28.2 C
Hanoi
Wednesday, May 25, 2022

Buy now

Trẻ em mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước là đủ?

Rất nhiều bậc phụ huynh sợ con mình bị thiếu nước nên cho trẻ uống nước xen lẫn với các cữ sữa. Tuy nhiên trẻ nhỏ uống nước mát miệng sẽ không chịu uống sữa, hơn nữa nếu con uống nhiều nước sẽ không còn bụng để uống sữa nữa. Vậy không riêng gì trẻ sơ sinh, trẻ em nói chung mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước là đủ.
trẻ em mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước là đủ

Trẻ bị thiếu nước sẽ rất nguy hiểm vì vậy ba mẹ thường băn khoăn không biết mỗi ngày trẻ em cần uống bao nhiêu nước là đủ. (ảnh minh họa)

1. Trẻ em mỗi ngày cần uống bao nhiêu nước là đủ?

trẻ sơ sinh không cần uống nước mỗi ngày

Trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu không cần phải uống nước vì sữa mẹ cũng đã cung cấp đủ lượng nước mà bé cần. (ảnh minh họa)

Đối với trẻ sơ sinh trước 6 tháng tuổi, bé không cần uống thêm nước bởi trong sữa mẹ hay sữa công thức vốn cũng đã có nước rồi. Tổng lượng sữa trẻ bú đủ ít nhất cũng khoảng 150ml/kg cân nặng rồi, trong khi đó nhu cầu nước của trẻ lúc này chỉ cần khoảng 100ml/kg cân nặng. Nên nếu bố mẹ sợ con thiếu nước thì hãy cho bé tiếp tục bú mẹ, bú bình cứ tiếp tục bú bình, không lo trẻ thiếu nước đâu.

Sau 6 tháng tuổi, nếu trẻ bú đạt lượng sữa khoảng 100ml/kg cân nặng thì cũng không cần phải uống thêm nước.

Trẻ lớn hơn thì nên ưu tiên uống lượng sữa ít nhất là 500ml trước sau đó mới tính tới lượng nước cần bổ sung tùy theo cân nặng của trẻ.

Trẻ từ 3 tuổi trở lên cần được chú ý cho con uống nước đầy đủ. Nếu muốn biết trẻ uống đủ nước (sữa) hay không ba mẹ hãy căn cứ vào lượng nước tiểu và màu sắc nước tiểu của con. Nếu trẻ tiểu nhiều, ít nhất 6 lần/ngày và nước tiểu không có màu vàng sậm thì là bé uống đủ nước.

Nếu nước tiểu của trẻ ít hơn 6 lần/ngày và nước tiểu có màu vàng sậm, thì ba mẹ nên cho con uống thêm nước (với những trẻ trên 3 tuổi) lượng nước và sữa mỗi ngày khoảng 1,5 l-2l. Nếu vẫn thấy nước tiểu có màu vàng sậm thì nên cho trẻ đi thăm khám vì có thể bé bị viêm đường tiết niệu hoặc mắc một số bệnh lý khác.

2. Dấu hiệu mất nước (thiếu nước) ở trẻ nhỏ

dấu hiệu mất nước ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu mất nước ở trẻ nhỏ. (ảnh minh họa)

Một triệu chứng như sốt, đi ngoài, thoát mồ hôi nhiều, trẻ không được bú mẹ hay bú bình đầy đủ có thể khiến bé bị thiếu nước. Hay một số bệnh lý như tiêu chảy, sốt cao như sốt virus, sốt xuất huyết,… có thể khiến con bị mất nước (thiếu nước). Nếu để tình trạng này kéo dài có thể khiến bé bị mất nước trầm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Vì vậy việc bổ sung đầy đủ nước (sữa) cho trẻ là điều rất cần thiết. Bên cạnh đó ba mẹ cũng nên nắm được một số biểu hiện của trẻ khi có dấu hiệu mất nước để có biện pháp xử trí và cho con đi thăm khám kịp thời như sau:

  • Khô môi
  • Khô miệng
  • Tiểu ít hơn 6 lần trong 24 giờ
  • Không muốn bú mẹ
  • Thóp mềm trên đỉnh đầu bé
  • Không có nước mắt chảy ra khi con khóc
  • Cáu gắt.
  • Kém hoạt động, cơ thể mệt mỏi, …

Khi con có các dấu hiệu trên mà việc bổ sung nước không giúp bé dễ chịu hơn, ba mẹ hãy cho con đến chuyên khoa để các bác sĩ kiểm tra và xử trí kịp thời cho con.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles