24 C
Hanoi
Saturday, May 14, 2022

Buy now

Nguyên nhân gây eczema hay bệnh chàm ở trẻ em

Eczema hay chàm là một bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em. Triệu chứng phổ biến của bệnh eczema là da bị viêm, đỏ và rất ngứa. Eczema có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khu vực của da nhưng thường được tìm thấy trên mặt, trên cánh tay và phía sau đầu gối. Eczema có tính di truyền, đặc biệt là nếu cha mẹ bị dị ứng hoặc hen suyễn thì con cái càng có nguy cơ cao mắc bệnh. Nguyên nhân gây eczema ở trẻ em chưa được xác định nhưng có một số yếu tố nguy cơ có thể kích thích sự phát triển của bệnh.

Chà xát da quá mạnh
Da của trẻ mắc bệnh eczema rất nhạy cảm và dễ bị kích thích khi trẻ cọ xát da. Trong giai đoạn đầu của bệnh, trẻ có thể bị ngứa nhẹ, xuất hiện các mảng đỏ trên da. Tình trạng này khiến trẻ thường xuyên gãi, chà xát ở vùng da bị ảnh hưởng, kích thích da dẫn tới bùng phát bệnh eczema. Theo lời khuyên của các bác sĩ, cha mẹ không nên chà xát quá mạnh khi lau người cho bé sau khi tắm bằng khăn.
Dị ứng

Dị ứng là một trong những nguyên nhân gây bệnh eczema ở trẻ em.

Dị ứng là một trong những nguyên nhân gây bệnh eczema ở trẻ em.

Kidshealth.org cho biết các chất gây dị ứng theo mùa (phấn hoa),  và chất gây dị ứng có trong nhà có thể khiến bệnh chàm dễ bùng phát. Với những trẻ bị dị ứng phấn hoa, tốt nhất nên ở trong nhà hoặc tắm ngay sau khi ra ngoài 15 phút. Chất gây dị ứng trong nhà có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh eczema là bọ ve trong bụi, nấm mốc, lông vật nuôi và  một số loại thực phẩm các loại hạt cây và sữa.
Trẻ có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng histamin hàng ngày để kiểm soát dị ứng theo mùa. Phương pháp tốt nhất để phòng tránh dị ứng là tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng.
Chất kích thích
Các chất kích thích trong không khí như khói thuốc lá, ô nhiễm không khí tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh eczema tiến triển. Nếu trong gia đình có người hút thuốc, tốt nhất nên cố gắng bỏ thuốc hoặc chỉ hút ngoài trời và rửa tay sau khi hút. Nếu trẻ sống trong khu vực môi trường ô nhiễm nặng, gia đình nên lắp một bộ lọc không khí trong nhà.
Chất tẩy rửa

Việc sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa có thể gây kích ứng da ở trẻ em, từ đó thúc đẩy bệnh eczema phát triển.

Việc sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa có thể gây kích ứng da ở trẻ em, từ đó thúc đẩy bệnh eczema phát triển.

Việc sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa có thể gây kích ứng da ở trẻ em, từ đó thúc đẩy bệnh eczema phát triển. Cha mẹ nên sử dụng xà phòng dành riêng cho trẻ, không chứa các chất dễ gây kích ứng da. Một số chất tẩy rửa không chứa xà phòng có sẵn tại hiệu thuốc để sử dụng cho trẻ em bị eczema.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles