19 C
Hanoi
Friday, December 1, 2023

Buy now

Tiêm phòng bại liệt cho trẻ khi nào là tốt nhất ?

Tại sao lại nói việc tiêm phòng bại liệt cho trẻ là rất quan trọng vì nó có thể đe dọa tới tính mạng con trong trường hợp nguy cấp.

Bệnh bại liệt có thể lây nhiễm rất cao do khả năng xâm lấn hệ thần kinh của virus Polio. Trước khi có loại vacxin phòng bệnh này thì đã có rất nhiều người mắc bệnh rồi tử vong. Vì thế, tiêm phòng bại liệt cho trẻ từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ nằm vùng an toàn đến 80%. Đây là vacxin phòng ngừa chứ không thể chắc chắn sẽ không thể bị bệnh.

Theo kết quả nghiên cứu, có đến 95% những người bị nhiễm virus bại liệt không biểu hiện triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ như: đau họng, sốt, buồn nôn,… Còn chỉ khoảng dưới 1% người tiêm phòng rồi vẫn bị nhiễm virus bại liệt vĩnh viễn.

Hiện nay có 2 loại vacxin phòng bệnh bại liệt đó là:

  • Vacxin dạng uống (OPV): Được đặc chế từ virus bại liệt sống đã làm suy yếu để kích thihcs cơ thể tạo miễn dịch. Nó sẽ giúp cho cơ thể phòng vệ khỏi virus xâm nhập.
  • Vacxin dạng tiêm (IPV): Chứa virus bại liệt đã qua xử lý, kích thihcs cơ thể tạo miễn dịch phòng bệnh. Vacxin này có thể được kết hợp với một số vacxin khác. Hiện nay vacxin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh còn giúp phòng chống bại liệt.
Mẹ nên nhớ: Tiêm phòng bại liệt cho trẻ khi nào là tốt nhất?
Tiêm phòng bại liệt cho trẻ khi nào?

Việc tiêm phòng bại liệt cho trẻ khi nào rất quan trọng để thuốc phát huy tốt tác dụng của nó đối với thể trạng của con. Cùng theo dõi phần tiếp theo để biết nên tiêm phòng khi trẻ mấy tháng tuổi và tiêm vào thời gian nào tốt nhất nhé!

Tiêm phòng bại liệt cho trẻ khi nào mang lại kết quả tốt nhất?

Những mũi tiêm phòng bại liệt cho trẻ là khi nào?

Vacxin tiêm phòng bại liệt nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng của nhà nước. Loại vacxin này được tiêm 5 mũi từ khi trẻ 2 tháng tuổi cho đến khi trẻ được 4 – 6 tuổi. Có 2 loại vacxin ngừa bại liệt nhưng hiện nay vacxin IPV dạng tiêm được sử dụng trong tiêm chủng mở rộng kết hợp với một số mũi tiêm khác. Chẳng hạn như từ mũi 1 đến mũi thứ 4 bé được tiêm phòng bại liệt cùng với vacxin bạch hầu, ho gà, uốn ván.

  • Mũi 1: Khi bé được 2 tháng tuổi
  • Mũi 2: 3 tháng tuổi
  • Mũi 3: 4 tháng tuổi
  • Mũi 4: Khi bé từ 16 – 18 tháng tuổi
  • Mũi 5: Khi bé được 4 – 6 tuổi.

Nên tiêm phòng bại liệt cho trẻ khi nào trong ngày?

Tiêm phòng bại liệt cho trẻ khi nào trong ngày hay bất cứ loại vacxin nào thì các mẹ cũng nên tiêm vào buổi chiều. Đó là đối với các mẹ có thể sắp xếp được thời gian, nếu không thì có thể tiêm bất cứ thời gian nào trong ngày theo thời gian tiêm phòng hay lịch làm việc của cơ sở bạn tiêm.

Theo như kết quả nghiên cứu thì trẻ sơ sinh tiêm phòng vào buổi sáng sẽ có nguy cơ phản ứng với thuốc dẫn đến sốt nhiều hơn là buổi chiều. Bên cạnh đó, tiêm vào buổi sáng dễ rơi vào cơn buồn ngủ của trẻ, cơ thể tăng khả năng kháng thể thì vacxin từ virus sống làm yếu đi không nhiều tác dụng.

Avatar
Ngọc Yến
Mình là Yến Ngọc. Mình tạo blog để lấy tin từ các nguồn khác nhau phục vụ bạn đọc. Blog của mình chuyên các tin, review về mẹ và bé. Mong là website của mình sẽ giúp ích ít nhiều cho các bạn. Chúc các bạn ngày làm việc vui vẻ !

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

21,913FansLike
2,506FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest Articles