25 C
Hanoi
Tuesday, May 24, 2022

Buy now

Nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em. Nguyên nhân và cách sử lý

Nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em là nhóm bệnh rất phổ biến gặp, đặc biệt ở trẻ dưới 5 tuổi – đây là nhóm nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ trong độ tuổi này.

Ðường hô hấp có vai trò quan trong việc duy trì hoạt động sống của con người, người ta có thể nhịn ăn nhịn uống vài ngày nhưng không thể nhịn thở chỉ trong vài phút, đường hô hấp giữ chức năng thu nhận không khí từ bên ngoài vào để cung cấp oxy cho cơ thể, Nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ nghĩa là trẻ có thể bị bệnh ở đường mũi họng, thanh quản, khí quản, phế quản; đặc biệt viêm phổi là bệnh nguy hiểm nhất.

nhiem-khuan-duong-ho-hap-o-tre-em

Nhiễm khuẩn đường hô hấp là bệnh lý nguy hiểm có thể gây tử vong ở trẻ

Triệu chứng thường gặp của chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp thường có các triệu chứng sau: ho, sốt, khó thở, thở nhanh hoặc thở khác thường, đau họng, chảy nước mũi, chảy mủ tai. Ngoài ra, trẻ kèm theo triệu chứng sốt. Đây có thể là triệu chứng của các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, nhóm bệnh này có khả năng tự khỏi trong vòng vài ngày đến 1 tuần, tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về phổi, viêm phổi. Vì vậy, khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu trên tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để được điều trị sớm và đúng phương pháp.

nhiem-khuan-duong-ho-hap-o-tre-em.jpg1

Ho là triệu chứng phổ biến gặp của bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp

Trong các bệnh lý về đường hô hấp, viêm phổi là bệnh có tính nguy hiểm cao nhất và có thể gây tỉ lệ tử vong lớn cho trẻ, bài  viết này sẽ giúp các cha mẹ cách phát hiện viêm phổi ở trẻ:

Khi trẻ bị viêm phổi thường có triệu chứng rõ rệt là ho và thở nhanh. Sở dĩ có tình trạng này là vì khi phổi bị viêm, sự trao đổi oxy ở phổi trở nên khó khăn hơn nên cơ thể rất dễ thiếu oxy. Trẻ phản ứng lại tình trạng này bằng cách tăng nhịp thở lên để bù đắp lại tình trạng thiếu oxy.

nhiem-khuan-duong-ho-hap-o-tre-em.jpg2

Cha mẹ nên cho trẻ đi khám ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường

Để theo dõi nhịp thở của trẻ, cha mẹ có thể vén áo để quan sát sự di động của lồng ngực hoặc bụng trong lúc trẻ ngủ hoặc nằm yên. Nếu trẻ có thở nhanh thì thấy sự di động đó nhanh hơn những trẻ bình thường.

Ngoài ra, ở trẻ bị viêm phổi, có thể xuất hiện tiếng lạ bất thường khi thở.

Xử trí như thế nào?

Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu trên, cha mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc cho trẻ uống khi không có chỉ định của bác sĩ, cách tốt nhất là nên đưa trẻ tới các trạm hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn điều trị cụ thể.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ, đặc biệt là viêm phổi là bệnh rất hay gặp ở trẻ em, bệnh thường diễn biến nặng rất nhanh và dễ gây tử vong, tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể khỏi hoàn toàn.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles