằng ngốc”.

Tết này cứ rủ bạn chơi đánh rồi chửi nó đồ “tú lơ khơ”, chúng nó không biết đâu haha

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles