25 C
Hanoi
Saturday, May 14, 2022

Buy now

OEM Là Gì? OEM Tốt Hay Xấu

OEM có nhiều nghĩa, nhưng để dễ hiểu nhất, chúng ta có thể hiểu chúng như sau:

1. Định nghĩa của OEM là gì?

OEM là viết tắt của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) là một công ty sản xuất các bộ phận và thiết bị có thể được bán bởi các nhà sản xuất khác. Ví dụ, Foxconn, một nhà sản xuất hợp đồng điện tử của Đài Loan, chuyên sản xuất nhiều loại phụ tùng và thiết bị cho các công ty như Apple Inc., Dell, Google, Huawei, Nintendo, Xiaomi, v.v., công ty OEM lớn nhất thế giới. cả quy mô và doanh thu.

Nói một cách dễ hiểu, OEM là một hình thức kinh doanh trong đó nhà sản xuất A sản xuất bất kỳ loại mặt hàng nào theo yêu cầu, sau đó cung cấp cho nhà sản xuất B. Nhà sản xuất B sẽ tạo ra một sản phẩm có thương hiệu. của nhà sản xuất B, nhưng không phải của A, để phân phối ra thị trường.

Ví dụ: Hầu hết các công ty sản xuất giày da và dệt may ở Việt Nam đều hoạt động dưới hình thức công ty OEM. Họ nhận thiết kế và chất liệu theo yêu cầu của công ty đặt hàng sau đó sản xuất theo mẫu và thương hiệu của công ty đặt sản phẩm.

2. OEM tốt hay xấu?

Theo tôi – OEM không xấu mà còn rất tốt – hình dung chúng ta có thể nghĩ như thế này: Hàng làm theo hình thức OEM sẽ có giá cạnh tranh rẻ hơn nhiều so với giá bán buôn. bình thường. Không chỉ vậy, OEM còn có liên quan mật thiết đến hai bên tham gia đó là công ty tìm nguồn cung ứng sản phẩm (hay còn gọi là nhà sản xuất A) và công ty đặt hàng sản xuất (hay còn gọi là nhà sản xuất B). Khi bạn tìm hiểu về OEM, chắc chắn bạn sẽ biết về nó.

Tuy nhiên OEM cũng có mặt tiêu cực đó là công nghệ bị đánh cắp, đặc biệt trong may mặc bạn có thể thấy một chiếc áo do công ty A thiết kế thuê giá rất cao thì đương nhiên giá sẽ bị. Nó cao. Nhưng bên B mua áo và bắt đầu thiết kế, tuy không phải 100% nhưng còn 99% và giá bán rẻ hơn rất nhiều + sản ​​xuất hàng loạt và họ không cần tốn tiền thiết kế nên tiết kiệm được nhiều. . Và tất nhiên, người dùng thấy 2 chiếc áo giống nhau, một chiếc rẻ, một chiếc đắt thì sẽ chọn chiếc rẻ để mua.

3. Sự khác biệt giữa OEM và mô hình kinh doanh truyền thống

Không giống hàng Bản sao – Sự khác biệt giữa mô hình kinh doanh truyền thống và mô hình OEM là ở khâu sản xuất. Phương thức OEM bỏ qua toàn bộ hoặc một phần công đoạn sản xuất, do đó, chi phí đầu tư ban đầu của doanh nghiệp có thể không lớn. Chính đặc điểm này đã mang lại cho mô hình OEM nhiều lợi thế. Đó là có thể triển khai nhiều ý tưởng kinh doanh, thử nghiệm nhiều sản phẩm cùng lúc, có thể thâm nhập thị trường nhanh chóng. Mặt khác, công ty sản xuất sẽ có thể tiếp cận các nghiên cứu và công nghệ mới mà công ty đặt hàng đang nắm giữ. Vì vậy, để tránh trường hợp bị đánh cắp công nghệ, các công ty đặt hàng cần lựa chọn những nhà sản xuất, nhà cung cấp đáng tin cậy.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles