20 C
Hanoi
Saturday, April 10, 2021

Buy now

Vì sao que thử thai hiện 2 vạch nhưng vẫn có kinh?


Mất kinh là dấu hiệu đầu tiên cho thấy việc mang thai. Tuy nhiên, có từ 15-25% phụ nữ đã dùng que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh. Vậy rốt cuộc kết quả thử thai này có đáng tin?

Nội dung bài viết

  • Vì sao que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh? Chảy máu báo thai
  • Các nguyên nhân khác gây chảy máu ở 3 tháng đầu thai kỳ
  • Các nguyên nhân gây chảy máu ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ
que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh

Que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh, lý do vì sao?

“Dính bầu” giữa lúc có kinh, mang thai rồi mà vẫn chảy máu kinh, dùng que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh. Điều tưởng chừng phản tự nhiên này liệu có thường xảy ra?

Câu trả lời ngắn gọn là KHÔNG. Bạn không thể có kinh nguyệt khi đã mang thai. Máu chảy ra từ âm đạo không phải là máu kinh, mà có thể rơi vào các trường hợp sau:

Một số chị em không dám chắc về kết quả của que thử thai.

Vì sao que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh? Chảy máu báo thai

Trong khoảng 6-12 ngày sau khi thụ thai, âm đạo có thể xuất hiện máu chảy nhỏ giọt, có màu hồng nhạt hoặc nâu đậm, không ra nhiều và không nguy hiểm. Đây là dấu hiệu sớm của việc mang thai, không phải máu kinh. Nhiều người vẫn mang thai và sinh con khỏe mạnh dù xuất hiện máu nhỏ giọt ở 3 tháng đầu thai kỳ.

que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh

Máu âm đạo thực chất là máu báo kinh

Tuy nhiên, nếu máu ra nhiều thấm hết một miếng băng vệ sinh thì nhiều khả năng kết quả thử thai của bạn chưa chính xác, hãy đi khám để tìm hiểu rõ nguyên do.

– Vì sao kết quả thử thai không chính xác? Muốn biết mình có thai hay không, bạn dùng que thử tại nhà để đo nồng độ hormone hCG trong nước tiểu. Nhưng trong nước tiểu thường chứa ít hCG so với trong máu. Do đó, nếu bạn dùng que thử thai quá sớm thì có thể kết quả sẽ không chính xác.

21 cách giảm nghén 3 tháng đầu hiệu quả

21 cách giảm nghén 3 tháng đầu hiệu quả
Những cơn ốm nghén khi mang thai luôn hành hạ và làm các mẹ bầu khó chịu mỗi ngày. Chị em hãy cùng tham khảo 21 cách giảm nghén 3 tháng đầu tự nhiên, hiệu quả cho thai phụ để thoát khỏi tình trạng khó chịu này. Đồng thời có thể đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi trong bụng.

Thời điểm thích hợp nhất để thử thai là khi bị trễ kinh. Tuy nhiên, kể cả trong ngày đầu tiên trễ kinh thì 1/3 phụ nữ vẫn chỉ nhìn thấy 1 vạch. Một số khác phát hiện 2 vạch trước ngày có kinh, dù điều này không phổ biến. Một số loại thuốc kháng sinh, thuốc nội tiết, an thần, lợi tiểu… cũng có thể dẫn đến kết quả sai là que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh. Vì thế, nếu bạn băn khoăn thì đi xét nghiệm máu sẽ cho kết quả chính xác hơn cả.

– Nguyên nhân gây chảy máu báo thai: Trứng sau khi thụ tinh và hình thành phôi thai thì trong 3-4 ngày đầu, nó sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung để làm tổ. 1-2 ngày kế tiếp, phôi thai sẽ đào sâu vào nội mạc tử cung, làm vỡ các mạch máu nhỏ, dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo, tức máu báo kinh.

Các nguyên nhân khác gây chảy máu ở 3 tháng đầu thai kỳ

Các nguyên nhân khác gây chảy máu ở 3 tháng đầu thai kỳ

Không thể xem nhẹ nếu mẹ bị chảy máu dữ dội

Một kết quả khảo sát cho biết 15-25% phụ nữ chảy máu rỉ rả trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguyên nhân có thể do:

– Viêm nhiễm: Việc mang thai khiến các hormone tăng bất thường gây mất cân bằng độ pH trong âm đạo, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm âm đạo hoặc viêm nhiễm tử cung. Tổn thương cổ tử cung có thể gây chảy máu âm đạo.

– Chửa trứng: Trứng được thụ tinh bất thường và phát triển thành các túi dịch dính chùm như trứng ếch thay vì bào thai. Ngoài việc chảy máu âm đạo màu đỏ tươi, mẹ còn thấy đau trằn ở bụng dưới, mệt mỏi, lo lắng, tim đập bất thường, ra mồ hôi nhiều, bụng to bất thường so với tuổi thai. Dù đây không phải mang thai nhưng mẹ lại xuất hiện các triệu chứng ốm nghén như mang thai.

– Mang thai ngoài tử cung: Trứng được thụ tinh không làm tổ trong tử cung mà lại nằm đâu đó trong bụng, 90% là trong vòi trứng. Tình trạng này khiến máu chảy dữ dội và phải được can thiệp y tế khẩn cấp.

Bầu tháng đầu nên ăn gì và tránh gì?

Bầu tháng đầu nên ăn gì và tránh gì?
Một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt. Đặc biệt dinh dưỡng trong tháng đầu mang thai đóng vai trò cốt lõi với sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. Vậy bầu tháng đầu nên ăn gì?
Trong tháng đầu của thai kỳ, điều quan trọng là mẹ bầu cần…

– Dấu hiệu dọa sảy thai: Lúc này mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng dưới đau âm ỉ từng cơn, đau vùng thắt lưng, máu âm đạo lẫn với dịch nhầy. Mẹ cần nghỉ ngơi nhiều và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Dọa sảy thai cũng xuất hiện ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.

Nếu đây là các nguyên nhân khiến bạn bị chảy máu, thì cơ thể sẽ còn xuất hiện thêm một số triệu chứng như: đau bụng dữ dội, đau lưng, mất ý thức, mệt mỏi, đau vai, sốt, dịch tiết âm đạo bất thường, nôn mửa không kiểm soát, xương chậu thay đổi. Lúc này máu âm đạo không chỉ là nhỏ giọt nữa, mà sẽ nặng nề như một kỳ kinh bình thường.

Các nguyên nhân gây chảy máu ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ

Bong nhau thai khiến mẹ bị chảy máu dữ dội

Bong nhau thai khiến mẹ bị chảy máu dữ dội

Nếu bị chảy máu trong thời gian này, dù máu ra ít hay nhiều, bạn cũng cần đi khám bác sĩ gấp, đề phòng nguy hiểm tính mạng mẹ và con. Nguyên nhân gây chảy máu có thể do:

– Có dấu hiệu sinh non hoặc cổ tử cung giãn nở. Sinh non là sinh trước khi thai nhi được 37 tuần. Lúc này mẹ có thể xuất hiện các triệu chứng tựa như đang hành kinh đồng thời tiết ra khá nhiều dịch nhầy. Mẹ sẽ thấy đau quặn, tử cung co thắt, đau lưng, cảm thấy áp lực lên âm đạo.

– Nhau tiền đạo: Nhau thai nằm ở vị trí thấp trong tử cung và rất gần, hoặc che phủ cổ tử cung. m đạo có thể chảy máu nhiều hoặc ít, ngoài ra thì không có triệu chứng nào khác. Nhau tiền đạo sẽ cản trở việc sinh thường.

– Nhau bong non: Xảy ra ở những tháng cuối của thai kỳ. Nhau thai bị bong khỏi tử cung, gây chảy máu nặng nề, đau bụng dữ dội. Mẹ bầu bị huyết áp cao cũng dễ gặp phải trường hợp nhau bong non.

– Vỡ tử cung do thành tử cung bị rách (hiếm): Lúc này cơ tử cung bị rách hoặc bị tách ra, gây chảy máu không ngừng. Tình trạng này thường xảy ra ở mẹ bầu đã từng sinh mổ. Vết rách xảy ra ở vết sẹo mổ cũ trên thành tử cung.

– Mạch máu tiền đạo (hiếm): Một số mạch máu cuống rốn chạy ngang hoặc nằm gần cổ tử cung.

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
3 tháng đầu thai kỳ là thời gian dễ xảy ra các tai biến nhất, do đó mẹ bầu cần ăn uống cực kỳ cẩn thận. Mẹ có thể tham khảo thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu sau!

Các mạch máu này không được cuống rốn hay nhau thai bảo vệ nên dễ bị vỡ. Tình trạng này nếu không được phát hiện có thể dẫn tới thai chết lưu. Nếu phát hiện kịp thời có thể gia tăng cơ hội sống của bào thai lên 97%.

Nói tóm lại, bạn sẽ không thể gặp tình trạng que thử thai 2 vạch nhưng vẫn có kinh. Máu chảy từ âm đạo nếu có xuất hiện đều không phải là kinh nguyệt thông thường, mà có thể là dấu hiệu của một số tình trạng gây bất lợi cho mẹ và thai nhi, do đó bạn nên đi khám gấp. Ngoài ra, việc mang thai nên là chủ động từ phía người phụ nữ để có sự chuẩn bị hợp lý, không nên để xảy ra việc mang thai mà không biết, hoặc chậm thử thai sau khi quan hệ không an toàn.

Xuân Thảo

Nguồn: https://www.healthline.com/health/pregnant/period-and-pregnant#bottom-line
https://www.healthline.com/health/pregnancy/can-you-take-a-pregnancy-test-while-on-your-periodNhững điều cần biết khi mang thai

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,772FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles