23 C
Hanoi
Thursday, November 30, 2023

Buy now

Chỉ số hCG là gì và nồng độ hCG theo tuổi thai thay đổi như thế nào?


Nồng độ hCG theo tuổi thai là thông tin giúp mẹ tìm hiểu sức khỏe thai nhi. Ngoài ra, nó còn phản ánh sự phát triển của bé trong bụng mẹ

Nội dung bài viết

 • Nồng độ hCG là gì?
 • Chỉ số hCG theo tuổi thai có khi nào?
 • Xét nghiệm nồng độ beta hCG tương ứng với tuổi thai bằng cách nào?
 • Nồng độ hCG theo tuổi thai thay đổi như thế nào?

Nồng độ hCG theo tuổi thai rất quan trọng. Hormone hCG được tiết ra trong thời gian phụ nữ mang thai với vai trò nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Vậy hormone hCG là gì? Nồng độ hCG theo tuổi thai thay đổi như thế nào?

Nồng độ hCG là gì?

Bào thai trong bụng mẹ được nuôi dưỡng nhờ vào bánh nhau thai qua dây rốn. Nhiệm vụ chính của bánh nhau thai làm hàng rào trao đổi chất giữa cơ thể mẹ và bào thai. Bên cạnh đó, bánh nhau còn có khả năng bài tiết ra hormone để điều tiết quá trình mang thai.

Một trong các loại hormone đó là Human Chorionic Gonadotropin (viết tắt là hCG). Hormone hCG được tiết ra từ hợp bào nuôi với vai trò kích hoạt các tế bào mầm giúp bào thai phát triển và trưởng thành. Đặc biệt, hCG thúc đẩy tiết ra hormone sinh dục và hình thành giới tính thai nhi.

nồng độ HCG theo tuổi thai

Nồng độ hCG theo tuổi thai sẽ khác nhau

Hormone hCG gồm hai tiểu đơn vị là alpha và beta. Nhưng tiểu đơn vị alpha giống với alpha của FSH và LH nên chỉ có đơn vị beta mới đặc hiệu cho hCG.

Vậy là nồng độ beta hCG theo tuổi thai trở thành cơ sở định lượng hCG. Đây chính là mối quan tâm hàng đầu không chỉ của mẹ bầu mà còn của các bác sĩ sản khoa khi theo dõi thai kỳ.

Chỉ số hCG theo tuổi thai có khi nào?

Hormone HCG sinh ra ngay sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ trên niêm mạc tử cung. Chúng sẽ bắt đầu xuất hiện trong máu và nồng độ tăng nhanh đạt mức tối đa tại thời điểm 2 tháng rưỡi.

Sau đó, lượng hCG theo tuổi thai sẽ giảm dần và ở một mức ổn định từ tháng thứ tư đến lúc sinh.

Xét nghiệm nồng độ beta hCG tương ứng với tuổi thai bằng cách nào?

Ngay sau khi được tạo ra bởi bánh nhau thai, hormone hCG sẽ khuếch tán ngược vào trong máu mẹ và qua đường nước tiểu ra bên ngoài ở thể nguyên dạng.

Các xét nghiệm có thể định lượng hay định tính HCG trong máu và nước tiểu của mẹ bầu. Cũng chính vì điều này mà các loại que thử thai đều có thể phản ứng với beta hCG.

Vậy dấu hiệu nhận biết mang thai sớm nhất là xét nghiệm nồng độ hCG. Tại bệnh viện, khi đo nồng độ hCG theo tuổi thai bằng phương pháp phóng xạ hay sinh hóa cũng phần nào đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi.

nồng độ HCG theo tuổi thai

Xét nghiệm tại cơ sở y tế uy tín để đo nồng độ hCG chính xác hơn

Nồng độ hCG theo tuổi thai thay đổi như thế nào?

Xét nghiệm nồng độ beta hCG theo tuổi thai bằng việc lấy máu hay nước tiểu. Cách thực hiện dễ dàng và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nên cho kết quả chính xác.

Nồng độ hCG của mỗi thai phụ khác nhau dù cùng thời kỳ mang thai. Do đó, mẹ bầu không nên có sự so sánh với bất kỳ ai khác về chỉ số hCG theo tuổi thai.

Nữ giới bình thường, chưa mang thai thì có nồng độ hCG dưới 5 mIU/mL là âm tính. Nồng độ hCG trên 25 mIU/mL được kết luận là đang mang thai.

Trường hợp hCG từ 6-24 mIU/mL thì cần theo dõi và kiểm tra nồng độ hCG tăng lên hay không. Từ đó, bác sĩ mới có thể xác định có thai hay chưa có thai.

Xét nghiệm beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai là thế nào?

Xét nghiệm beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai là thế nào?
Xét nghiệm beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai là khi đo nồng độ hCG cho kết quả sai. Thế thì có cách nào để nhận biết mang thai chính xác không?

Nồng hCG theo tuổi thai có sự thay đổi và mẹ bầu nên tham khảo các chỉ số tương ứng để biết tình trạng sức khỏe của thai nhi. 

 • Mang thai 3 tuần có nồng độ hCG là 5 – 50 mIU/mL
 • Trong 4 tuần nồng độ hCG là 5 – 426 mIU/mL
 • Thời gian mang thai được 5 tuần có nồng độ hCG tương ứng 18 – 7.340 mIU/mL
 • Nồng độ hCG theo tuổi thai 6 tuần từ 1.080 – 56.500 mIU/mL
 • Từ 7-8 tuần, nồng độ hCG là 7.650 – 229.000 mIU/mL
 • Bước sang 9 -12 tuần, nồng độ hCG đạt từ 25.700 – 288.000 mIU/mL
 • Tuần 13 -16 có nồng độ hCG là 13.300 – 254.000 mIU/mL
 • Tuần 17-24 thì nồng độ hCG là 4.060 – 165.400 mIU/mL
 • Cuối cùng, từ 25 – 40 tuần nồng độ hCG dao động từ 3.640 – 117.000 mIU/mL

Nếu các mẹ bầu xét nghiệm thấy nồng độ hCG vẫn tăng trong tam cá nguyệt đầu tiên thì hoàn toàn bình thường. Còn nếu nồng độ hCG thấp thì cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên trong vòng từ 48 – 72 giờ có tăng trở lại hay không.

Nồng độ hCG thấp có thể là sảy thai hay mang thai ngoài tử cung. Nồng độ hCG sẽ trở lại mức bình thường ≤ 5 mIU/mL sau khi chị em phụ nữ đã sinh hay bị sảy thai.

nồng độ HCG theo tuổi thai

Nồng độ hCG trong cơ thể trên 25mIU/ ml có nghĩa đang có thai

Các bác sĩ khuyến cáo, xét nghiệm beta hCG xác định được có thai hay không cùng sự phát triển của thai nhi. Còn về giới tính hay trí tuệ của con thì xét nghiệm nồng độ hCG không thể kết luận được.

Do đó, mẹ bầu không nên quá lo lắng về nồng độ hCG và xét nghiệm liên tục. Vì sức khỏe của em bé còn được đánh giá qua những chỉ số khác. Mẹ bầu cần chăm sóc bản thân, khám thai định kỳ, ăn uống đầy đủ, thường xuyên luyện tập cùng chế độ nghỉ ngơi hợp lý để có một thai kỳ khỏe mạnh và sẵn sàng cho hành trình vượt cạn sắp tới.

Vậy là các mẹ bầu đã biết, nồng độ hCG là gì và nồng độ hCG theo tuổi thai thay đổi như thế nào rồi đúng không. Hãy theo dõi chỉ số hCG và đi khám thai định kỳ để biết sức khỏe và sự phát triển của thai nhi như thế nào. Phòng trường hợp nếu có những biến chứng bất thường xảy ra, các bác sĩ có thể can thiệp kịp thời. 

Huyền Vũ

Nguồn:

 • Reference ranges and determinants of total hCG levels during pregnancy: the Generation R Study
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4584104/
 • hCG levels
  https://www.pregnancybirthbaby.org.au/hcg-levels
 • Beta-hCG
  https://radiopaedia.org/articles/beta-hcg-1
 • Pregnancy testing
  https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/HealthyLiving/pregnancy-testing
 • The Role of Serum Beta hCG in Early Diagnosis and Management Strategy of Ectopic Pregnancy
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5020274/
 • Human Chorionic Gonadotropin
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK532950/

  Truy cập ngày 16/6/2021Những điều cần biết khi mang thai

Avatar
Ngọc Yến
Mình là Yến Ngọc. Mình tạo blog để lấy tin từ các nguồn khác nhau phục vụ bạn đọc. Blog của mình chuyên các tin, review về mẹ và bé. Mong là website của mình sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn. Chúc các bạn ngày làm việc vui vẻ !

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles