19 C
Hanoi
Friday, October 22, 2021

Buy now

Sau khi xuất tinh bao lâu thì tinh trùng hồi phục như ban đầu?


Sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục? Đó là thắc mắc của nhiều cặp đôi khi sinh hoạt tình dục. Vậy, chu kỳ sản sinh và thời gian hồi phục tinh trùng là bao lâu?

Nội dung bài viết

 • Tinh trùng là gì?
 • Quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra thế nào?
 • 1. Tinh hoàn sản xuất tinh trùng thế nào?
 • 2. Giai đoạn hình thành tinh dịch
 • Khi xuất tinh, sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục?
 • Mách ngay cách hồi phục tinh trùng nhanh hơn

Sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục? Tinh trùng có vòng đời và sức sống rất khác so với trứng. Vì thế quá trình sản xuất tinh trùng cũng vô cùng đặc biệt.

Nắm rõ chu kỳ sản sinh và thời gian hồi phục tinh trùng giúp cho đời sống vợ chồng thêm phần thăng hoa. Thế thì tinh trùng là gì? Sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục?

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là một tế bào đơn bội, có thể kết hợp với trứng để tạo thành hợp tử. Chúng được tinh hoàn tạo ra, mỗi tinh trùng mang 23 nhiễm sắc thể (tức là một nửa nhiễm sắc thể để tạo thành con người).

Tinh trùng có hình dạng: phần đầu hình oval dài khoảng 5µm và phần đuôi hình roi dài khoảng 50µm, không thể thấy bằng mắt thường. Nhờ cái đuôi hình roi mà tinh trùng có thể di chuyển được cỡ 1 – 3mm/phút.

sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục

Đầu tinh trùng có dạng hình oval với kích thước 5µm

Khi quan sát từ bên ngoài, tinh trùng có màu trắng đục. Nhưng sau vài phút, tinh trùng sẽ có màu vàng nhạt và có thể hóa lỏng thành nước chỉ sau vài tiếng.

Tinh trùng có mùi đặc trưng, chính là mùi clo trong tinh dịch. Điều đó chứng tỏ tinh trùng hoàn toàn bình thường.

Quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra thế nào?

Khi quan hệ tình dục và xuất tinh, sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục phụ thuộc rất nhiều vào quá trình sản xuất tinh trùng.

Quá trình này thường kéo dài và có tính liên tục, cần đến 70 ngày để phát triển thành một tinh trùng trưởng thành, khỏe mạnh và có thể thụ tinh với trứng.

1. Tinh hoàn sản xuất tinh trùng thế nào?

Trong tinh hoàn, các tế bào biểu mô nằm viền dọc các ống sinh tinh, phân chia liên tục để tạo ra tinh trùng. Tinh trùng được sản sinh từ các tế bào gốc.

Tế bào gốc phân chia, phát triển, biến đổi nhiều hình dạng từ hình tròn đến hình dạng như con nòng nọc lúc trưởng thành.

Lúc này, tinh trùng trưởng thành được giải phóng từ các tế bào biểu mô nằm dọc ống sinh tinh, ra khỏi tinh hoàn và đi đến mào tinh.

mất bao lâu để hồi phục tinh trùng

Mất bao lâu để hồi phục tinh trùng? Tinh trùng phải di chuyển qua nhiều vị trí trong cơ quan sinh dục nam

Mào tinh là một ống dài, xuất phát từ tinh hoàn, cuộn xoắn nhiều lần. Mào tinh nối các ống sinh tinh với ống dẫn tinh. Tinh trùng cần 2 đến 10 ngày mới có thể vượt qua mào tinh.

Quá trình này diễn ra khó khăn. Chính vì thế, tinh trùng phải đạt được khả năng di chuyển tốt nhất mới vượt qua được giai đoạn này.

2. Giai đoạn hình thành tinh dịch

Khi chuẩn bị phóng tinh, tinh trùng sẽ được vận chuyển từ đuôi mào tinh, qua ống dẫn tinh, đến niệu đạo dương vật.

Tinh trùng kết hợp cùng dịch bên trong túi tinh, tuyến Cowper và tuyến tiền liệt tạo thành tinh dịch. Do đó, 90% tinh dịch có nguồn gốc từ túi tinh và tuyến tiền liệt.

Các bạn thấy đấy, quá trình sản sinh tinh trùng khá phức tạp. Nó cần thời gian dài mới có thể sản sinh tinh dịch. Nên thắc mắc sau bao lâu tinh trùng hồi phục cũng là điều dễ hiểu.

7 sự thật ít biết về tinh binh của chàng

7 sự thật ít biết về tinh binh của chàng
Chỉ cần một tinh trùng và một trứng là đủ để thụ thai, vậy tại sao nam giới lại phải “cho đi” quá nhiều tinh trùng? Mất bao lâu để tạo ra tinh trùng và làm thế nào để tăng chất lượng của chúng? Những điều ít người biết về đội quân tinh binh sẽ được hé lộ trong bài viết này

Khi xuất tinh, sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục?

Mất bao lâu để hồi phục tinh trùng? Các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con thường có suy nghĩ tăng tần suất quan hệ tình dục để nhanh có tin vui. Hoặc một số khác lại nghĩ rằng kiêng quan hệ giúp tinh trùng hồi phục nhanh và chất lượng hơn.

Cả hai vấn đề này đều phụ thuộc vào thời gian tinh trùng sản sinh. Và đây, MarryBaby giải đáp ngay vấn đề sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục.

Chu kỳ sản sinh tinh trùng kéo dài suốt 72 giờ đồng hồ. Đồng nghĩa với việc nam giới mất 72 giờ đồng hồ mới có thể tạo thêm một mẻ tinh trùng mới.

Hoặc cũng có thể hiểu rằng sau 72 giờ tinh trùng mới có thể hồi phục và xuất tinh khi giao hợp. Nếu quá 72 giờ, cơ thể sẽ áp dụng cơ chế tự đào thải để loại bỏ những tinh trùng yếu kém và dị tật.

Tinh trùng hồi phục sau bao lâu? Tóm lại, cần từ 3 đến 5 ngày thì tinh trùng có thể sản sinh lứa mới. Cho nên, không nên lạm dụng quan hệ tình dục hoặc kiêng cữ quá lâu bạn nhé.

Cách tốt nhất để tinh trùng hồi phục nhanh chóng sẽ được bật mí ngay sau đây.

cần bao lâu để tinh trùng hồi phục

Quan hệ đều đặn giúp tinh trùng sản sinh nhanh hơn và khỏe hơn

Mách ngay cách hồi phục tinh trùng nhanh hơn

Tinh trùng hồi phục nhanh giúp tăng tần suất giao hợp và tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng. Lạm dụng quan hệ tình dục và kiêng cữ quá lâu không phải là cách để tinh trùng sản sinh đều đặn.

Thực chất, lạm dụng chuyện chăn gối khiến cả hai cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi, giảm hưng phấn và hoàn toàn không thể thụ thai như ý nguyện. Ngược lại, kiêng cữ quá lâu làm tinh dịch dễ bị đặc khiến tinh trùng khó di chuyển và có thể chết sớm.

Vậy cần làm gì để bảo vệ sức khỏe sinh sản cũng như giúp tinh trùng phục hồi nhanh hơn?

 • Quan hệ đều đặn theo từng lứa tuổi, thường từ 3 đến 5 ngày là thời gian hồi phục tốt nhất của tinh trùng.
 • Theo dõi ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai.
 • Duy trì cơ thể thoải mái, tránh stress hay căng thẳng kéo dài.
 • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt những thực phẩm từ tự nhiên.
 • Luyện tập thể thao đầy đủ, duy trì cân nặng.

Sau bao lâu thì tinh trùng hồi phục là vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Sinh con không nên nóng vội bạn nhé. Không khéo lại kéo thêm những hệ lụy khác trong đời sống vợ chồng. Cho nên, cần chuẩn bị đầy đủ những cách trên để sớm cho tin vui nha.

Nguồn: https://www.bionews.org.uk/page_137293
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4947206/
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/fertility/art-20047584
https://repromed.com.au/2018/07/sperm-90-day-manufacturing-period/
https://www.nhs.uk/common-health-questions/mens-health/how-can-i-improve-my-chances-of-becoming-a-dad/Mong có con

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles