28 C
Hanoi
Wednesday, July 28, 2021

Buy now

sau khi sinh bao lâu thì có thai lại ?

Theo Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ, thời điểm mang thai lại sau sinh thích hợp nhất là 12 tháng. Còn với Tổ chức Y tế Thế Giới lại khuyến cáo rằng khoảng 24 tháng sau sinh mới nên có thai bé tiếp theo.

Đối với trường hợp là những sản phụ bị băng huyết, sinh mổ hoặc sảy thai thì nên đợi lâu hơn để giúp cơ thể hồi phục trước khi mang thai lại.

Mặt khác, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa về tình trạng sức khỏe của mình và dựa vào đó để xem xét liệu mang thai lại khi vừa sinh xong có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé hay không.

Sau sinh bao lâu thì nên có thai lại

Có thai quá sớm sau sinh có ảnh hưởng gì không?

Dù sinh mổ hay sinh thường, việc có thai lại quá sớm đều gây ra những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của bé trong bụng, bé sơ sinh và người mẹ. Nếu mang thai lại dưới 12 tháng sau khi sinh có thể đem tới những hậu quả như:

Thai nhi phát triển chậm, sảy thai

Sau sinh thì các cơ quan, hệ thống nội tiết và tử cung trong cơ thể cần phải có thời gian để hồi phục. Hơn hết bạn còn phải chăm sóc em bé nên rất dễ khiến sức khỏe bị suy giảm. Nếu thời gian này mang thai có thể khiến thai nhi phát triển không ổn định, thậm chí là sảy thai.

Dễ bị biến chứng thai kỳ

Sau sinh bao lâu thì có thai lại? Như đã nói ở trên, thời điểm tốt nhất mang thai lại sau sinh là trên 12 tháng. Trường hợp mang thai quá sớm sẽ tăng nguy cơ bong nhau, sinh non, nhau tiền đạo hoặc một số biến chứng khác.

Đặc biệt với những người sinh mổ, mang thai lại trước 18 tháng có khả năng khiến vở tử cung, rách vết mổ…vô cùng nguy hiểm.

Tâm lý bị ảnh hưởng

Chăm sóc con nhỏ đã mệt, vừa chăm sóc con nhỏ vừa phải chú ý trong việc chăm sóc thai kỳ càng vất vả hơn. Nhất là sự cân bằng về tài chính và tâm sinh lý của bạn có thể ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của em bé trong bụng.

Những cách phòng tránh việc có thai quá sớm sau sinh

Sau sinh nên kiêng cữ quan hệ vợ chồng trong vòng 6 tuần đầu để tầng sinh môn, tử cung và âm đạo có thời gian phục hồi. Nếu sinh mổ thì cần phải kiêng ít nhất trên 2 tháng.

Thời gian sau sinh để có thai lại phải ít nhất 12 tháng

Một số biện pháp tránh thai bạn có thể sử dụng như:

  • Sử dụng bao cao su: Có thể nói đây là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay.
  • Cho con bú: Nghe có vẻ vô lý nhưng đây cũng là một cách tránh thai tự nhiên nhưng hiệu quả sẽ không cao.
  • Đặt vòng tránh thai: Sử dụng dụng cụ có hình chữ T vào tử cung để ngăn chặn sự gặp nhau của tinh và trứng.
  • Tính ngày rụng trứng để quan hệ: Thường vong kinh của phụ nữ rơi vào khoảng 28 – 35 ngày và ngày rụng trứng sẽ từ ngày thứ 14 – 15. Bạn có thể chọn thời gian quan hệ vào ngày thứ 18 đến ngày đầu tiên của kỳ kinh kế tiếp.
  • Dùng thuốc tránh thai: Có thể sử dụng thuốc tránh thai nhưng không nên quá thường xuyên vì sẽ gây nên tác dụng phụ.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles