19 C
Hanoi
Friday, October 22, 2021

Buy now

Viêm mũi dị ứng trẻ em: Phòng ngừa và điều trị (Phần 2)


Nhiều loại thuốc dị ứng có khả năng gây ra tác dụng phụ và không được dùng cho trẻ, mẹ nên tìm hiểu kỹ cách bảo vệ bé khỏi viêm mũi dị ứng

Bụi ve

Bụi ve thường có ở vải, thảm và các ngóc ngách trong nhà như phòng ngủ, nên áp dụng các phương pháp bên dưới để giảm thiểu khả năng dị ứng với bụi ve:

  • Bọc nệm của con bằng loại vải thoáng khí, không nhàu nát. Tránh các loại chăn lông hay chăn bông.
  • Giặt giũ ra giường, chăn mền mỗi tuần bằng nước nóng để diệt bụi ve.
  • Tránh chất đống thú bông trong phòng, thường xuyên giặt những thú bông bé yêu thích.
  • Hút bụi mỗi tuần nhưng cần đảm bảo bé không ở trong phòng vì máy hút bụi sẽ khuấy động bụi ve. Mẹ nên lau nhà bằng khăn ướt để ngăn chặn điều này.
  • Nếu bé bị dị ứng nghiêm trọng, nên thay thế thảm bằng sàn gỗ cứng và mịn hoặc dùng nhựa vinyl.
  • Làm sạch hoặc thay thế các bộ lọc máy lạnh hàng tháng.

Lông vật nuôi
Nếu bé bị dị ứng với vật cưng trong nhà, thật khó để ba mẹ quyết định tách rời chúng khỏi bé yêu. Vì vậy, xem đó là phương sách cuối cùng nếu tình hình không được cải thiện.

Ba mẹ cần tắm rửa vật nuôi thường xuyên và dùng loại dầu tắm giảm rụng lông có bày bán tại siêu thị hoặc trạm thú y. Đồng thời, không nên cho chúng ở trong phòng bé.

Viêm mũi dị ứng trẻ em: Phòng ngừa và điều trị (Phần 2)

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ bị dị ứng sẽ giúp cho điều trị cho trẻ được nhanh hơn và hạn chế khả năng tái phát

Phấn hoa
Cố gắng giữ con trong nhà và đóng cửa sổ trong mùa phấn hoa, đặc biệt là vào những ngày nhiều gió.

Tắm và gội đầu cho bé để loại bỏ chất gây dị ứng trong không khí. Nên làm khô quần áo bằng máy sấy chứ không phải trên dây phơi.

Nấm mốc
Nấm mốc thường được tìm thấy trong tủ quần áo, gác xép, hầm, tủ lạnh, phòng tắm, thùng rác và dưới thảm. Ngay cả một cây thông Giáng sinh giả cũng có thể là nơi nuôi dưỡng nấm mốc.

Làm sạch phòng tắm thường xuyên bằng các chất tẩy rửa và lắp đặt hệ thống thông gió.

Dùng thuốc khi bé bị dị ứng
Mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng thuốc. Bác sĩ có thể viết đơn thuốc có kháng histamine hoặc thuốc xịt mũi steroid. Nhiều loại thuốc dị ứng có khả năng gây ra tác dụng phụ và không được dùng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Tiêm thuốc dị ứng
Bé có thể được tiêm chích ngừa dị ứng (liệu pháp miễn dịch), nhưng thường không áp dụng cho đến khi bé được 4-6 tuổi. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ tiêm thuốc sớm hơn độ tuổi trên nếu bé bị suyễn nặng.

Mũi chích dị ứng thường thực hiện như sau: bé sẽ được tiêm hàng tuần trong khoảng 4-6 tháng khi bé được tiếp xúc đủ với chất gây dị ứng, để luyện cho cơ thể bé khả năng chịu đựng tốt nhất. Tiếp theo, bé sẽ tiếp tục tiêm thuốc 1 đến 2 lần mỗi tháng trong 4-6 tháng tiếp, sau đó là tiêm mỗi tháng một lần trong vòng một năm. Sau đó, nếu bác sĩ đánh giá vẫn cần phải tiêm thêm, bé sẽ tiếp tục tiêm trong vài năm nữa.Bệnh ở trẻ – mẹ nên biết

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles