18 C
Hanoi
Saturday, November 27, 2021

Buy now

Vẹo cột sống ở trẻ em và biện pháp phát hiện sớm


Vẹo cột sống ở trẻ em có thể cong theo hình chữ C hoặc chữ S. Bệnh có thể được phát hiện theo thời gian, thường là tuổi tiền dậy thì. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được nguyên chính xác gây ra căn bệnh này cho trẻ ở lứa tuổi này.

Nội dung bài viết

  • Vẹo cột sống là gì?
  • Nguyên nhân và dấu hiệu vẹo cột sống ở trẻ em
  • Cách phát hiện sớm và phương pháp điều trị
  • Cách phòng ngừa

Bệnh vẹo cột sống ở trẻ em sẽ sẽ thấy vai xệ một bên, lồng ngực nhô lên một bên, cột sống lệch sang bên. Nếu trẻ cúi mình vuông góc với chân nhìn phía sau sẽ thấy rõ lồng ngực hay hông thắt lưng nhô lên một hay hai bên.

Còn với một trẻ phát triển bình thường ở độ tuổi tiểu học, cột sống thẳng hàng khi nhìn từ cổ xuống lưng và thắt lưng. Nhìn ngang, cột sống hơi cong ở lưng và ưỡn bình thường ở thắt lưng.

Vẹo cột sống là gì?

Là một biến dạng của cột sống, vẹo cột sống là hiện tượng cột sống bị uốn cong sang bên phải hoặc bên trái. Khi bị vẹo cột sống, nếu đỉnh đường cong hướng về bên phải thì cột sống có hình chữ C ngược, nếu đỉnh đường cong hướng về bên trái thì cột sống có hình chữ C thuận. Nếu cột sống có hai cung uốn cong đối xứng nhau thì nó sẽ có hình chữ S thuận hoặc chữ S ngược.

Nguyên nhân và dấu hiệu vẹo cột sống ở trẻ em

Với trẻ ở độ tuổi tiểu học, nguyên nhân được đưa ra nhiều nhất là do trẻ ngồi sai tư thế học hoặc bàn ghế ở trường, ở nhà không phù hợp với chiều cao của trẻ. Cũng có thể là do mang cặp sách quá nặng.

Tuy nhiên, theo lý giải của các bác sĩ chuyên khoa, đây chỉ là yếu tố góp phần làm nên vẹo cột sống ở trẻ em, khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân nên chỉ gọi chung là vẹo cột sống tự phát.

veo cot song o tre em 1

Hiện nay, nguyên nhân gây vẹo cột sống vẫn được cho là do ngồi học sai tư thế

Dấu hiệu cho thấy trẻ đang vị vẹo cột sống: Các gai đốt sống không thẳng hàng; hai vai dốc không đều, bên cao bên thấp; xương bả vai nhô ra, khoảng cách từ 2 mỏm xương bả vai đến gai đốt sống không bằng nhau; hai tam giác eo tạo ra giữa cánh tay và thân không đều nhau, bên rộng bên hẹp; mào chậu bên thấp bên cao; hai thăn lưng mất cân đối hoặc có ụ lồi do cột sống bị xoáy vặn, xương sườn lồi lên.

Cách phát hiện sớm và phương pháp điều trị

Thực hiện “nghiệm pháp Adams” để phát hiện sớm vẹo cột sống ở trẻ:

  • Thường xuyên quan sát từ phía sau lưng nếu nghi ngờ trẻ bị vẹo cột sống. Nếu có dấu hiệu sẽ thấy vai xệ một bên, lồng ngực nhô lên một bên, có thể kèm theo vùng hông – thắt lưng nhô phía bên kia; xương chậu và háng cao hơn bên kia; cột sống lệch sang bên.
  • Thực hiện bài tập vuông góc: Cho trẻ cúi thắt lưng, nhìn phía sau lưng sẽ thấy rõ lồng ngực hay hông thắt lưng nhô lên một hay hai bên.

Đối với trẻ tiền dậy thì, nếu phát hiện sớm, có thể được điều trị bằng các phương pháp: Theo dõi và dùng áo chỉnh hình và nếu đường cong lớn, phát triển thì phẫu thuật. Với những trẻ có đôi chân dài không đều sẽ được chỉ định dùng giày chỉnh hình.

Phương pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng cho các đường cong lớn và đang phát triển.

Cách phòng ngừa

Vì không xác định được nguyên nhân chính xác, nên phòng ngừa vẹo cột sống ở trẻ em bằng cách loại bỏ tất cả các nguy cơ có thể dẫn đến bệnh.

  • Bàn học cần được thiết kế đúng với chiều cao của trẻ. Không để trẻ mang cặp hay làm việc quá nặng so với lứa tuổi. Cụ thể không nên vượt 15% so với trọng lượng cơ thể.
veo cot song o tre em

Đeo cặp đúng tư thế cũng giúp hạn chế vẹo cột sống ở trẻ em

  • Góc học tập của trẻ cần đảm bảo được chiếu sáng đầy đủ.
  • Chế độ ăn uống cần được bổ sung đầy đủ các protein và dinh dưỡng cần thiết với độ tuổi phát triển của trẻ.
  • Thực hiện khám khám cột sống định kỳ nhằm phát hiện sớm các trường hợp cong vẹo cột sống để có thể có cách xử trí và điều trị kịp thời.

Vẹo cột sống ở trẻ em cần được phát hiện và điều trị sớm để không ảnh hướng sức khỏe và thẩm mỹ khi trưởng thành.Bệnh ở trẻ – mẹ nên biết

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles