22 C
Hanoi
Thursday, October 21, 2021

Buy now

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả không?


Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có được không? Uống thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào mang lại hiệu quả tốt nhất? Uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng khi nào? Chúng có gây hại cho sức khỏe khi uống hàng ngày?

Nội dung bài viết

 • Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?
 • Uống thuốc tránh thai hàng ngày có tốt không?
 • Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có được không?
 • Các loại thuốc tránh thai hàng ngày và uống như thế nào đúng cách?
 • 1. Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên
 • 2. Thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên
 • Một số tác dụng phụ chị em có thể gặp phải khi uống uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có được không? Thuốc tránh thai hằng ngày tốt không, có tác dụng phụ gì không?

Tấn tần tật những vấn đề liên quan đến việc uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Để biết quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không, bạn cần tìm hiểu về loại thuốc này. Thuốc tránh thai hàng ngày (còn gọi là minipil hay viên thuốc tránh thai nhỏ) với thành phần chính là progesterone và estrogen.

Hai hormone này có tác dụng làm dày lên lớp màng nhầy cổ tử cung nên có thể ngăn chặn các tinh binh bơi về phía tử cung. Chúng cũng làm biến đổi thành tử cung nên trứng khó có thể làm tổ giúp ngăn ngừa quá trình thụ thai và tránh thai hiệu quả.

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày khá an toàn và có hiệu quả cao

Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng khi nào? Thông thường, các loại thuốc tránh thai sẽ có công dụng khoảng khoảng 1-7 ngày tính từ thời điểm chị em phụ nữ uống viên đầu tiên.

Do đó, uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ tối thiểu 1 ngày thì có thể ngăn ngừa được quá trình thụ thai. Còn chị em nào uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ dưới 24 tiếng thì khả năng mang thai rất cao.

Nếu các bạn muốn quan hệ ngay sau khi uống thuốc thì cần phải dùng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, xuất tinh ra bên ngoài…

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có tốt không?

Estrogen và progesterone là 2 thành phần chính của của thuốc tránh thai hàng ngày đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng. Nguyên lý hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày cũng là tạo ra môi trường không lý tưởng ngăn ngừa quá trình thụ tinh.

Vì vậy, uống thuốc tránh thai hàng ngày không gây hại cho sức khỏe. Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ bằng chứng nào chứng minh uống thuốc tránh thai hàng ngày gây vô sinh.

Chị em phụ nữ đã yên tâm khi có câu trả lời cho thắc mắc, uống thuốc tránh thai hàng ngày có tốt không hay gây hại tới sức khỏe, khả năng sinh sản rồi đúng không nào.

Chấm điểm hiệu quả các biện pháp tránh thai

Chấm điểm hiệu quả các biện pháp tránh thai
Tỷ lệ thất bại khi áp dụng biện pháp tránh thai thực tế là khá nhiều. Không phải vì không hiệu quả, chính người sử dụng không biết cách dùng nhất quán và chính xác. Bạn nên thay đổi một số hành vi sau nếu không muốn ảnh hưởng đến độ hiệu quả của các phương pháp kiểm soát chuyện sinh nở.

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có được không?

Dù biết uống thuốc tránh thai hàng ngày là phải đều đặn nhưng vẫn có một số chị em quên. Đặc biệt, có trường hợp chị em thắc mắc quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có hiệu quả không.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, sau 6 ngày mới uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có thể tinh trùng đã gặp trứng trong tử cung.

Do đó, chị em uống thuốc tránh thai lúc này không còn tác dụng mà còn có thể gây hại cho thai nhi nếu quá trình thụ thai đã diễn ra.

Cách tốt nhất lúc này, chị em nên đi thăm khám tại phòng khám hay bệnh viện phụ sản để biết rõ tình trạng và ngăn ngừa các biến chứng có thể gây hại cho thai nhi.

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày

Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày là quá muộn và không có hiệu quả

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày và uống như thế nào đúng cách?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày với nhiều dòng sản phẩm khác nhau cho chị em phụ nữ lựa chọn.

1. Thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên

Đây là loại thuốc tránh thai hàng ngày có 21 viên trong 1 vỉ và dùng liên tục mỗi ngày 1 viên. Khi chị em vừa hết kinh nguyệt 5 ngày thì có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 21 viên từ ngày thứ 5 cho đến hết thuốc.

Chú ý, chị em uống hết vỉ 21 viên thì ngưng 7 ngày rồi uống mà không cần để ý đến ngày có kinh hay không. 

2. Thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Loại thuốc tránh thai hàng ngày vỉ 28 viên có 7 viên là giả dược chứa sắt hay đường và 21 viên còn lại vẫn chứa hormone tránh thai.

Tại sao lại có 7 viên giả dược? Mục đích chính của việc làm thêm 7 viên là để chị em vẫn có thể dùng thuốc liên tục, tránh trường hợp quên uống.

Thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên cũng dùng như loại 21 viên. Viên đầu tiên uống trong ngày thứ 5 hết chu kỳ kinh nguyệt và cứ uống như vậy cho đến hết.

Chị em cứ uống liên tục và không ngưng 7 ngày mà uống hết vỉ này tới vỉ khác.

Một số tác dụng phụ chị em có thể gặp phải khi uống uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Bên cạnh vấn đề quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em nên biết uống thuốc tránh thai hàng ngày có gặp phải tác dụng phụ không.

Theo các bác sĩ khuyến cáo, trong thời gian đầu, chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày. Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày mà chị em dễ gặp phải như:

 • Xuất hiện cảm giác buồn nôn khi mới dùng thuốc.
 • Ở giữa chu kỳ kinh nguyệt có xuất huyết âm đạo.
 • Vì có thay đổi nội tiết tố trong cơ thể nên chị em cảm thấy căng tức ngực.
 • Đầu hơi đau nhức.
 • Cơ thể giữ nước khi uống thuốc tránh thai hàng ngày nên chị em dễ bị tăng cân.
 • Thị lực của chị em cũng có phần bị ảnh hưởng.
 • Tâm lý của chị em thay đổi buồn vui lẫn lộn và có trường hợp còn bị trầm cảm.
 • Không còn hứng thú với chuyện chăn gối vợ chồng nếu chị em uống không đúng liều lượng theo hướng dẫn sử dụng.
 • Một số chị em phụ nữ bị vô kinh do sự thay đổi nội tiết tố.
Quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai có 1 ít tác dụng phụ nhưng không đáng kể

Vậy là chị em đã trả lời được câu hỏi “quan hệ sau 6 ngày uống thuốc tránh thai hàng ngày có hiệu quả không”. Do đó, chị em phụ nữ hãy thật cẩn trọng và uống thuốc tránh thai hàng ngày theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ để không mang thai ngoài ý muốn.

Huyền Vy

Nguồn:

 • 9 types of contraception you can use to prevent pregnancy (with pictures!)
  https://www.health.qld.gov.au/news-events/news/types-contraception-women-condoms-pill-iud-ring-implant-injection-diaphragm
 • Emergency contraception
  https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/emergency-contraception
 • Combined pill – Your contraception guide
  https://www.nhs.uk/conditions/contraception/combined-contraceptive-pill/
  Truy cập ngày 7/6/2021Những điều cần biết khi mang thai

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles