33 C
Hanoi
Saturday, July 2, 2022

Buy now

Những gợi ý cho việc đặt tên con dành cho các mẹ đang bí bài


Bạn có thể dựa vào tên gọi của người thân trong gia đình để đặt tên con sao cho có sự liên kết về dòng họ, gia phả hoặc ý nghĩa tượng trưng.

Nội dung bài viết

 • Ý nghĩa của việc đặt tên con
 • Kinh nghiệm đặt tên con
 • 1. Xác định những điều cơ bản khi đặt tên
 • 2. Đặt tên theo mối quan hệ gia đình
 • 3. Đặt tên theo ước nguyện của cha mẹ
 • 4. Dùng các công cụ tìm kiếm
 • 5. Chơi trò ghép chữ đặt tên con
 • 6. Tránh dùng những tên lót quá phổ biến
 • Đặt tên cho con theo mùa
 • 1. Đặt tên con theo mùa xuân
 • 2. Đặt tên con theo mùa hạ
 • 3. Đặt tên con theo mùa thu
 • 4. Mùa đông và những cái tên ấm áp
 • Kinh nghiệm đặt tên con vừa lòng hai bên nội ngoại
 • 1. Chấm dứt ý nghĩ “độc quyền” đặt tên cho con
 • 2. Tham khảo ý kiến
 • 3. Không đặt trùng tên
 • 4. Tên mang ý nghĩa vinh quang
 • Đặt tên con dễ thương và ngộ nghĩnh
 • 1. Đặt tên theo kỷ niệm
 • 2. Đặt tên theo kỳ vọng
 • 3. Đặt tên con theo người nổi tiếng
 • Đặt nickname cho bé theo tên trái cây
 • 1. Đặt theo trái cây kỷ niệm
 • 2. Đặt theo những món mẹ sợ khi mang thai

Đặt tên con như thế nào luôn khiến các ba mẹ băn khoăn. Vì vậy mà nhiều em bé đã chào đời được vài tuần nhưng vẫn chưa có tên để đi làm giấy khai sinh. Mẹ có thể tham khảo những ý tưởng đặt tên con trong bài viết này để em bé có một cái tên như ý nhé.Đặt tên con

Ý nghĩa của việc đặt tên con

Tên họ được phân biệt người này với người kia, để xưng hô giao tiếp trong cuộc sống. Tên họ còn giúp phân biệt giới tính (tên đệm Văn thường dùng cho con trai, tên Thị thường dùng cho con gái). Ngoài ra, tên họ còn có chức năng về mặt thẩm mỹ, nên khi chọn tên người ta thương chú trọng đến mặt ngữ âm và ngữ nghĩa.

Mặt khác, cái tên còn ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của một đời người. Cái tên của mỗi người phản ánh toàn bộ chủ thể bản thân con người ấy. Cái tên dùng rất nhiều trong giao tiếp, trong sinh hoạt, học tập và những công việc hàng ngày. Tất nhiên, một cái tên không thể chi phối toàn bộ cuộc đời, số phận của một con người. Thế nhưng, một cái tên hay, một cái tên đẹp lại là hành trang vô giá của mỗi người.

Tên tuổi thể hiện quan niệm tư tưởng và văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Tên người là một tổ hợp gồm có tên và họ hợp thành. Họ thuộc về khía cạnh gia đình, còn tên là do bố mẹ hoặc họ hàng thân thuộc đặt cho. Chúng ta thông thường sinh ra đều dùng họ cha, đương nhiên cũng có người lấy họ mẹ, điều này chỉ ra quan hệ huyết thống, quan hệ họ tộc.

Theo quan niệm truyền thống thì người phương Đông rất coi trọng sự thịnh vượng của gia tộc, sự phồn vinh của đời sau, sự huy hoàng của tổ tiên. Họ luôn có một ý nghĩa nhất định, nếu kết hợp với cái tên có ý sâu sắc, thì họ và tên sẽ đem lại một ấn tượng khó quên.

Bên cạnh đó, theo quan niệm truyền thống, cái tên cũng là sự gửi gắm mơ ước, hy vọng của người cha, người mẹ dành cho con mình. Một cái tên hay, tươi sáng sẽ là sự báo hiệu, sự mở đầu cho một cuộc đời nhiều may mắn, thành công. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, có một cái tên đẹp cũng là một lợi thế trong giao tiếp.Đặt tên con

Kinh nghiệm đặt tên con

1. Xác định những điều cơ bản khi đặt tên

Đầu tiên, tên gọi nên thể hiện được giới tính của con để tránh việc không biết phân biệt nam hay nữ nếu chưa gặp mặt. Vì vậy, để thuận tiện cho việc nhận dạng giới tính, các bậc phụ huynh khi đặt tên cho con phải thể hiện được sự khác biệt cơ bản về giới.

Thêm nữa là độ ngắn dài của tên gọi. Một số người thích con mình có cái tên hay nhưng phải ngắn gọn, dễ nhớ. Số người khác lại muốn tên con mình phải dài, phải gây ấn tượng khi đọc lên ví dụ như những cái tên và đệm có tới 4-5 từ. Tuy nhiên, theo sự cân bằng của yếu tố ngôn ngữ và phong thủy thì một cái tên với 3 từ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bé con của bạn.

Một đặc điểm vô cùng đặc trưng của tên người Việt Nam đó là về mặt âm vần và ngữ nghĩa. Giữa họ, tên đệm và tên phải có mối quan hệ tổng hòa. Để khi đọc lên không chỉ có ý nghĩa mà còn phải tạo điều kiện thuận lợi cho người khác phát âm, tránh những trường hợp phát âm khó, đứt quãng và đọc khó chịu.  Trên thực tế, nhiều người phải xấu hổ và bị bạn bè trêu chọc bởi cái tên chẳng giống ai.

Ngoài ra, Khi đọc lên, âm thanh của tên phải tạo được sự dễ chịu, phù hợp với tính cách của mỗi người.Đặt tên con

2. Đặt tên theo mối quan hệ gia đình

Bạn có thể dựa vào tên gọi của người thân trong gia đình để đặt tên con sao cho có sự liên kết về dòng họ, gia phả hoặc ý nghĩa tượng trưng. Tên lót của con có thể lấy từ tên lót của các anh chị em trong gia đình hoặc ông bà cha mẹ. Chẳng hạn, tên cha là Công thì tên con có thể là Thành hoặc tên mẹ là Hạnh thì tên con là Phúc.

Đó cũng là đặc trưng tên gọi của những gia đình có đông anh chị em hoặc một đại gia đình có nhiều thế hệ sống chung. Tên gọi mang yếu tố này sẽ tạo một mối gắn kết vô hình trong lòng mỗi thành viên.

3. Đặt tên theo ước nguyện của cha mẹ

Cha mẹ nào cũng có những kỳ vọng riêng về đứa con của mình. Bạn có thể trò chuyện cùng người bạn đời của mình về nguyện vọng của cả hai đối với con mình sau này để lấy thêm ý tưởng cho việc đặt tên con. Lấy ví dụ như cha mẹ mong muốn con cái được hạnh phúc, bình an thì có thể đặt tên con là Phúc hoặc  An.

Bạn cũng nên hỏi qua ý kiến của ông bà khi đưa ra ý tưởng đặt tên con. Ông bà là những người đã trải qua khoảng thời gian khó khăn này nên những kinh nghiệm đặt tên của họ rất đáng quý và hữu ích cho chúng ta.

4. Dùng các công cụ tìm kiếm

Sử dụng internet như là một trợ thủ đắc lực trong việc tìm kiếm ý nghĩa những cái tên mà mình suy nghĩ được. Bạn có thể nghĩ ra một cái tên mình cho là ưng ý, sau đó dùng các công cụ tìm kiếm trên mạng để xem qua về ý nghĩa và cách gọi tên sao cho phù hợp nhất. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ nên giữ trong ví hoặc bóp một mảnh giấy hay cuốn sổ tay để bất kỳ khi nào nghĩ ra được một cái tên hay thì đều có thể ghi chú lại.

Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra thử xem tên con mình đặt có quá đại trà và trùng lặp với những tên gọi thông thường khác hay không. Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm chung quy cũng chỉ trợ giúp một phần trong quá trình chọn lựa của cha mẹ mà thôi, quyết định vẫn đến từ chính các bạn.

5. Chơi trò ghép chữ đặt tên con

Cha mẹ có thể cùng nhau chọn ra một danh sách các tên gọi yêu thích, chừng 10 tên rồi ghép nối các từ lại với nhau như kiểu trò chơi ghép chữ và tìm hiểu ngữ nghĩa của những từ ghép đó để cho ra một cái tên hoàn chỉnh.

6. Tránh dùng những tên lót quá phổ biến

Người xưa thường có quan niệm là nam thì đặt tên lót là “văn” còn nữ thì thêm từ “thị” vào trước tên thông thường. Cách đặt tên này dù dễ phân biệt giới tính nhưng lại gây ra sự trùng lặp. Cho nên, việc sử dụng những tên lót như trên nên tiết giảm để thay vào đó là những tên lót mang nhiều ý nghĩa và gợi cảm xúc hơn như “Thanh”, “Minh”, “Kim”.

Đặt tên cho con theo mùa

1. Đặt tên con theo mùa xuân

Có thể nói là mùa dễ đặt tên nhất trong 4 mùa. Đơn giản, bản thân từ Xuân đã đầy đủ ý nghĩa, bạn có thể tùy ý ghép nhiều từ với nó sẽ ra một cái tên hay. Ví dụ như Ái Xuân, Chiều Xuân. Hoặc đặt tên cho con theo các loài hoa tiêu biểu của mùa xuân là đào và mai như Xuân Mai, Mai Lan, Thanh Mai, Ngọc Mai, Yên Mai, Xuân Đào, Ngọc Đào.

Mùa xuân là mùa của cây cối đâm chồi, nở hoa nên có thể viện đến chữ Thảo (cỏ) và Diệp (cây xanh): Phương Thảo, Yên Chi, Nguyên Thảo, Ngọc Diệp, Mai Diệp.

Nếu là con trai sẽ là Thanh Minh, Đông Quân (con của thần mùa xuân), Hữu Phước, Mạnh Phúc. Chưa hết mùa xuân là mùa chim én về nên mới có tên Hải Yến, Ngọc Yến, Kim Yến, Hoàng Yến, Phi Yến.Đặt tên cho bé

2. Đặt tên con theo mùa hạ

Đây là mùa gắn liền với các hoạt động ngoài trời, là thời gian mọi người vui chơi và dễ dàng kết bạn. Theo đó bạn có thể đặt tên cho bé là Khởi Hạ, An Hạ, Nhật Hạ, Mỹ Hạ, Hải Miên, Hồng Đăng, Khải Ca.

Mặt trời và biển cả là biểu trưng cho mùa hạ nên bạn cũng có thể đặt tên con liên quan đến mặt trời hoặc biển như Hải Dương, Thái Dương, Minh Nhật, Hải Thụy, Minh Hải, Hồng Hải.

Hoặc bạn có thể dựa theo các loài hoa nở vào mùa hạ để đặt tên cho bé như sen và hướng dương. Theo đó, những cái tên như Hướng Dương, Mỹ Liên, Mỹ Sen, Bạch Liên, Băng Liên, Ngọc Phượng, Mộc Miên, Diên Vỹ, Đỗ Quyên đều phù hợp để đặt cho bé đấy mẹ ạ. Ngoài ra, trúc cũng là một loài cây tượng trưng cho mùa hè nên mẹ có thể lấy tên con theo loài cây này như Trúc Nhân, Trúc Lâm, Bảo Trúc, Thanh Trúc, Trúc Quân.Đặt tên con

3. Đặt tên con theo mùa thu

Mùa thu người ta thường nghĩ ngay đến sự dịu dàng,  lãng mạng, sự thư thái, mát mẻ. Những cái tên mẹ có thể chọn như Lệ Thu, Thu Hồng, Thu Hoa, Thu Cúc, Ngọc Thu

Bầu trời cao xanh cũng là biểu trưng của mùa thu, theo đó mẹ có thể đặt tên con là Vân Phi, Thiên Thanh, Thanh Phong, Vân Du, Diệp Lạc, Mây Trắng. Ngoài ra, mẹ có thể đặt tên cho con theo các loài hoa về mùa thu như Thạch Thảo, Trúc Đào, Bạch Cúc, Hồng Cúc, Hoàng Cúc.Đặt tên 4

4. Mùa đông và những cái tên ấm áp

Mùa đông ngoài lạnh lẽo người ra còn nghĩ đến sự thanh tao, vì vậy mẹ có thể đặt tên con là Đông Vỹ, Đông Vy, Đông Trà, Đông Tuyền.

Tuyết là biểu tượng của mùa đông nên những cái tên như Băng Di, Bạch Tuyết, Dạ Vũ, Dy Vũ, Lâm Vũ đểu có thể lựa chọn. Ngoài ra, mẹ có thể chọn tên dựa theo các loại cây là biểu tượng của sự sống dẻo dai, mãnh liệt như tùng, bách, thông. Theo đó, các tên như Đức Tùng, Mạnh Tùng, Hoàng Bách, Tùng Lâm, Sơn Bách, Lâm Thông rất phù hợp. Hoặc mẹ có thể chọn tên trái ngược với ý nghĩa mùa đông như Nhật Đăng, Bảo Ngọc, Thái Dương.

Kinh nghiệm đặt tên con vừa lòng hai bên nội ngoại

1. Chấm dứt ý nghĩ “độc quyền” đặt tên cho con

Thật tuyệt vời nếu như cái tên của con là sự gửi gắm những mong ước tốt đẹp nhất không những của bố mẹ mà còn ông bà nội ngoại hai bên, những người thân yêu nhất.

Đây là cách ứng xử khéo léo của ba mẹ trong việc thể hiện sự tôn trọng, biết ơn đấng sinh thành. Nội ngoại hai bên sẽ cảm thấy hài lòng với dâu hiền rể thảo và hơn hết bạn có thể tự hào khi giải thích ý nghĩa cái tên của con cho bé hiểu.

2. Tham khảo ý kiến

Để tránh tình trạng mất lòng nội, ngoại, ngay từ đầu vợ chồng bạn phải thống nhất về cách giải quyết vấn đề đặt tên cho con trong “hòa bình”.

Nếu có thể, bạn nên ghép tên yêu thích của cả bên nội và bên ngoại. Chẳng hạn bên nội muốn đặt bé tên Phúc, bên ngoại thích cháu mình tên Đức hơn. Bé nhà bạn sẽ có một cái tên là Phúc Đức. Tên của con vừa hay, ý nghĩa mà lại vừa lòng nội ngoại hai bên đúng không nào?

3. Không đặt trùng tên

Phong tục của ông bà ta từ trước tới nay vẫn kiêng cữ đặt tên con cháu mình trùng tên với ai đó trong họ hàng. Do đó để không rơi vào tình cảnh khó xử, trước tiên hai vợ chồng phải rà soát thật kỹ tên của anh em họ hàng. Để chắc chắn hơn, bạn nên hỏi lại người lớn một lần nữa.

4. Tên mang ý nghĩa vinh quang

Một người thông minh, thành đạt sẽ mang lại tiếng thơm, lòng tự hào cho dòng họ. Vậy nên bạn hãy chọn một cái tên mang ý tốt đẹp, làm rạng danh dòng họ mai sau để đặt cho con nhé.

Những tên như: Minh, Hiếu, Hiển, Duy, Học, Tư, Văn, Thư, Cần, Hưng, Đạt, Diệu, Vinh, Hoa, Vương, Doanh, Phong, Thịnh, Hằng, Ngọc, Lộc sẽ là lựa chọn sáng suốt khi bạn muốn gửi gắm niềm mong ước con sẽ thông minh, thành đạt, lưu danh cho dòng họ mai sau.

Đặt tên con dễ thương và ngộ nghĩnh

1. Đặt tên theo kỷ niệm

Bé con chính là minh chứng cho tình yêu của hai vợ chồng bạn. Vậy tại sao không đặt tên cho con gắn liền với những kỷ niệm thân thương và thú vị của gia đình mình? VD như bố quen mẹ vào một đêm trăng mùa thu thì có thể đặt tên cho con là Thu Nguyệt.Đặt tên cho bé 2

2. Đặt tên theo kỳ vọng

♦ Tên gọi đầy tính nhân văn gồm có: Bảo Nhân, Đại Nghĩa, Minh Trí, Thành Tín, Hồng Đức, Đạt Thành, Trung Hiếu, Đức Khiêm, Văn Phú (cho bé trai) và Đoan Trang, Kiều Diễm, Ngọc Mỹ, Kiều Lệ, Thanh Hiền, Hiền Thục (cho bé gái).

♦ Nếu muốn con được may mắn và hạnh phúc về sau: Gia Phúc, Quý Lộc, Dương Quý, Văn Thọ, An Khang, Đại Tường, Thiên Bình (cho bé trai) và Nguyệt Cát, Cát Tường, Minh Khuê, Lâm Tuyền, Gia Linh (cho bé gái).

♦ Nếu muốn con là người mạnh mẽ, kiên định: Quốc Đại, Hào Kiệt, Văn Quảng, Đức Mạnh, Mạnh Hùng (cho bé trai) hay Trâm Anh, Thiên Di, Vân Khánh, Yến Oanh, Nhã Uyên (cho bé gái).

3. Đặt tên con theo người nổi tiếng

♦ Xinh trai, đẹp gái: Đa phần những cái tên nằm trong Top-Of-Mind (nhắc đến nhớ liền) về sắc đẹp vẹn toàn mà cha mẹ hay chọn cho con gồm có Diễm Hương, Việt Trinh, Thanh Thảo, Phương Thuý, Thanh Hà, Thanh Hằng (dành cho bé gái) và Việt Hùng, Bình Minh, Đức Tiến, Trung Dũng, Quang Dũng (dành cho bé trai).

♦ Tài giỏi, mạnh mẽ: Bảo Châu, Văn Khê, Công Sơn, Huỳnh Đức, Quý Đôn.

♦ Thần tượng vùng miền: Một xu hướng đặt tên con theo vùng miền yêu thích hoặc dấu ấn kỷ niệm địa danh cũng đã từng là một trào lưu của các bậc sinh thành trẻ tuổi: Việt Nam, Pa Ri, Cần Thơ, Bình Ba, Ninh Bình.Đặt tên con

Đặt nickname cho bé theo tên trái cây

1. Đặt theo trái cây kỷ niệm

Con cái chính là quả ngọt của cuộc sống hôn nhân vợ chồng. Do vậy, việc tên gọi của con gắn liền với những kỷ niệm lứa đôi cũng là một trong những lựa chọn phổ biến nhất của các bậc phụ huynh. Ví dụ như mẹ nhờ đi mua Na mà mẹ mới quen bố thì có thể đặt tên con là Mi Na.

2. Đặt theo những món mẹ sợ khi mang thai

Sự đa dạng và phong phú của hàng loạt món ăn lỡ lọt vào “sổ đen” sợ ăn của các mẹ bầu thì nhiều không kể xiết. Ví dụ như mẹ sợ ăn quả lê lúc thai nghén thì có thể đặt nick name cho con là Lê.

3. Đặt theo trái cây ưa thích

Mẹ có thể đặt tên ở nhà của bé theo trái cây mà mẹ yêu thích. Ví dụ như mẹ thích ăn cherry thì đặt tên bé là Cherry, mẹ thích ăn táo thì đặt tên ở nhà của bé là Táo.
Đặt tên cho bé, giúp mẹ giải quyết 9 vấn đề thường hay “lăn tăn”

Đặt tên cho bé, giúp mẹ giải quyết 9 vấn đề thường hay “lăn tăn”
Đặt tên cho bé là nhiệm vụ khó khăn nhất của cả ba lẫn mẹ. Dù muốn hay không, trong quá trình nghĩ ra cái tên hay, bạn chắc hẳn sẽ phải lăn tăn về 9 vấn đề sau.

Một cái tên hay không chỉ có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với những đứa con, mà nó cũng rất quan trọng đối với bố mẹ, gia đình và cả xã hội. Vì vậy, ba mẹ nên chịu khó tìm hiểu những cái tên hay và phù hợp để đặt tên con nhé.
Marry BabyThai giáo – bạn cần biết

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles