26 C
Hanoi
Wednesday, September 28, 2022

Buy now

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian mẹ biết chưa?


Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian? Quy trình thụ tinh ống nghiệm như thế nào? Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Nội dung bài viết

 • Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?
 • Tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm
 • Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian?
 • Quy trình thụ tinh ống nghiệm
 • 1. Bước 1:  Tư vấn
 • 2. Bước 2: Tiêm kích trứng
 • 3. Bước 3: Tiến hành chọc hút trứng và tiến hành lấy tinh trùng
 • 4. Bước 4: Thụ tinh tạo phôi trong ống nghiệm
 • 5. Bước 5: Chuyển phôi
 • 6. Bước 6: Sau chuyển phôi

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian? Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn và mong muốn có con.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp này, bao gồm thời gian thực hiện, quy trình thực hiện, tỉ lệ thành công… MarryBaby sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản cần biết về thụ tinh ống nghiệm.

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Trước khi tìm hiểu thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian, bạn cần biết phương pháp này là gì. Thụ tinh trong ống nghiệm, tên khoa học In Vitro Fertilisation (IVF), là phương pháp thụ tinh nhân tạo hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Với kỹ thuật đặc biệt, trứng và tinh trùng được kết hợp trong môi trường ngoài cơ thể (trong phòng thí nghiệm) để tạo thành phôi. Sau đó, ở giai đoạn chuyển phôi, phôi được đặt vào trong tử cung người mẹ và bắt đầu phát triển.

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản với tỷ lệ thành công cao

Trước đây, thụ tinh ống nghiệm còn khá xa lạ. Tuy nhiên, do sự phát triển của khoa học, công nghệ cũng như nhu cầu thực tế nên IVF ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn.

Đối với các cặp vợ chồng đã thực hiện rất nhiều giải pháp khác nhau nhưng vẫn không thành công thì IVF là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm

Tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm ở từng trường hợp là không giống nhau. Sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ này, bao gồm sức khỏe, cơ địa người phụ nữ, độ tuổi thực hiện, quá trình sau chuyển phôi,…

Trên thế giới, tỷ lệ này đặt khoảng từ 40-45%. Còn tại Việt Nam, tỷ lệ thành công giao động ở mức 35-60%. Đại đa số phụ nữ sẽ trải qua ít nhất 2 lần thực hiện mới thành công thụ thai.

Tuy nhiên, đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn thì đây chính là hy vọng rất lớn, cũng được đánh giá là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả cao.

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian?

Đối với những cặp vợ chồng mới quan tâm tìm hiểu về thụ tinh ống nghiệm sẽ băn khoăn thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian. Điều này ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị, sắp xếp thời gian của vợ, chồng sao cho thích hợp nhất.

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian? Nhanh chậm còn tùy trường hợp

Toàn bộ thời gian thụ tinh ống nghiệm sẽ được tính từ lúc bắt đầu tiến hành tiêm kích trứng cho người vợ và kết thúc khi xét nghiệm thử thai.

Thời gian trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 4-6 tuần, tùy vào khả năng phản ứng với thuốc kích trứng của người vợ.

Quy trình thụ tinh ống nghiệm

Sau khi xác định và quyết định thực hiện thụ tinh ống nghiệm, cả vợ và chồng đều cần chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe, tinh thần và cả tiền bạc cho quá trình quan trọng phía trước.

Tiếp theo đây là toàn bộ quy trình thụ tinh ống nghiệm. Điều này sẽ giải đáp chi tiết và cụ thể hơn cho câu hỏi thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian mà chúng ta đã đặt ra ở đầu bài.

1. Bước 1:  Tư vấn

Cặp đôi sẽ gặp và tư vấn cùng các bác sĩ chuyên khoa, tiến hành khám và đánh giá sức khỏe sinh sản ở cả người chồng và người vợ.

 • Đối với người vợ: Bạn sẽ cần thực hiện các xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục, siêu âm phụ khoa,… Quá trình này nên thực hiện vào ngày thứ 2 trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ cho kết quả chính xác nhất.
 • Đối với người chồng: Tiến hành xét nghiệm tinh dịch để đánh giá chất lượng cũng như số lượng tinh dịch, xét nghiệm bệnh lây qua đường tình dục. Trường hợp tinh dịch không có tinh trùng, người chồng cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như hormone sinh dục, siêu âm tinh hoàn,…

2. Bước 2: Tiêm kích trứng

Sau khi những xét nghiệm ở bước một đạt kết quả, quá trình sẽ chuyển qua bước 2 chính là tiêm thuốc kích trứng cho người vợ.

 • Người vợ được tiêm thuốc kích trứng liên tục trong vòng 9-11 ngày tùy theo từng trường hợp.
 • Khi nang noãn đạt kích thước tiêu chuẩn, tiến hành tiêm mũi thuốc cuối cùng theo thời gian đã định.
Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian

Các cặp vợ chồng nên tìm hiểu và tư vấn cùng bác sĩ về toàn bộ quy trình IVF

3. Bước 3: Tiến hành chọc hút trứng và tiến hành lấy tinh trùng

 • Người vợ sẽ được tiêm thuốc mê về bắt đầu chọc hút trứng sau khoảng 36-40 giờ tiêm mũi kích trứng cuối cùng. Sau đó, ở lại theo dõi sức khỏe trong vòng 2-3 giờ trước khi về nhà.
 • Cũng trong thời gian này, người chồng cũng được tiến hành lấy tinh trùng.

4. Bước 4: Thụ tinh tạo phôi trong ống nghiệm

 • Trứng và tinh trùng sau khi lấy từ cơ thể vợ và chồng sẽ được tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm và tạo phôi.
 • Thời gian nuôi phôi thích hợp nhất là khoảng 3-5 ngày trước khi chuyển phôi vào lại tử cung.
 • Quá trình này có thể thu được nhiều hơn 1 phôi. Phôi có thể chuyển phôi tươi hoặc trữ lạnh và sử dụng cho lần chuyển phôi sau.

5. Bước 5: Chuyển phôi

 • Sau khoảng 3-5 ngày nuôi phôi, cũng là thời điểm niêm mạc tử cung đảm bảo dày, ổn định sẽ bắt đầu tiến hành chuyển phôi.
 • Việc căn thời gian chuẩn có ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của toàn bộ quá trình.

6. Bước 6: Sau chuyển phôi

 • Khoảng thời gian 14 ngày sau chuyển phôi đặc biệt quan trọng. Người vợ cần chú ý, thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm đảm bảo quá trình làm tổ và phát triển của phôi thai diễn ra tốt nhất.
 • Sau 2 tuần, người vợ nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm kiểm tra nồng độ beta hCG (kiểm tra có thai hay không). Nếu thai phát triển bình thường, cần tiếp tục sử dụng thuốc dưỡng thai và đến siêu âm theo lịch hẹn để xác định túi thai và tim thai. Trong trường hợp nồng độ beta hCG không tăng hoặc giảm, cần phải tiến hành theo dõi thêm. Khi beta HCG trở về âm tính (nhỏ hơn 5 UI/l), chứng tỏ thụ tinh ống nghiệm không thành công.
Ra máu sau chuyển phôi vẫn có thai vì sao mẹ biết chưa?

Ra máu sau chuyển phôi vẫn có thai vì sao mẹ biết chưa?
Ra máu sau chuyển phôi vẫn có thai xảy ra do phôi thai đang làm tổ và bạn hoàn toàn không cần lo lắng. Trường hợp ra máu sau chuyển phôi 15 ngày, mẹ và gia đình cần chú ý hơn.

Sau chuyển phôi kiểm tra phôi đã phát triển thành thai, mẹ bầu cần chú ý chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, theo dõi sức khỏe và khám thai định kỳ đến ngày sinh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian,… Trên thực tế, thời gian tiến hành sẽ có sự chênh lệch tùy theo cơ địa, thể trạng của người phụ nữ, bạn cần trực tiếp tư vấn cùng bác sĩ, kiểm tra theo dõi để biết được chính xác nhất.

AN HY

Nguồn:

1. How Long Is the IVF Process From Start to Finish?
https://www.fertilityfamily.co.uk/blog/how-long-does-the-ivf-process-take-from-start-to-finish/

2. What happens-IVF
https://www.nhs.uk/conditions/ivf/what-happens/

3. In vitro fertilisation (IVF)
https://www.hfea.gov.uk/treatments/explore-all-treatments/in-vitro-fertilisation-ivf/

4. In vitro fertilization (IVF)
https://medlineplus.gov/ency/article/007279.htm

5. IVF – In vitro fertilisation
https://www.fertilityassociates.co.nz/treatment-options/in-vitro-fertilisation-ivf/
Truy cập ngày 6/7/2021Mong có con

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles