24 C
Hanoi
Saturday, May 21, 2022

Buy now

Thời Gian – Không Gian – Avengers: Spoil Endgame

Bài viết không tiết lộ các tình tiết trong The Avengers: Endgame, đây chỉ là một điểm / định nghĩa có trong phim mà bạn nên tìm hiểu nếu chưa hiểu hoặc lướt qua phim cho dễ hiểu.

Để đưa mọi thứ đến gần hơn khi chúng ta nói về một vấn đề khoa học, trước tiên chúng ta nên xem lại định nghĩa trước đây về thời gian trong Thuyết tương đối hẹp.

Tương đối mô tả cấu trúc của không thời gian trong một thực thể thống nhất không thời gian cũng như giải thích bản chất của lực hấp dẫn do độ cong của không thời gian bởi vật chất và năng lượng. Thuyết tương đối bao gồm hai lý thuyết vật lý do Albert Einstein phát triển, với thuyết tương đối hẹp được công bố vào năm 1905 và thuyết tương đối rộng được công bố vào cuối năm 1915 và đầu năm 1916.

Thuyết tương đối hẹp mô tả hoạt động của không gian và thời gian và các hiện tượng liên quan từ các hiện tượng nhìn thấy được chuyển động tương đối với nhau. Thuyết tương đối rộng tổng quát của hệ quy chiếu quán tính thành hệ quy chiếu chuyển động có gia tốc và bao gồm trọng lực giữa các khối lượng với nhau. “

1. Nguyên lý tương đối

Thuyết tương đối hẹp dựa trên hai tiên đề:

  • Tốc độ ánh sáng trong chân không bằng c (= 299792458 m / s) trong mọi hệ quy chiếu quán tính, không phụ thuộc vào môi trường truyền và tốc độ của nguồn sáng hoặc máy thu.
  • Các định luật vật lý có cùng một dạng trong mọi hệ quy chiếu quán tính (nguyên lý tương đối). Các hệ quy chiếu chuyển động đều được gọi là hệ quy chiếu quán tính.

Thời gian – Không gian – Avengers: Endgame spoil

Bài viết này chỉ là một lưu ý nhỏ cho tôi, tôi sẽ không nói quá nhiều về thuyết Tương đối. Quay trở lại vấn đề du hành thời gian, điều đã được báo trước từ Avengers: Infinity War. Mình đã làm video về vấn đề này, bạn có thể xem tại đây:

 

 

Theo đó, tốc độ thời gian sẽ phụ thuộc và có mối quan hệ trực tiếp với tốc độ ánh sáng. Điều đó có nghĩa là các phân tử riêng lẻ ở khắp mọi nơi trong vũ trụ là hiện thân của sự tương tác với thời gian … Hãy tưởng tượng bạn đang đứng cách trái đất 4 năm ánh sáng, theo lẽ thường chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một vật thể khi có ánh sáng từ vật thể đó vào mắt mình …

Vì vậy, ánh sáng phải mất “4 năm du hành” mới đến được đồng tử giúp chúng ta nhận biết các vật thể … Nếu có một ống nhòm đủ mạnh, đủ lớn để thu được tất cả ánh sáng ít ỏi đó cũng như phân. tích lũy chúng để không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào, bạn sẽ thấy mọi thứ về trái đất cách đây 4 năm – thời điểm mà những tia sáng bắt đầu cuộc hành trình của bạn.

Ngược lại, nếu bạn có thể quay trở lại trái đất ngay lập tức, mọi thứ bạn thấy sẽ là hành tinh đó 4 năm trước… Nhưng đừng nhầm. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng dịch chuyển không gian có thể dẫn đến du hành thời gian do thiếu hiểu biết về Thuyết tương đối.

Một giả thuyết đã được đưa ra trong tình huống này khi con người có thể vượt tốc độ ánh sáng. Theo Thuyết Tương đối, khi chúng ta nhanh lên có nghĩa là mọi thứ đều chậm lại, tốc độ Ánh sáng liên quan trực tiếp đến thời gian vì nó là hệ quy chiếu bất biến của vũ trụ … Nhanh hơn ánh sáng, chúng ta có bay về quá khứ không ? Câu trả lời có lẽ là không ”.

Đơn giản, thời gian di chuyển với tốc độ mặc định, nếu bạn chạy nhanh hơn ánh sáng thì bạn sẽ chỉ còn lại một màu đen … Không hơn không kém.

TUY NHIÊN, Với Thuyết tương đối rộng, chúng ta có nhiều định nghĩa hơn về vũ trụ và không gian – thời gian khi lực hấp dẫn là nguyên nhân gây ra độ cong không gian. Bạn có đôi khi tự hỏi tại sao trái đất quay quanh vũ trụ thay vì trôi đi, bay theo hình elip, hình vuông, hay thậm chí là hình tam giác? Có nhiều bạn sẽ nói do lực hút, khoảng cách sẽ không đổi do lực hút không đổi.

Điều này đúng, nhưng chưa đủ …

Theo Thuyết tương đối rộng, Vật chất và Năng lượng bẻ cong không gian xung quanh chúng. Hãy xem bức ảnh bên dưới để hiểu thêm một chút… (Bức ảnh này không thực sự chính xác, lẽ ra nó phải làm cho trái đất bay quanh một cái phễu).

Ví dụ về lực hút của mặt trời làm cong không gian xung quanh, tạo ra một cái phễu vũ trụ chuyển hướng ánh sáng đi qua.

Chúng ta có thể thấy sự lệch hướng của ánh sáng sau khi đi qua các vùng không gian với các “năng lượng” khác nhau. Kể từ đó, một công thức thiên niên kỷ giữa Khối lượng – Năng lượng đã được hình thành:

Công thức liên hệ giữa khối lượng và năng lượng

Theo đó, năng lượng (E) bằng khối lượng (M) nhân với bình phương tốc độ truyền của ánh sáng (C). Công thức ngắn gọn này đã xây dựng nên khoa học ngày nay, vật lý phân tử, không gian. Thật dễ hiểu tại sao Mặt trời lại có trọng lực lớn hơn Trái đất đúng không?

2. Du hành thời gian

Quay trở lại quan điểm chính của Einstein, theo đó, khi chúng ta dần tiến tới tốc độ Ánh sáng bằng 0 – thời gian của chúng ta xung quanh có tốc độ ~ 0. Vượt qua tốc độ Ánh sáng, chúng ta có thể vượt ra khỏi giới hạn và bắt đầu đi trước mấy giờ đang chạy (theo giả thuyết).

Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể nhảy tới tương lai, thay vì quá khứ. Tôi sẽ không đề cập đến việc du hành về quá khứ vì như trong video và các diễn giải ở trên cho thấy rằng nó không khả thi cho lắm … Vì vậy, hãy nói rằng có một “cơ hội” để thực tế đó xảy ra, có những vấn đề sau sẽ dẫn đến hậu quả:

Nghịch lý ông nội: Giả sử bạn có thể du hành thời gian, vấn đề xảy ra khi bạn ghét ông nội của mình, bạn quay ngược về quá khứ và giết ông ấy … Đừng nghĩ mọi chuyện đơn giản như vậy, nếu bạn giết ông ấy thì nghĩa là bố bạn không được sinh ra – bạn không được sinh ra … Cuối cùng, không ai giết ông của bạn …

Nghịch lý của tác giả: Giả sử bạn có một cỗ máy thời gian và bạn vừa nghe một bài hát tuyệt vời của một ca sĩ. Sau đó bạn quay về quá khứ và chơi bài hát đó trên đường phố, ca sĩ may mắn nghe được rồi viết lại bài hát đó … Vậy là không ai sáng tác bài hát đó, mà đó là hệ quả nghịch lý của thời gian.

Được rồi, vậy là họ đã đưa ra một định nghĩa mới về thời gian mà chúng ta thường gặp trong vũ trụ điện ảnh DC – Đa vũ trụ. Chắc hẳn đến đây nếu bạn có sở thích siêu anh hùng nào cũng sẽ nghe đến The Flash – Siêu anh hùng có khả năng chạy nhanh bằng tốc độ Ánh sáng và có khả năng quay ngược thời gian.

Barry Allen là con trai của một gia đình nhỏ ở Thành phố Trung tâm, mẹ anh bị giết bởi một thực thể cực nhanh (Reverse Flash) khi anh còn nhỏ, và cha anh bị buộc tội giết mẹ anh do lời khai của anh không thuyết phục. (lúc đó chưa có dị nhân / Người kim loại). Sau đó với vụ nổ máy gia tốc hạt của Harrison Well (Eoboard Thawne), anh đã được tiếp thêm sức mạnh và tạo ra Thần Lực Tốc Độ – mầm mống của dòng dõi siêu tốc, giải quyết mọi nghịch lý do du hành thời gian tạo ra. Một sự kiện trong The Flash tạo nên vũ trụ DC là Flashpoint …

Theo The Flash Shows, Flash trở về quá khứ để cứu mẹ, dẫn đến hàng loạt thay đổi lớn của vũ trụ … Nơi không còn Justice League, không còn sở hữu Thần tốc, … Nhưng anh vẫn chưa giết. Eoboard Thawne (Đèn flash ngược). Khi Barry đến hỏi Batman, anh phát hiện ra rằng Batman không phải Bruce Wayne mà là Thomas Wayne (cha của Bruce). Cầu xin Reverse Flash giết mẹ của mình để trả thực tại trở lại như cũ, Barry trở lại thực tại nhưng nhận ra rằng mọi thứ đã thay đổi.

Ví dụ trên là điển hình của giả thuyết du hành thời gian, trong đó mỗi lần bạn quay trở lại quá khứ và thay đổi điều gì đó, thực tế của bạn sẽ thay đổi và tạo ra một kết quả – có thể là hoàn toàn khác.

Trở lại với Tàn cuộcChúng ta đang đối mặt với một “sự hiểu biết” mới lạ về du hành thời gian, nơi mà sự không đồng bộ của Vũ trụ DC sẽ không tồn tại trong Vũ trụ Marvel. Cụ thể, khi chúng ta thay đổi quá khứ, thực chất chúng ta không thay đổi quá khứ mà tạo ra một “tương lai mới”. Hãy cẩn thận với hai định nghĩa này, chúng ta hãy nói như thế này: Bạn quay về quá khứ, uống cốc bia mà bạn đặt trên bàn đêm qua … Thực ra đêm qua bạn không mất cốc bia đó, mà chỉ có bạn trong thời gian xếp hàng. làm mất cốc bia đó. Điều này có nghĩa là mỗi khi bạn quay lại quá khứ hủy diệt, Không phải tất cả sự phá hủy của bạn sẽ có hậu quả trên thực tế, cũng không phải tất cả thiệt hại sẽ không ảnh hưởng đến thực tế, trừ khi bạn ở lại với thực tế đó.

Tôi sẽ giữ lời hứa không Spoil về Endgame vì nhiều bạn chưa xem, nhưng các bạn hãy hiểu như thế này: Cứ cho là tôi là người không tuổi, không bao giờ già … Một ngày nào đó giữa thế kỷ hiện đại tôi chợt nhớ về những ngày yên bình của thế kỷ trước và muốn quay trở lại đó, gạt bỏ đi khả năng không bao giờ cũ. Vì vậy, tôi sẽ trộn hai sự kiện làm một vì nó có ý nghĩa … Sự giống nhau phổ quát giữa hai dòng thời gian đã hợp nhất chúng thành một bởi vì không có nghịch lý nào xảy ra … Tương tự như việc bạn ăn trộm một chiếc xe hơi. cốc của quá khứ và sau đó đặt nó vào đúng nơi, đồng thời …

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles