23 C
Hanoi
Wednesday, May 18, 2022

Buy now

Trẻ mút tay phải làm sao?

Trẻ hay mút tay ở giai đoạn này là thường gặp. Ngậm mút tay là biểu hiện cho thấy trẻ đang đói. Ngoài ra, điều đó làm trẻ cảm thấy dễ chịu. Trẻ được kích thích như tìm lại cảm giác của bầu sữa mẹ, như đang được gần mẹ. Đây là sự tiếp nối phản xạ tự nhiên của trẻ, ngay khi còn trong bụng mẹ. Dần dần, thói quen mút tay sẽ hình thành, ngay cả khi trẻ không đói, khi trẻ đã lớn hoặc trẻ thôi bú.

Phần lớn, trẻ sẽ bỏ tật mút tay khi được 1 đến 2 tuổi. Nhưng sẽ có khoảng 15% số trẻ vẫn tiếp tục ngậm mút tay cho đến 4 tuổi. Lúc trẻ ngậm mút tay sẽ kích thích não trẻ sản xuất ra chất Endophin (chất giảm đau nội sinh). Chất Endophin giúp cơ thể trẻ được thư giãn, và tạo cho trẻ cảm giác thích thú. Tương tự như khi trẻ đang được ăn những món ăn mà trẻ yêu thích.

Theo diễn tiến tự nhiên, sau 6 tháng tuổi, phản xạ ngậm mút tay của trẻ sẽ giảm dần. Khoảng 70% đến 90% số trẻ em có thói quen mút ngón tay cái. Nhưng hầu hết trẻ em sẽ tự động bỏ việc ngậm mút tay lúc được 3 đến 5 tuổi.

Bé mút tay lợi hay hại?

  • Trẻ mút tay khi bàn tay chưa được rửa sạch. Trẻ sẽ dễ bị lây các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm qua đường tay, miệng. Như bệnh tay chân miệng, bệnh cúm, bệnh thủy đậu, nhiễm giun… Đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa.
  • Trẻ ngậm ngón tay quá sâu khiến trẻ dễ bị nôn trớ, nhất là sau khi ăn hoặc bú.

Cách trị tật mút tay ở trẻ

Để giúp trẻ bỏ tật ngậm mút tay.

  • Với trẻ còn bú mẹ: nên cho bú mẹ đầy đủ để bảo đảm trẻ không bị đói. Tránh thói quen trẻ tìm tay của mình để ngậm mút.
  • Nếu trẻ thỉnh thoảng mới mút tay: cha mẹ chỉ cần làm phân tâm trẻ. Lôi cuốn sự chú ý của trẻ vào những trò chơi phù hợp với lứa tuổi. Giúp trẻ dễ chịu vào những thời điểm sắp ngậm mút tay.

Giải mã thói quen mút tay ở trẻ | Báo Dân trí

Cách trị tật mút ngón tay là lôi cuốn sự chú ý của trẻ.

Ví dụ: Chơi với búp bê giúp trẻ cử động linh hoạt. Bạn khẽ đặt một con búp bê nhỏ gần bàn tay trẻ. Đề nghị trẻ hãy cầm lấy con búp bê. Bạn sẽ ngạc nhiên vì trẻ sẽ cố hết sức đề túm lấy món đồ vật này, dù trẻ chưa hiểu hết yêu cầu của bạn. Mỗi lần bạn để món đồ chơi xa trẻ một chút, trẻ sẽ rướn người để với lấy món đồ này.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles