Home Chuyện phòng the Bé 14 tuổi nhiễm HIV, giang mai, nghi sùi mào gà: Cảnh báo quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên

Bé 14 tuổi nhiễm HIV, giang mai, nghi sùi mào gà: Cảnh báo quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên

0
Bé 14 tuổi nhiễm HIV, giang mai, nghi sùi mào gà: Cảnh báo quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên

[ad_1]

Đây là một nam học sinh đang ở tuổi vị thành niên bị nhiễm HIV kèm giang mai, nghi ngờ sùi mào gà, đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM.

  • Báo động trẻ vị thành niên MSM nhiễm HIV 
  • Báo động số trẻ vị thành niên quan hệ tình dục sớm ngày càng nhiều, hệ lụy kéo theo vô cùng đáng sợ 
  • Hiểm họa khôn lường khi trẻ vị thành niên phẫu thuật thẩm mỹ 
Bé 14 tuổi nhiễm HIV, giang mai, nghi sùi mào gà: Cảnh báo quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên - Ảnh 1.

Mới đây, trên trang Tiktok cá nhân, Ngô Tấn Huỳnh (biệt danh Huỳnh Sa Chi, làm việc tại CBO The Gate) chia sẻ một trường hợp mình đang hỗ trợ.

Đây là một nam học sinh đang ở tuổi vị thành niên bị nhiễm HIV kèm giang mai, nghi ngờ sùi mào gà, đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Em 14 tuổi nhưng đã mắc bệnh đáng tiếc. Anh Huỳnh chia sẻ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh là do bị một anh lớn hơn dụ dỗ quan hệ tình dục không an toàn.

Bé 14 tuổi nhiễm HIV, giang mai, nghi sùi mào gà được anh Huỳnh chia sẻ.

Khi gặp cậu bé, ấn tượng trong đầu anh Huỳnh là hình ảnh nhỏ thó, chân tay nổi đầy những vết tích giang mai. Hoàn cảnh của cậu bé cũng rất đáng thương. “Ba mẹ li dị đã lâu, không nuôi em. Em sống cùng bà nội, tuổi đã cao (70 tuổi) nhưng vẫn phải ra ngoài kiếm sống, điều kiện gia đình rất khó khăn. Năm nay, do không đóng nổi tiền học phí nên em đã phải nghỉ học”, anh Huỳnh kể lại.

Đây không phải trường hợp hiếm gặp. Mỗi ngày Bệnh viện Da liễu TP.HCM có khoảng 2000 bệnh nhân đến khám mỗi ngày. Anh Huỳnh chia sẻ, rất nhiều bệnh nhân anh hỗ trợ đều dưới 16 tuổi.

Những trường hợp này bắt buộc phải có phụ huynh giám hộ nhưng khi phụ huynh đi cùng thì các em từ chối, không hợp tác. Thậm chí có những phụ huynh không chấp nhận con mình đã quan hệ không an toàn, mắc bệnh đáng tiếc.

Quan hệ tình dục sớm – Nguyên nhân khiến tình trạng viêm nhiễm sinh dục đang gia tăng nhanh chóng

Anh Ngô Tấn Huỳnh khẳng định, các bạn trẻ nói chung quan hệ tình dục quá sớm là nguyên nhân chính khiến tình trạng viêm nhiễm sinh dục đang gia tăng nhanh chóng.

“Không trang bị đầy đủ kiến thức, quan hệ lần đầu khi chưa đủ tuổi, trẻ vị thành niên có thể bị tổn thương cơ quan sinh dục. Việc này tạo điều kiện cho bệnh lây truyền qua đường tình dục lây lan”, anh Huỳnh nói.

Bé 14 tuổi nhiễm HIV, giang mai, nghi sùi mào gà: Cảnh báo quan hệ tình dục sớm - Ảnh 2.

Theo chuyên gia, những bệnh tình dục như viêm niệu đạo, HIV, lậu, sùi mào gà…, bệnh phụ khoa như nhiễm Chlamydia… rất dễ mắc. Nhiều bệnh không thể chữa khỏi. Đặc biệt, trẻ vị thành niên rất dễ nhiễm virus HPV khi quan hệ lần đầu với những người đã có những trải nghiệm tình dục với nhiều bạn tình trước đó.

Khi trẻ vị thành niên nhiễm các bệnh tình dục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý các em. Các em sẽ tự ti, bỏ học tâm lý không ổn định. Ngoài ra, việc các em không ý thức được bệnh tật nên sẽ là một đường lây truyền sang cho cộng đồng người khoẻ mạnh.

Quan hệ tình dục ở trẻ vị thành niên – Những con số báo động

Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), đến tháng 10 năm 2022, cả nước có 220.580 người nhiễm HIV còn sống; tích lũy từ năm 1990 đến nay có 112.368 người nhiễm HIV đã tử vong.

Ngoài ra, theo thống kê ở Việt Nam hiện nay có hơn 2 triệu sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp. Nhiều bạn trẻ hiện nay ngày càng có suy nghĩ và quan niệm cởi mở hơn trong tình yêu, tình dục. Nhiều người trẻ có quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, sẵn sàng trao thân và chấp nhận “giải quyết” khi để lại “hậu quả” ngoài ý muốn.

Bé 14 tuổi nhiễm HIV, giang mai, nghi sùi mào gà: Cảnh báo quan hệ tình dục sớm - Ảnh 3.

Theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có gần 300.000 ca nạo hút thai, chủ yếu ở độ tuổi 15 – 19, trong đó 60 – 70% là học sinh, sinh viên.

Đáng chú ý, tỷ lệ phá thai trên 12 tuần tuổi chiếm tới gần 80%. Trong khi đó, theo số liệu của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, 20-30% các ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn và 60-70% là sinh viên, học sinh.

Vì vậy, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của thanh niên về sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, nạo phá thai cần có kế hoạch hành động cụ thể với sự chung tay của nhiều ban ngành, tổ chức xã hội. Thách thức lớn nhất trong việc hạn chế tình trạng này là nhận thức, quan niệm của cộng đồng.

“Hiện nay, Huỳnh cũng đang cố gắng đẩy mạnh các công tác tuyên truyền giáo dục không chỉ ở mạng xã hội mà còn ở cả trong trường học, khu công nghiệp, cho các bạn bộ đội… hãy sử dụng bao cao su ở tất cả những lần quan hệ để bảo vệ sức khỏe của các bạn. Và nếu cần được tư vấn giúp đỡ thì Huỳnh Sachi và các bạn từ khắp CBO nói chung và CBO The Gate nói riêng sẽ hỗ trợ các bạn hết mình”, anh Ngô Tấn Huỳnh nói.

Đôi nét về Ngô Tấn Huỳnh (biệt danh Huỳnh Sa Chi)

Huỳnh Sa Chi theo học Y Sỹ Đa Khoa rồi học Điều Dưỡng, sau này bén duyên cùng Y Tế Công Cộng.

Ban đầu, anh cũng không nghĩ mình sẽ làm việc liên quan đến các bệnh xã hội vì nghe tới các bệnh này mọi người cũng khá e dè và sợ hãi.

CBO The Gate là một trong nhiều tổ chức cộng đồng hỗ trợ người yếu thế ở TP Hồ Chí Minh. Anh Huỳnh đã tìm hiểu và quyết định tham gia tổ chức để hỗ trợ cộng đồng trong nhiều năm qua.


[ad_2]

Chuyện phòng the