33 C
Hanoi
Saturday, July 2, 2022

Buy now

Triệu chứng viêm màng não ở trẻ sơ sinh

Viêm màng não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng bệnh thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Đây là tình trạng bệnh lý đòi hỏi phải xử lý kịp thời nếu không sẽ đe dọa tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng như điếc, mù, động kinh, yếu liệt tay chân hoặc chậm phát triển tâm thần vận động,… Do đó nhận biết sớm các triệu chứng viêm màng não ở trẻ sơ sinh để điều trị ngay là điều vô cùng quan trọng.

Sốt

Một trong những triệu chứng viêm màng não ở trẻ sơ sinh là sốt.

Một trong những triệu chứng viêm màng não ở trẻ sơ sinh là sốt.

Một trong những triệu chứng viêm màng não ở trẻ sơ sinh là sốt. Trẻ có thể chỉ bị sốt nhẹ hoặc sốt cao đáng báo động. Trong nhiều trường hợp trẻ còn có nguy cơ bị co giật và đổ mồ hôi vì sốt.Tuy nhiên cha mẹ tuyệt đối không được tự ý cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt mà chưa hỏi ý kiến bác sĩ.
Nôn
Tiến sĩ Alan Greene, bác sĩ nhi khoa của DrGreene.com giải thích ở giai đoạn đầu của bệnh, trẻ sơ sinh bị viêm màng não có thể gặp phải các triệu chứng về hô hấp và đường tiêu hóa. Cụ thể viêm màng não có thể khiến trẻ sơ sinh bị nôn.
Lơ mơ

Tình trạng viêm màng não và sốt cao có thể khiến cho trẻ rơi vào trạng thái lơ mơ.

Tình trạng viêm màng não và sốt cao có thể khiến cho trẻ rơi vào trạng thái lơ mơ.

Tình trạng viêm màng não và sốt cao có thể khiến cho trẻ rơi vào trạng thái lơ mơ. Trẻ ngủ nhiều hơn bình thường và rất khó đánh thức. Bệnh cũng khiến trẻ trông có vẻ bơ phờ và kém lanh lợi.
Cổ cứng, thóp phồng
Cổ cứng là triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm màng não nhưng không phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi bị viêm màng não, trẻ sơ sinh có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển đầu, trẻ không thể quay đầu cho dù có tiếng ồn thu hút, để tránh bị đau. Trẻ sơ sinh chưa thể kiểm soát được cơ bắp ở cổ nhưng sẽ khóc khi đầu và cổ bị di chuyển. Ngoài ra một triệu chứng khác của viêm màng não ở trẻ sơ sinh là thóp phồng.
Thay đổi thói quen

Trẻ sơ sinh bị viêm màng não thường chán ăn.

Trẻ sơ sinh bị viêm màng não thường chán ăn.

Trẻ sơ sinh bị viêm màng não thường chán ăn. Điều này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt nếu hiện tại trẻ đang bị sốt. Nên cho trẻ uống nhiều nước để giữ độ ẩm. Nên tới bệnh viện nay nếu trẻ đi tiểu ít hơn so với bình thường. Tiểu ít có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị mất nước.
Ngoài ra khi bị viêm màng não, trẻ hay cáu gắt, việc vận động cơ thể sẽ làm cho trẻ cảm thấy đau và trẻ có vẻ không muốn được bế.
Các triệu chứng khác
Một số trẻ sơ sinh viêm màng não có thể bị co giật. Bất kỳ dấu hiệu nào của chảy máu cũng là tình trạng cần cấp cứu ngay. Một số trẻ có thể bị nhiễm trùng tai hay nghẹt mũi tại cùng thời điểm hoặc ngay trước khi các triệu chứng khác của bệnh viêm màng não xuất hiện. Ngoài ra trẻ cũng nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles