25 C
Hanoi
Tuesday, May 24, 2022

Buy now

Phòng chống bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em


Cuộc sống hiện đại, bạn có nhiều sự lựa chọn các nguyên liệu cho khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ tuy nhiên việc cân đối thức ăn và cho trẻ ăn chưa khoa học chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Nội dung bài viết

  • Nguyên nhân và dấu hiệu nhận
  • Cách phòng chống bệnh suy dinh dưỡng

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em là tình trạng cơ thể thiếu protein, dưỡng chất cần thiết để phát triển. Suy dinh dưỡng có thể dai dẳng theo trẻ từ khi còn trong bụng mẹ tới khi trưởng thành. Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do cha, mẹ chủ quan trong cách chăm sóc khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển và tăng trưởng về chiều cao, cân nặng, thể chất và trí tuệ ở trẻ.

Với trẻ sơ sinh thì tình trạng này dễ nhận biết qua các dấu hiệu như: Trẻ quấy khóc, chậm mọc răng, chậm biết đi, chậm tăng hoặc tăng chiều cao trong vòng 2- 3 tháng liên tục, rối loạn tiêu hóa thường xuyên…

bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em

Bệnh suy dinh dưỡng gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ

Với trẻ tiểu học, đa phần là các bé biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng. Hoặc có những trẻ béo phì nhưng thiếu chất dẫn đến mắc bệnh. Nguyên nhân chính của trẻ thừa cân – béo phì là do cha mẹ chủ quan, chế độ ăn hằng ngày thừa đạm, chết béo nhưng thiếu vitamin, khoáng chất. Đồng thời ép trẻ ăn nhiều, hay để trẻ ăn khuya và ít vận động.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân hiếm gặp khác như: Trẻ hoạt động quá nhiều hoặc sống trong môi trường quá nóng, quá lạnh, làm tiêu hao năng lượng nhiều. Cũng có thể do trẻ bị bệnh nặng có nhu cầu các dưỡng chất cao mà không được cung cấp tăng cường.

Cách phòng chống bệnh suy dinh dưỡng

Để tránh bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em, bạn cần chú ý tới quá trình hấp thu dưỡng chất đầy đủ để trẻ phát triển về chiều cao, cân nặng đúng chuẩn. Từ 6-12 tuổi là lúc trẻ tập trung phát triển khả năng tư duy, trí nhớ, các kỹ năng đọc, viết, tính toán… Do đó, trẻ cần có một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, học tập hợp lý nhằm tối ưu hóa sự phát triển.

Theo Bảng Nhu cầu Dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam của Bộ Y Tế, trẻ từ 6-12 tuổi cần tăng từ 2 – 3kg/ năm và tăng chiều cao từ 5-8cm/năm. Chính vì vậy, mỗi ngày trẻ cần được cung cấp 1600 – 2200 kcal, 36 – 50g đạm, 25-30g béo, 500-700mg canxi/ ngày.

Quá thừa hay quá thiếu dưỡng chất đều không tốt vì trẻ béo phì hay suy dinh dưỡng đều ảnh hưởng tới sức khỏe và việc học tập. Bộ Y tế khuyến nghị học sinh tiểu học nên ăn 200g – 300g rau mỗi ngày. Ba bữa chính trong ngày cần cân đối các dưỡng chất cần thiết, lưu ý bữa chiều tối không cần quá nhiều năng lượng vì sẽ làm tăng quá trình tích lũy mỡ vào cơ thể, dẫn đến nguy cơ trẻ thừa cân béo phì…

Khi xây dựng thực đơn cho trẻ bị suy dinh dưỡng cần lựa chọn thực phẩm dễ hấp thu. Với đạm động vật nên chọn đạm từ cá, trứng, sữa sẽ dễ hấp thu (tỉ lệ hấp thu >95% so với đạm thực vật là 70-80%), cũng như có nhiều sắt, kẽm, vitamin B2, PP, B12…phù hợp với trẻ. Hấp thu đạm và bột đường đều tốt hơn khi thức ăn được nấu chín.

benh suy dinh duong o tre em

Thực đơn khoa học mỗi ngày giúp khắc phục bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em

Các lọai chất béo không no có trong mỡ cá và dầu thực vật có lợi với bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ. Không nên dùng mỡ heo trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Để hạn chế tình trạng bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi 6-12 tuổi, bạn cần quan sát chế độ ăn hằng ngày cũng như sự phát triển thể trạng của trẻ theo bảng cân nặng chuẩn từ Bộ Y tế.

Nên đưa trẻ đến các cơ quan y tế khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và theo dõi chiều cao cũng như cân nặng của trẻ thường xuyên để phát hiện kịp thời những biểu hiện của suy dinh dưỡng và điều trị bệnh sớm cho trẻ cơ hội phát triển đúng với lứa tuổi cùng bạn bè.Bệnh ở trẻ – mẹ nên biết

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles