22 C
Hanoi
Wednesday, February 8, 2023

Buy now

Trong hệ Mặt Trời có hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nào?

Thật sự phải nói là sự sống trên Trái Đất đã bất ngờ rồi nhưng cả Vũ trụ này còn nhiều điều bất ngờ hơn nữa các bác ạ. Mưa đá ở Trái Đất là chuyện bình thường, ở hành tinh WASP-76b còn có mưa sắt luôn cơ.

WASP-76b: Hành tinh có hiện tượng thiên nhiên siêu quái dị - mưa ...

Trong hệ Mặt Trời, nếu sao Kim được biết đến với tên gọi hành tinh khắc nghiệt, nơi sự sống không thể tồn tại thì hành tinh WASP-76b còn hơn thế rất nhiều.

Hành tinh khổng lồ WASP-76b được các nhà thiên văn học phát hiện năm 2016, đến nay, tên gọi “hành tinh hỏa ngục” vẫn luôn được dùng mỗi khi nhắc đến hành tinh này.

WASP-76b là hành tinh dường như luôn trong tình trạng bị thủy triều hóa. Tức nó bị khóa chặt vào ngôi sao mẹ, giống như việc Mặt trăng bị khóa vào Trái Đất. Hành tinh này có 2 mặt, một mặt ban ngày và một mặt ban đêm, nhưng sự khác biệt ở đây chính là hai mặt luôn vĩnh cửu và không bao giờ dịch chuyển.

The Weather Network - Exoplanet weather forecast: Cloudy with a ...

Trong hành tinh này, bầu khí quyển ở mức 2400 độ C, mức nhiệt này gần bằng một nửa nhiệt độ của bề mặt Trái Đất – 5500 độ C. Các nhà thiên văn học đã kết luận, với mức nhiệt này, chúng có thể làm bay hơi kim loại, đủ nóng để làm sắt bốc hơi.

Nhà vật lý thiên văn David Ehrenreich thuộc Đại học Geneva, đứng đầu nhóm nghiên cứu đã từng công bố: “Cứ đêm xuống, “hỏa ngục” này lại xuất hiện những cơn mưa sắt nóng rẫy trút xuống bề mặt hành tinh khô cằn”.

Nhóm nghiên cứu thiên văn học từ các quốc gia châu Âu vào năm 2019 đã sử dụng ống kính viễn vọng Very Large đặt tại Chile của Đài thiên văn European Southern (ESO) và quan sát thấy các nguyên tử sắt trong hành tinh WASP-76b. Các nguyên tử này sẽ ngưng tụ và trở thành những cơn “mưa sắt”, hiện tượng này xảy ra vào ban đêm trên hành tinh.

Theo mô hình tiến hóa của hệ Mặt Trời, sắt có trong các hành tinh và chúng tồn tại bên trong lõi của các hành tinh. Nhưng rõ ràng, bầu không khí của hành tinh WASP-76b thực sự chứa rất nhiều sắt, đó là lý do các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi khám phá những cơn “mưa sắt” từ hành tinh này.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles