26 C
Hanoi
Thursday, July 22, 2021

Buy now

Trẻ bị sốt virus có nên truyền dịch không?

Rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc trẻ bị sốt có nên truyền dịch không? Trên thực tế vẫn có không ít bậc phụ huynh đưa con đi truyền dịch với hy vọng con mau hạ sốt. Nhưng sự thật là việc truyền dịch khi trẻ bị sốt virus không làm cho bé hết sốt nhanh hơn, mà có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đáng tiếc cho bé.
sốt virus ở trẻ em có nên truyền dịch không

Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc trẻ bị sốt có nên truyền dịch không? Liệu truyền dịch có giúp bé cắt cơn sốt nhanh hơn? (ảnh minh họa)

Truyền dịch khi trẻ bị sốt virus coi chừng gặp nguy

Sốt virus hay còn có tên gọi khác là sốt siêu vi. Trẻ bị sốt virus thường sốt cao đến 39-40 độ C, sốt liên tục, cắt cơn sốt lại sốt tiếp. Bệnh có thể tự khỏi sau 3-5 ngày nhưng cũng có những trường hợp sốt đến hàng tuần và nếu trẻ không được xử trí kịp thời, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não,…

Rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc: Trẻ bị sốt virus có nên truyền dịch không? Nhiều ba mẹ cho rằng khi trẻ bị sốt virus nên truyền dịch vì như vậy con mới nhanh cắt cơn sốt. Dịch mà các mẹ nói ở đây là truyền nước (dung dịch tổng hợp nhiều chất điện giải), tiếp đến là truyền dung dịch đường, nước muối. Nhưng mẹ đâu có biết, truyền dịch khi trẻ bị sốt virus không những không giúp trẻ hạ sốt nhanh hơn mà có thể gây hại cho con.

sốt virus có nên truyền dịch không

Truyền dịch khi trẻ bị sốt virus không những không giúp trẻ hạ sốt nhanh hơn mà có thể gây hại cho con. (ảnh minh họa)

Sở dĩ điều này là do khi trẻ sốt cao (do nhiễm virus) khả năng hấp thụ lượng nước, muối và các chất điện giải này là không nhiều. Khi trẻ bị sốt virus không được truyền muối, đường vì những chất này khi đi vào cơ thể sẽ làm tăng áp lực lên sọ, tăng phù não, bệnh nặng thêm. Đã có nhiều trường hợp, trẻ bị sốt virus ba mẹ tự ý truyền dịch cho con 2-3 ngày không thấy trẻ hết sốt, mới vội đưa trẻ đến bệnh viện. Khi đó mới “tá hỏa” vì con mình bị mắc các bệnh khác như viêm não, viêm màng não, viêm phổi,…

Hơn nữa, hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu y khoa nào chứng minh rằng việc truyền dịch vào là sẽ hết sốt. Cũng có một vài trường hợp bị sốt, được truyền dịch, đỡ ngay, nhưng đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, người bệnh hết sốt có thể là nhờ tác dụng của thuốc hạ sốt. Hơn nữa, truyền dịch có thể gây nhiễm trùng, lây nhiễm các bệnh nhiễm khuẩn, viêm gan… Chính vì vậy, khi trẻ bị sốt virus mẹ tuyệt đối không được tự ý truyền dịch cho bé khi con chưa được thăm khám và chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Vậy sốt virus khi nào thì nên truyền dịch

Chỉ truyền dịch trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân bị sốt xuất huyết hoặc bị sốt xuất huyết. Một số trường hợp bị sốt virus bác sĩ chỉ định truyền dịch đó là khi trẻ (người bệnh) bị nôn nhiều, không ăn uống được, sốt kèm theo đi ngoài, mất nước,… thì phải bổ sung dinh dưỡng qua đường truyền, tuy nhiên cần phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và phải được bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles