29 C
Hanoi
Saturday, June 25, 2022

Buy now

Tại sao bút sa thì gà chết?

Bút sa thì gà chết chắc hẳn là câu thành ngữ rất quen thuộc phải không nào. Và trong cuộc sống thường ngày ta cũng có hay đùa với nhau: “Cẩn thận không lại bút sa gà chết đấy nhá”. Vậy thì ý nghĩa thật sự của nó sẽ là gì?

Theo mình được biết thì câu “Bút sa gà chết” là câu thành ngữ dân gian để ám chỉ về sự cẩn thận, khi làm một việc gì đó (ký kết, hợp tác,..) thì nên suy nghĩ cẩn trọng và tìm hiểu kỹ càng. Vì một khi đã đặt bút quyết định, mọi kết quả như thế nào thì cũng tự mình chịu trách nhiệm với những gì đã quyết.

Câu thành ngữ là vậy, nhưng mà cây bút với con gà thì có liên quan gì ở đây nhỉ? Hmm, có liên quan đó nha, theo mình được biết thì như vậy nè.

Theo tục lệ ngày xưa, khi người dân đến cửa quan để trình chuyện, xin nhờ vả lúc nào cũng phải có một chầu rượu và con gà thì may ra mới được việc. Người ta hài hước với nhau rằng, hễ ngòi bút của quan mà đặt xuống (Bút sa) một loại đơn từ nào đó thì y như rằng một con gà phải lên mâm (gà chết).

Tương tự như trên, thời xưa không phải người dân nào cũng biết chữ, viết thơ từ gì thì phải tìm đến thầy nho. Cứ mỗi lần đến nhờ như vậy thì trả công, biếu bằng một con gà ăn lấy thảo.

Theo hướng mê tín một chút, ngày xưa người dân hay quan niệm tin vào thần linh, có việc gì cũng mời thầy về cúng vái. Thầy bùa khi làm phép thường hay vẽ bùa lên giấy, và gia chủ cũng phải giết gà để phục vụ cho lễ cúng. Vậy là khi thầy đặt bút vẽ bùa là đồng nghĩa con gà cũng đã làm thịt để cúng mất rồi.

Câu này nó có nghĩa như vậy đó mọi người ạ.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles