28 C
Hanoi
Wednesday, July 28, 2021

Buy now

Uống cafe có tăng cân không ? có béo không ?

à phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tác động của việc uống cà phê vào cân nặng không chỉ đơn giản là tăng cân hay giảm cân khi dùng.

Lợi ích của nó bao gồm kiểm soát sự thèm ăn và cải thiện sự trao đổi chất, có thể hỗ trợ giảm cân.

Tuy nhiên, cà phê có chứa caffeine, có thể dẫn đến việc chất lượng giấc ngủ bị kém đi và thèm đường nhiều hơn ở một số người – cả hai yếu tố có thể tác động tiêu cực đến cân nặng. Ngoài ra, nhiều đồ uống cà phê có chứa thêm đường và lượng calo quá mức.

Qua bài viết này, Mẹ bầu cần biết sẽ đem lại một cái nhìn chi tiết về cách cà phê ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Bài viết sẽ trả lời cho câu hỏi: Uống cà phê có tăng cân không? Cách uống cà phê không bị béo? Cách uống cà phê không tăng cân?

Cà phê đen có thể thúc đẩy giúp bạn có một trọng lượng khỏe mạnh

Cà phê đen – không có bất kỳ thành phần bổ sung nào – rất ít calo và có thể giúp bạn đạt được cân nặng khỏe mạnh.

Cà phê chứa ít calo

Khi muốn giảm cân, bạn phải tạo ra sự thiếu hụt calo. Có thể làm điều này bằng cách tăng hoạt động thể chất hoặc tiêu thụ ít calo hơn.

Một cách dễ dàng để giảm lượng calo là chọn đồ uống có hàm lượng calo thấp hơn. Ví dụ, thay thế chỉ 1 cốc (240 ml) nước giải khát có hàm lượng calo cao bằng cùng một lượng nước có thể dẫn đến giảm hơn 4 pound (1,9 kg) trong 6 tháng.

Cà phê chính là một loại đồ uống chứa rất ít calo. Trên thực tế, 1 cốc (240 ml) cà phê pha chỉ có 2 calo.

Tuy nhiên, cà phê chỉ chứa số lượng calo rất nhỏ này nếu bạn uống cà phê đen – không thêm đường, sữa hoặc bất kỳ thành phần nào khác.

Nếu bạn đang cố gắng giảm tổng lượng calo của mình, thay thế đồ uống có hàm lượng calo cao – chẳng hạn như soda, nước trái cây hoặc sữa sô cô la – bằng cà phê nguyên chất, thì đấy là một khởi đầu tốt.

Caffeine có thể tăng cường trao đổi chất

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên thường được tìm thấy trong cà phê, trà và soda. Mỗi khẩu phần, cà phê thường chứa lượng caffeine cao nhất trong ba loại đồ uống này.

Một cốc (240 ml) cà phê pha cung cấp khoảng 95 mg caffeine. Tuy nhiên, hàm lượng caffeine khác nhau tùy thuộc vào loại hạt, kiểu rang và chế phẩm.

Caffeine có thể cải thiện sự trao đổi chất của bạn – một thước đo xem cơ thể bạn đốt cháy bao nhiêu calo mỗi ngày. Đây là một lý do tại sao caffeine là một trong những chất trong thuốc giảm cân.

Tuy nhiên, có thể cần một lượng lớn caffeine để ảnh hưởng đáng kể đến quá trình trao đổi chất.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng một liều caffeine 4,5 mg mỗi pound trọng lượng cơ thể (10 mg mỗi kg) làm tăng sự trao đổi chất lên đến 13%. Điều này sẽ tương đương với 680 mg caffeine – một cốc cà phê khổng lồ 7 ly (1.660 ml) cho người nặng 150 pounds (68 kg)

Caffeine có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn

Caffeine cũng có thể giúp giảm sự thèm ăn của bạn. Sự thèm ăn được kiểm soát bởi nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thành phần dinh dưỡng của bữa ăn, hormone và mức độ hoạt động. Uống cà phê chứa caffein có thể làm giảm mức độ hoóc môn ghrelin (hoóc môn “đói”)

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê chứa caffein có thể làm giảm số lượng calo bạn tiêu thụ trong suốt cả ngày, so với việc không uống nó.

Tóm tắt: Cà phê đen rất ít calo và nhiều caffeine. Caffeine là một chất kích thích tự nhiên có thể tăng cường trao đổi chất của bạn và giảm mức độ hormone đói, có thể ngăn ngừa tăng cân.

Cà phê vẫn có thể làm bạn tăng cân

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể có lợi cho việc giảm cân, nhưng nó cũng có thể tác động tiêu cực đến cân nặng theo nhiều cách.

cafe giúp bạn giảm cân

Caffeine có thể phá vỡ các giấc ngủ lành mạnh

Caffeine hoạt động như một chất kích thích bằng cách ngăn chặn tác dụng của adenosine, một chất hóa học trong não khiến bạn buồn ngủ.

Điều này có thể hữu ích nếu bạn cần thêm một chút năng lượng. Tuy nhiên, nếu uống muộn trong ngày, cà phê có thể cản trở giấc ngủ của bạn.

Đổi lại, điều này có thể dẫn đến tăng cân. Giấc ngủ kém có liên quan trực tiếp đến trọng lượng cơ thể tăng, tăng cảm giác ngon miệng và thèm ăn nhiều hơn đối với thực phẩm chế biến.

Cà phê và món ngọt

Nhiều người dùng cà phê kèm với một món ngọt, chẳng hạn như bánh ngọt. Đó là bởi vì caffeine làm thay đổi cảm giác ngọt ngào của bạn, điều này có thể dẫn đến việc thèm đồ ăn có đường.

Việc bổ sung hàng ngày một bữa ăn nhẹ nhiều đường với cà phê của bạn có thể dẫn đến việc tăng cân.

Để tránh cảm giác thèm đường và tăng cân tiềm năng có thể đi kèm với việc tiêu thụ nhiều calo, đồ ngọt, hãy thưởng thức cà phê của bạn với các thực phẩm cung cấp nguồn protein và chất béo lành mạnh – ví dụ như bữa sáng với trứng.

Protein và chất béo đều thúc đẩy sự no và có thể làm giảm tần suất thèm đường.

Một số đồ uống chứa cà phê với lượng calo và đường cao

Mặc dù cà phê nguyên chất có lượng calo thấp, nhiều đồ uống có chứa cà phê, vị cà phê được đóng gói với lượng calo và đường cao.

Các cửa hàng cà phê và nhượng quyền thương mại thường bán đồ uống cà phê ngọt có chứa đường và hàng trăm calo. Ví dụ, một ly Caramel Frappuccino của Starbucks Grande (470 ml) có 420 calo và hơn 16,5 muỗng cà phê (66 gram) đường.

Uống đồ uống có đường thường xuyên, chẳng hạn như cà phê pha ngọt, có thể làm bạn tăng cân và tăng nguy cơ béo phì cao hơn.

Ngoài ra, nhiều người thêm bơ hoặc dầu dừa vào cà phê của họ để tạo ra một thức uống được gọi là cà phê Bulletproof .

Mặc dù việc thêm chất béo lành mạnh như dầu dừa vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng việc bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, calo cao này vào cà phê của bạn – mà không điều chỉnh lượng calo dư thừa – có thể gây tác dụng ngược và dẫn đến tăng cân không mong muốn.

Lưu ý: Cà phê chứa caffein có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, có thể thúc đẩy tăng cân. Hơn nữa, một số đồ uống cà phê có nhiều đường với chất béo, có thể dẫn đến lượng calo dư thừa và tăng cân.

Cách uống cà phê mà không tăng cân

Có nhiều cách để thưởng thức tách cà phê hàng ngày mà không làm bạn tăng cân.

Mẹo quan trọng nhất là tránh thêm đường vào cà phê. Đường có mặt trong nhiều loại kem có hương vị và latté được chuẩn bị trước – và nhiều người thêm đường hoặc chất làm ngọt dạng lỏng như xi-rô agave trực tiếp vào cốc của họ.

Dưới đây là một số cách để giảm lượng đường trong khi vẫn thêm hương vị cho cà phê của bạn:

  • Rắc một ít quế
  • Sử dụng sữa hạnh nhân không đường, nước cốt dừa
  • Sử dụng một lượng nhỏ chất làm ngọt tự nhiên, không chứa calo, chẳng hạn như stevia.
  • Thêm một vài giọt chiết xuất vani.

Mặc dù nước cốt dừa có lượng đường thấp, nhưng chúng có lượng calo cao hơn so với các chất bổ sung khác. Tốt nhất là sử dụng một lượng nhỏ các sản phẩm này trong cà phê của bạn để ngăn chặn lượng calo dư thừa.

Cà phê có vị đắng tự nhiên, vì vậy bạn có thể cần giảm dần lượng chất ngọt được thêm vào để điều chỉnh vị giác của bạn. Ví dụ, lần sau khi bạn mua một latté ngọt, hãy thử yêu cầu một nửa lượng xi-rô hương vị thông thường.

Tốt hơn nữa, chuẩn bị cà phê của riêng bạn ở nhà. Điều này sẽ cho phép bạn không chỉ kiểm soát lượng chất ngọt mà còn tiết kiệm tiền nữa.

Nếu bạn thích cà phê Bulletproof, hãy cố gắng chọn chất béo lành mạnh – chẳng hạn như bơ thực vật hoặc dầu dừa – và sử dụng một lượng nhỏ. Ngoài ra, hãy chú ý đến lượng calo hàng ngày của bạn để đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ quá nhiều calo.

Tóm tắt: Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ tăng cân với cà phê bằng cách hạn chế thêm đường, kết hợp các lựa chọn thay thế hương vị lành mạnh hơn và tránh lượng calo dư thừa.

Điểm cần lưu ý

Cà phê nguyên chất không gây tăng cân – và trên thực tế, nó có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ kiểm soát sự thèm ăn.

Tuy nhiên, cà phê có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ, có thể thúc đẩy tăng cân. Ngoài ra, nhiều đồ uống cà phê có lượng calo cao và thêm đường.

Để giảm thiểu nguy cơ tăng cân, hãy thử cắt bỏ thêm đường và phụ gia có hàm lượng calo cao.

Uống một tách cà phê hàng ngày có thể là một cách lành mạnh để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến các thành phần được sử dụng khi pha chế hoặc gọi đồ uống của bạn.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles