33 C
Hanoi
Saturday, July 2, 2022

Buy now

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào? 1 “chọi” 250 triệu


Có khoảng 250 triệu tinh trùng bơi qua quãng đường từ âm đạo tới cổ tử cung, chỉ có khoảng 400 tinh trùng sống sót sau cuộc hành trình này, và cuối cùng chỉ có 1 tinh trùng thực hiện thành công quá trình thụ thai.

Nội dung bài viết

  • Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?
  • Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào

Quá trình thụ thai xảy ra khi tinh trùng ở đàn ông vượt qua hành trình vô cùng gian nan, vất vả tìm gặp được trứng ở phụ nữ để “hòa làm một”. Sự kết hợp này làm hình thành nên phôi thai, “hạt giống” để bé yêu lớn dần trong bụng mẹ. Sau khi tình trùng gặp trứng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra như thế nào và diễn ra trong bao lâu? Bạn hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Ở mỗi người phụ nữ khỏe mạnh sẽ có 2 buồng trứng và ở 2 buồng này sẽ có khoảng 1 triệu quả trứng. Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, trong buồng trứng sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng. Một quả trứng sẽ chui ra khỏi nang và di chuyển ra khỏi buồng trứng để vào ống dẫn trứng, sẵn sàng cho quá trình thụ thai.

Trứng chỉ sống được 24 giờ, kiên nhẫn đợi gặp 1 chàng tinh binh mạnh mẽ nhất để thụ tinh. Còn nếu không gặp được “bạch mã hoàng tử”, trứng sẽ bị đào thải ra ngoài theo máu kinh nguyệt.

Khác với trứng ở phụ nữ, tinh trùng ở đàn ông thường mất 2-3 tháng để hình thành và chỉ sống được khoảng 2-3 tuần trong cơ thể nam giới. Phái mạnh khi “xuất tinh” vào trong âm đạo của người nữ sẽ có khoảng 250 triệu tinh trùng được phóng ra.

quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào

Để có quá trình thụ thai xảy ra, tinh trùng phải gặp được trứng. Nếu trứng trong cơ thể người phụ nữ chưa rụng thì tinh trùng phải chờ đợi để gặp được “nàng”. Hầu hết tinh trùng sẽ chết ở cổ tử cung sau 24-48 giờ. Tuy nhiên, chất nhầy cổ tử cung ở người nữ nếu màu mỡ, giàu dinh dưỡng thì tinh trùng có thể sống được đến 5-6 ngày sau khi quan hệ, tạo nhiều cơ hội hơn cho các tinh trùng tiếp cận được trứng.

Dấu hiệu mang thai sớm nhất sau khi quan hệ 3 ngày

Dấu hiệu mang thai sớm nhất sau khi quan hệ 3 ngày
Dấu hiệu mang thai sớm nhất sau khi quan hệ 3 ngày không hề dễ nhận ra. Chỉ những phụ nữ thực sự nhạy cảm và yêu thương cơ thể mới cảm nhận được.

Các “chiến binh” sau khi được phóng ra sẽ xoay sở để bơi qua quãng đường từ âm đạo vào cổ tử cung người phụ nữ, rồi đến ống dẫn trứng, và xâm nhập vào trứng đã rụng để thụ tinh.

Trong khoảng 12 tiếng vào tử cung, những tinh trùng này sẽ dần “bỏ cuộc” và chỉ còn 400 “anh” sống sót. Trong những giờ tiếp theo của cuộc hành trình gian khổ, số lượng tinh binh cũng giảm dần xuống còn 200. Lúc này, các “chiến binh” phải vượt qua 1 thử thách nữa đó là xâm nhập vào trong trứng.

Khi đã có 1 tinh trùng “tráng kiện” chui qua màng ngoài của trứng, lớp vỏ ngoài cùng của trứng sẽ tiết ra một chất dịch ngăn chặn không cho bất cứ tên nào khác vào nữa.

Chỉ có 1 “lực sĩ” khỏe mạnh nhất gặp được trứng để thụ tinh. Các tinh trùng còn lại bị “yếu sức” giữa đường hoặc bị chết do axit trong môi trường âm đạo ở người nữ.

Quá trình thụ thai diễn ra trong bao lâu?

quá trình thụ thai thành công

Sau khi vào được tử cung của người phụ nữ, tinh trùng sẽ bơi quãng đường 20cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng. Nếu các “chiến binh” di chuyển với tốc độ khoảng 2-3mm/phút thì thời gian ngắn nhất để chúng gặp trứng là 45 phút, song chậm nhất là 12 giờ.

Tinh trùng sau khi gặp trứng sẽ mất khoảng 24 giờ để thụ tinh. Nhân của tinh trùng và trứng sẽ kết hợp với nhau để tạo ra vật chất di truyền. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, bé sẽ là trai, nếu là nhiễm sắc thể X, bạn sẽ chào đón một bé gái.

Sau khi thụ tinh khoảng từ 3-4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để đi vào tử cung, tìm nơi làm tổ.

Trong chuyến đi kéo dài ba, bốn ngày từ ống dẫn trứng đến tử cung, trứng đã thụ tinh (bây giờ gọi là hợp tử) sẽ phân chia thành 16 tế bào đồng nhất. Khi đã xâm nhập vào tử cung, hợp tử được gọi là phôi. Một hoặc hai ngày sau đó, phôi sẽ bắt đầu làm tổ ở lớp niêm mạc êm ái của tử cung, tiếp tục quá trình tăng trưởng và chuyển đổi tuyệt vời của mình. Như vậy tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai? Thời gian có thể kéo dài vài ngày, song có một số trường hợp có thể kéo dài hơn 1 tuần.

Sau khi tìm được chỗ làm tổ thích hợp trong tử cung, phôi sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất từ 7 – 10 ngày.

Để quá trình thụ thai diễn ra thành công, các chiến binh phải trải qua một trận đua quyết liệt cả về tốc độ lẫn sức mạnh, anh dũng trở thành người chiến thắng.

Tuy nhiên, không phải làm tổ xong nghĩa là bạn đã thụ thai thành công. Có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung nhưng vẫn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Cũng có khả năng bạn sẽ có thai ngoài tử cung nếu phôi thai làm tổ ở một nơi khác ngoài tử cung, như ống dẫn trứng. Thai ngoài tử cung có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do đó, bác sĩ thường sẽ cho bạn uống thuốc để ngăn phôi thai phát triển. Nếu thai đã lớn, bạn phải phẫu thuật để lấy thai ra.

Sau quan hệ bao lâu thì có thai: Chờ đợi không phải là hạnh phúc!

Sau quan hệ bao lâu thì có thai: Chờ đợi không phải là hạnh phúc!
Nếu như tần suất làm “chuyện ấy” đều đặn và tới ngày rụng trứng, khả năng thụ thai cao nhất mà “xung trận” mạnh mẽ nữa là coi như xác suất gần 100%. Vậy sau quan hệ bao lâu thì có thai?

Quá trình thụ thai chính là sự kết hợp từ tình yêu giữa ba và mẹ mà hình thành nên con thơ. Do đó, mẹ hãy luôn tẩm bổ sức khỏe của mình để bảo vệ con yêu trong bụng tốt nhất. Em bé đến với thế giới của ba mẹ sau 9 tháng 10 ngày chính là một món quà quý giá mà Đấng Tạo Hóa đã ban tặng để gia đình bạn sẽ ngày càng khắng khít hơn!

Hoa Vũ Những điều cần biết khi mang thai

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles