28 C
Hanoi
Wednesday, October 20, 2021

Buy now

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ phải làm sao?


Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ là sai lầm phổ biến nhất. Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có sao không? Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có thai không?

Nội dung bài viết

 • Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?
 • Uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách
 • Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có sao không?
 • Làm gì khi uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng không đúng giờ?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ gây ảnh hưởng gì?

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng giờ là yêu cầu bắt buộc để đạt hiệu quả ngừa thai tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chị em quên hay vì một lý do nào đó mà uống thuốc ngừa thai hằng ngày không đúng giờ, thường thì uống trễ hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tránh thai dù trước đó đã uống đúng giờ.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp được nhiều cặp đôi lựa chọn để tránh thai khi quan hệ không dùng biện pháp an toàn. Sản phẩm được phát minh năm 1950, đến nay đã có nhiều thay đổi và phát triển.

Theo đánh giá, đây là biện pháp đảm bảo an toàn, hiệu quả cao và tiện lợi cho người sử dụng. Thành phần của thuốc bao gồm 2 loại hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone.

uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp ngừa thai được nhiều chị em sử dụng

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày: 2 loại hormone nói trên có tác dụng ngăn cản rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy tử cung gây khó khăn cho tinh trùng tiến về trứng để thụ tinh. Ngoài ra, thuốc còn làm thành tử cung bị mỏng hơn, gây khó khăn cho phôi làm tổ nếu trứng thụ tinh thành công.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày khác nhau. Tuy nhiên, vỉ 21 viên và vỉ 28 viên là 2 nhóm thuốc thông dụng nhất.

Một loại thuốc tránh thai hàng ngày khác với thành phần chính là hormone nam. Nó có đặc điểm là không có khả năng ngăn cản quá trình rụng trứng mà chỉ thay đổi dịch tiết cổ tử cung, giảm thiểu khả năng co bóp của lớp cơ vòi trứng, ngăn ngừa quá trình phôi về làm tổ ở tử cung. Loại thuốc này yêu cầu người sử dụng phải uống hàng ngày và vào thời gian cố định, nếu không sẽ không có tác dụng.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Đối với việc sử dụng thuốc tránh thai, người dùng cần đảm bảo các yêu cầu: Chú ý thời điểm sử dụng thuốc, uống thuốc tránh thai đúng giờ.

Cách sử dụng thuốc tránh thai chính là uống viên đầu tiên vào ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt. Tiếp tục uống những viên tiếp theo đúng giờ (mỗi ngày 1 viên) cho đến khi hết vỉ.

 • Với loại vỉ 21 viên: Sau khi hết vỉ đầu tiên, nghỉ 7 ngày, sau đó uống sang vỉ thứ 2 và không cần quan tâm đến ngày kinh nguyệt.
 • Đối với vỉ 28 viên: Không cần dừng 7 ngày mà sẽ liên tiếp uống sang những vỉ tiếp theo.

Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường hợp uống thuốc tránh thai hằng ngày không đúng giờ, hay gọi theo cách khác là uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ/uống thuốc ngừa thai hằng ngày không đúng giờ. Cụ thể: Quên uống thuốc sau 1, 2, 3 giờ; sau 12 giờ, sau 24 giờ; sau 48 giờ…

Điều này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau: Mới uống nên chưa quen giờ, lo sợ những biểu hiện khi mới uống thuốc, bị ảnh hưởng bởi công việc, sức khỏe, nghi ngờ mang thai nên tạm dừng…

Uống thuốc tránh thai hằng ngày có hại không?

Uống thuốc tránh thai hằng ngày có hại không?
Uống thuốc tránh thai hằng ngày có hại không? Sẽ là không tốt và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có sao không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng không đúng giờ, chắc hẳn chị em vô cùng lo lắng và hoang mang. Theo cơ chế hoạt động thì việc uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng ngừa thai nếu có quan hệ tình dục.

Thông thường, progestin sẽ chỉ tồn tại không quá 24 giờ trong cơ thể, việc chậm thuốc khiến không kịp bổ sung progestin làm cho hormone này trong cơ thể dần về bình thường và xảy ra rụng trứng.

uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ là lỗi phổ biến ở nhiều chị em

Đây cũng là lý do mà MarryBaby trả lời rằng “vẫn có khả năng” cho câu hỏi uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có thai không.

Nếu lỡ bị uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ rồi thì phải làm sao? Xem tiếp phần tiếp theo của bài viết để biết cách xử lý đúng nhất nhé!

Làm gì khi uống thuốc tránh thai hàng ngày nhưng không đúng giờ?

Tùy vào khoảng thời gian chậm thuốc cũng như mỗi loại thuốc tránh thai hàng ngày khác nhau sẽ có những cách xử lý riêng.

 • Đối với loại thuốc tránh thai mà các viên đều có hàm lượng hormone như nhau thì thời gian trễ tối đa cho phép là 12 giờ. Nếu trước thời gian này, tỷ lệ tránh thai vẫn khá cao và bạn nên uống thuốc ngay khi nhớ ra. Viên tiếp theo bạn vẫn uống theo đúng giờ. Như vậy, có thể bạn sẽ dùng 2 viên/ngày.
 • Nếu quên 1 viên thuốc sau 12-24 giờ, nên uống ngay viên thuốc đó khi nhớ, viên tiếp theo vẫn uống theo đúng giờ. Tuy nhiên, nếu có quan hệ trong vòng 5 ngày trước đó, nên dùng thêm biện pháp tránh thai khẩn cấp (trường hợp tinh trùng còn tồn tại trong tử cung). 7 ngày tiếp theo đó, nên kết hợp sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn.
 • Nếu sau 48 giờ, hãy bỏ vỉ cũ và uống tiếp qua vỉ mới. Cùng với đó, nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (quan hệ trong vòng 5 ngày trước) và dùng thêm biện pháp bảo vệ (trong 7 ngày tiếp theo).
uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ

Kết hợp các biện pháp bảo vệ khác để tránh mang thai ngoài ý muốn

Trường hợp sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày liều thấp, việc quên uống thuốc tránh thai quá 6 tiếng thì thuốc sẽ mất tác dụng, quá trình rụng trứng hoàn toàn có thể xảy ra, vì vậy cần sử dụng các biện pháp ngừa thai khác khi quan hệ tình dục trước khi bắt đầu uống vỉ mới.

Như vậy, đảm bảo uống thuốc tránh thai đúng giờ giúp hiệu quả ngừa thai tốt nhất. Tuy nhiên, nếu trường hợp uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ, cần tìm hiểu cách xử lý cũng như kết hợp các biện pháp ngừa thai khác để tránh việc mang thai ngoài ý muốn.

An Hy

Nguồn:

 • What should I do if I miss a pill (combined pill)?
  https://www.nhs.uk/conditions/contraception/miss-combined-pill/
 • Combined pill
  https://www.nhs.uk/conditions/contraception/combined-contraceptive-pill/
 • How do I use the birth control pill?
  https://plannedparenthood.org/learn/birth-control/birth-control-pill/how-do-i-use-the-birth-control-pill
  Periods at the Wrong Time while taking BCPs
  https://www.brooksidepress.org/Products/Military_OBGYN/Textbook/Contraception/bcp_period_at_wrong_time.htm
 • What Happens When You Skip a Birth Control Pill?
  https://health.clevelandclinic.org/what-happens-when-you-skip-a-birth-control-pill/
  Truy cập ngày 21/6/2021Mong có con

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles