30 C
Hanoi
Tuesday, September 26, 2023

Buy now

Tại sao có ngày nhuận? Ngày nào là ngày nhuận?

Tại sao có ngày Nhuận? Đó là câu hỏi được hàng trăm người tìm kiếm mỗi ngày trên google. Hãy cùng Blog giải đáp thắc mắc này nhé!

Vì sao lại có ngày nhuận? Cách xác định ngày nhuận âm dương lịch

Tại sao có ngày nhuận?

Các nhà thiên văn học đã nghiên cứu và cho thấy trái đấy là hành tinh quay xung quanh mặt trời với khoảng cách phù hợp để tồn tại sự sống. Mỗi khi trái đất quay quanh mặt trời được 1 vòng nghĩa là thời gian kết thúc năm đã đến.

Để hoàn thành 1 vòng quay quanh mặt trời thì trái đất cần phải mất 365 ngày, 5 giờ 48 phút và 46 giây. Nghĩa là trái đất quay 1 vòng quanh mặt trời mất 365.25 ngày. Ngày nhuận được tạo ra do chính phần dư 0.25 ngày này.

Làm một phép tính đơn giản ta có thể thấy: Mỗi năm dư ra 0.25 ngày nghĩa là trong vòng 4 năm chúng ta sẽ dồn chúng lại thành đủ 1 ngày. Do đó số thời gian dư ra sẽ được dồn lại trong vòng 4 năm và tích lũy 1 lần. Ngày được tích lũy được quy ước sẽ là ngày của tháng 2. Do đó tháng 2 vào những năm nhuận có thêm 1 ngày nhuận nữa chính là ngày 29/2.

Và năm nhuận thì có 366 ngày.

Ngày nào là ngày nhuận?

Tính theo dương lịch thì cứ 4 năm lại có 1 năm nhuận có tháng 2 kéo dài 29 ngày. Do đó nếu muốn biết được năm đó có phải là năm nhuận hay không chúng ta lấy số năm chia cho 4. Nếu kết quả vừa chia hết cho 4 thì năm đó là năm nhuận. Tìm được con số này là bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi tại sao có ngày nhuận rồi đấy.

Ta thử áp dụng cách này cho năm 1996 xem sao nhé! Lấy 1996 chia 4 thì ta được chẵn 499 lần, ta có thể kết luận rằng năm 1996 là năm nhuận. Và có tháng 2 kéo dài trong vòng 29 ngày.

Hi vọng thông tin ở trên giúp các bạn biết được tại sao có ngày Nhuận? Và ngày nhuận là ngày bao nhiêu rồi nhé!

Avatar
Ngọc Yến
Mình là Yến Ngọc. Mình tạo blog để lấy tin từ các nguồn khác nhau phục vụ bạn đọc. Blog của mình chuyên các tin, review về mẹ và bé. Mong là website của mình sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn. Chúc các bạn ngày làm việc vui vẻ !

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles